Điều chỉnh kích thước chữ

VPĐD Bắc miền Trung 15 năm đồng hành cùng tờ báo

(NB&CL) Đến 22/9 này, VPĐD Bắc miền Trung báo NB&CL tròn 15 năm ra đời và hoạt động trên vùng đất đầy nắng gió, mưa chan. Nhờ đoàn kết nhất trí cao, CBPV đã cùng nhau vượt mọi khó khăn làm nên thương hiệu một văn phòng Đại diện của tờ báo Hội Nhà báo Việt Nam, được bạn đọc và đồng nghiệp yêu mến.

Audio

Lấy chuyên môn làm nhiệm vụ trung tâm

Với một đội ngũ không nhiều, vừa viết tin bài, vừa làm quảng cáo, phát hành, vừa phải làm công tác hành chính sự vụ của một Văn phòng Đại diện có tài khoản, con dấu riêng, anh chị em đã nêu cao tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ. Hoạt động trong phạm vi rộng gồm 5 tỉnh, phương tiện đi lại chủ yếu là xe máy, xe đò, thời tiết khu vực Bắc Trung bộ khắc nghiệt, song CBPV văn phòng vẫn bằng mọi cách bám địa bàn được phân công, kể cả trong thiên tai, bão lụt, cập nhật thông tin gửi về văn phòng biên tập, kịp thời chuyển ra tòa soạn.

Đặc biệt từ đầu năm 2009 tờ Congluan.vn điện tử ra đời đã phần nào phá vỡ tính định kỳ trong truyền thông của báo chí. Nó đòi hỏi sự cập nhật không phải là hàng ngày mà là hàng giờ, thậm chí chỉ mấy phút sau khi sự kiện xuất hiện. Vấn đề đặt ra là các phóng viên phải làm thế nào để xử lý thông tin một cách vừa nhanh nhạy vừa chính xác, mang tính định hướng dư luận cho người đọc. Văn phòng có hàng ngàn tin, bài trên  hai tờ báo in Nhà báo & Công luận và tờ Congluan.vn, song luôn bảo đảm độ chính xác, tính định hướng chính trị, kể cả trong những sự kiện nhạy cảm nhất.

Cán bộ PV, CTV Văn phòng Đại diện Bắc miền Trung tại một buổi trao đổi nghiệp vụ.

Cán bộ PV, CTV Văn phòng Đại diện Bắc miền Trung tại một buổi trao đổi nghiệp vụ.

Ngoài tin bài thường xuyên cho báo in và báo mạng, 15 năm qua, VP Bắc miền Trung đã tổ chức được nhiều chuyên đề tuyên truyền về kinh tế - xã hội của các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, một số huyện, thị, thành phố, đơn vị, LLVT, doanh nghiệp trên địa bàn. Với những chuyên đề tập trung, được chuẩn bị công phu, cách viết có nhiều đổi mới, đã giúp cho bạn đọc hiểu sâu hơn về mảnh đất, con người cũng như sự phát triển về kinh tế - xã hội của các địa phương, đơn vị Bắc miền Trung nói chung, Hà Tĩnh nói riêng trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Nhận thức rõ vai trò của báo chí với sự phát triển của xã hội, nhiều phóng viên của văn phòng đã mạnh dạn “dấn thân” vào cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng, bất công của xã hội. Nhiều phóng sự điều tra gây được tiếng vang, tạo sự chú ý, đồng tình cao của bạn đọc, giúp các cơ quan chức năng có thêm thông tin để vào cuộc xử lý vấn đề một cách kịp thời, hiệu quả.

Với tác phong nhanh nhạy, bám sát thực tiễn cuộc sống, đồng hành với thời cuộc, PV Văn phòng luôn có mặt ở những điểm nóng. Điển hình như trong các trận bão lũ lịch sử 2007, 2010, 2013, trong khi nhiều tuyến đường giao thông bị tắc, các phóng viên theo sự phân công của Văn phòng đã chủ động, linh hoạt vận dụng bằng mọi cách, bằng nhiều phương tiện để đến được tận các hộ dân bị ngập lụt ở Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh… kịp thời có tin, bài phản ánh một cách nóng hổi, trung thực nhất sự mất mát đau thương, những tấm lòng nhân ái, sẻ chia khó khăn với bà con vùng bão lụt. Đặc biệt nhiều tấm gương điển hình về vượt khó, dũng cảm bám dân, bám địa bàn của cán bộ, đảng viên, LLVT, Công an nhân dân, ngay trung tâm bão, rốn lũ đã được các phóng viên tích cực phát hiện, khai thác, kịp thời viết và gửi ra cho tòa soạn để lại những ấn tượng tốt, sự xúc động, lòng sẻ chia trong bạn đọc về những sự kiện đã xẩy ra.

Nhờ sự lao động miệt mài, bám sát thực tiễn sinh động ở cơ sở, biết và dám dấn thân vào điểm nóng, một số không ít tác phẩm của CBPV Văn phòng đã nhận được các giải thưởng cao trong các cuộc thi về báo chí của quốc gia, các bộ, ngành ở T.Ư và của tỉnh. Trong đó có 1 Giải C Giải Báo chí Quốc gia, 1 giải C của Ban chỉ đạo Quốc gia về giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm VH, NT, BC về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua yêu nước (26/4/2018) cùng nhiều giải thưởng báo chí của Ban, Bộ, ngành ở Trung ương và của tỉnh Hà Tĩnh

Nêu cao trách nhiệm với xã hội

CBPV Văn phòng sau mỗi đợt bão lụt còn vận động một số doanh nghiệp, doanh nhân, những người hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ được hơn 5 tỷ đồng gồm tiền mặt và các hiện vật khác như lương thực, thuốc men, quần áo, sách vở… mang đến tận các vùng bị thiên tai, giúp đỡ bà con vơi bớt khó khăn, vất vả tại các địa phương thuộc huyện Lệ Thuỷ, Quảng Ninh, Tuyên Hóa, Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình); các huyện Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An); các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Kỳ Anh, TX. Kỳ Anh, Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh).

Năm 2013 VP đã đề xuất với BBT tổ chức thành công Hội thảo: “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó, xây dựng quê hương”. Với sự phối hợp của Hội Nhà báo Hà Tĩnh và Hiệp Hội DN Hà Tĩnh, Hội thảo đã thu hút được 150 doanh nghiệp và nhà báo tham gia. 15 bản tham luận được trình bày và đăng vào kỷ yếu phát hành tại Hội thảo được các đại biểu quan tâm và đánh giá tốt. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã biểu dương sáng kiến và thành công của Hội thảo, coi đây là một hiệu ứng tích cực, góp phần làm cho báo chí và doanh nghiệp, doanh nhân hiểu biết, thông cảm nhau hơn, từ đó đồng hành chia sẻ với nhau để cùng vượt qua khó khăn, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Đánh giá cao sự đóng góp của VPĐD Bắc miền Trung Báo NB & CL. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình… qua các thời kỳ, cùng lãnh đạo một số địa phương trong khu vực đã nhiều lần gửi điện, thư tới tòa soạn và VPĐD khen ngợi, cảm ơn về những hoạt động có hiệu quả, góp phần vào sự ổn định và phát triển của địa phương. Năm 2014, Văn phòng và đồng chí Trưởng đại diện vinh dự được Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng bằng khen về thành tích xây dựng Hội và hoạt động báo chí.

15 năm chưa phải là chặng đường dài, song đối với một VPĐD là cột mốc đáng nhớ, đáng trân trọng. Phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đối với những người làm báo trong thời đại cách mạng 4.0. Song dưới sự lãnh đạo của Ban Biên tập, sự giúp đỡ quý báu của các địa phương trong khu vực, sự phối hợp chặt chẽ, đầy hiệu quả của các cơ quan hữu quan, đặc biệt là sự chia sẻ đồng cảm của bạn đọc, nhất định CBPV Văn phòng sẽ tự tin tiến bước trên chặng đường mới với nhiều hứa hẹn thành công mới.

Phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đối với những người làm báo trong thời đại cách mạng 4.0. Song dưới sự lãnh đạo của Ban Biên tập, sự giúp đỡ quý báu của các địa phương trong khu vực, sự phối hợp chặt chẽ, đầy hiệu quả của các cơ quan hữu quan, đặc biệt là sự chia sẻ đồng cảm của bạn đọc, nhất định CBPV Văn phòng sẽ tự tin tiến bước trên chặng đường mới với nhiều hứa hẹn thành công mới.

Nguyễn Khắc Hiển (Trưởng VPĐD Bắc miền Trung Báo NB&CL)