Điều chỉnh kích thước chữ

Vương quốc Anh mở rộng quyền hạn khẩn cấp COVID-19 thêm 6 tháng

(CLO) Các nhà lập pháp Anh hôm thứ Năm (25/3) đã đồng ý kéo dài các biện pháp khẩn cấp về COVID trong sáu tháng, cho phép chính phủ giữ quyền hạn chưa từng có để hạn chế cuộc sống hàng ngày của công dân Vương quốc Anh.

Audio
Một cửa hiệu lâu đời ở Anh bị chính phủ buộc đóng cửa. Ảnh: AP

Một cửa hiệu lâu đời ở Anh bị chính phủ buộc đóng cửa. Ảnh: AP

Bài liên quan

Hạ viện đã bỏ phiếu để mở rộng quyền hạn cho đến tháng 9 và phê duyệt lộ trình của chính phủ để dần dần nới lỏng các chính sách giãn cách nghiêm ngặt của Anh trong ba tháng tới.

Đa số thành viên đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson trong Quốc hội đã đảm bảo các biện pháp được thông qua với tỷ lệ quyết định 484-76. Nhưng ông Johnson đã phải đối mặt với sự phản đối từ một số nhà lập pháp của đảng mình, những người lập luận rằng những chi phí kinh tế, dân chủ và con người của các biện pháp này lớn hơn lợi ích.

Đạo luật COVID-19 được thông qua một năm trước khi Anh bắt đầu đóng cửa, mang lại nhiều quyền lực tạm thời về y tế, kinh tế và xã hội để đối phó với đại dịch. Luật cung cấp cho các nhà chức trách quyền hạn để ngăn chặn các cuộc biểu tình, đóng cửa các doanh nghiệp, hạn chế đi lại và giam giữ những người bị nghi ngờ nhiễm virus.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết Quốc hội đã phải thực hiện "các biện pháp đặc biệt để đối phó với mối đe dọa bất thường này". Nhưng nhà lập pháp Đảng Bảo thủ Mark Harper cho biết ông đã không “nghe thấy một câu trả lời hay nào” về lý do tại sao chính phủ Anh cần gia hạn quyền lực “hà khắc” thêm sáu tháng nữa.

Đảng Dân chủ Tự do đối lập phản đối việc gia hạn. Nhà lãnh đạo Ed Davey nói rằng luật này đã cho các Bộ trưởng “quyền được sử dụng những quyền lực hà khắc mà họ không cần”. Cựu lãnh đạo Đảng Lao động, ông Jeremy Corbyn cũng lên tiếng phản đối, nói rằng "quyền tự do của chúng tôi đang bị đe dọa".

Anh đã ghi nhận hơn 126.000 ca tử vong do virus Corona, cao nhất ở châu Âu. Nhưng chương trình tiêm chủng nhanh chóng của Vương quốc Anh cho đến nay đã giúp hơn 1 nửa dân số trưởng thành được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19h, một kỷ lục tốt hơn nhiều so với các đợt triển khai vắc xin bị chỉ trích của Liên minh châu Âu.

Các ca nhiễm virus và tử vong ở Anh đã giảm mạnh trong tháng trước ngay cả khi chúng đang gia tăng ở phần lớn châu Âu.

Ông Simon Stevens, giám đốc điều hành của Dịch vụ Y tế Quốc gia ở Anh, cho biết hôm thứ Năm (25/3) rằng các bệnh viện ở Anh đang điều trị cho khoảng 4.000 bệnh nhân COVID-19, giảm so với mức 34.000 vào giữa tháng 1. Ông cho biết mức cảnh báo của hệ thống y tế nên được hạ từ mức 4 xuống mức 3 trên thang điểm 5 vì áp lực lên hệ thống đã giảm bớt.

Chính phủ Anh đang dần dỡ bỏ lệnh cấm vận toàn quốc. Trẻ em đã trở lại trường học vào ngày 8/3 và các cửa hàng, tiệm làm tóc và ăn uống ngoài trời sẽ mở cửa trở lại vào ngày 12/4, tiếp theo là các địa điểm trong nhà vào ngày 17/5. Các hạn chế còn lại sẽ kết thúc vào ngày 21/6, nếu đất nước không phải đối mặt với đợt bùng phát virus mới.

Ông Hancock cho biết số ca nhiễm bênh có khả năng gia tăng khi mở cửa trở lại. “Chúng ta phải khôi phục các quyền tự do mà tất cả chúng ta đều trân trọng, nhưng theo cách không khiến Dịch vụ Y tế Quốc gia gặp rủi ro”, ông nói.

Một số nhà lập pháp cũng bày tỏ lo ngại với những đề xuất về việc người dân ở Anh có thể phải chứng minh họ đã được tiêm phòng để đi du lịch, tham dự các sự kiện đại chúng hoặc thậm chí đi đến quán rượu. Chính phủ đang nghiên cứu các đề xuất về “chứng chỉ trạng thái COVID” và cho biết họ sẽ đưa ra kế hoạch vào tháng tới.

Ông Johnson thừa nhận rằng có "sự phức tạp về đạo đức" xung quanh đề xuất này, vì một số người không thể tiêm chủng vì lý do y tế.

Ý tưởng về "hộ chiếu quán rượu" đã bị chỉ trích mạnh mẽ bởi các chủ nhà hàng và quán bar. Bà Kate Nicholls, giám đốc điều hành của cơ quan thương mại Khách sạn Vương quốc Anh, cho biết ý tưởng này “đơn giản là không thể thực hiện được”.