Điều chỉnh kích thước chữ

Xả súng tại một hộp đêm ở Orlando, Mỹ: 50 người thiệt mạng

Ít nhất 50 ngưởi đã thiệt mạng và 53 người khác nhập viện sau một vụ xả súng tại một hộp đêm rạng sáng nay ở Orlando, Mỹ.

Audio

(CLO) Ít nhất 50 ngưởi đã thiệt mạng và 53 người khác nhập viện sau một vụ xả súng tại một hộp đêm rạng sáng nay ở Orlando, Mỹ.

[caption id="attachment_102653" align="aligncenter" width="780"]Cảnh sát cách ly gia đình các nạn nhân khỏi hiện trường. Ảnh: CNN Cảnh sát cách ly gia đình các nạn nhân khỏi hiện trường. Ảnh: CNN[/caption]

Đây là thảm hoạ giết người hàng loạt khủng khiếp nhất tại Mỹ từ trước tới nay.

Tay súng được nhận diện là Omar Mateen, 29 tuổi, ly dị và là một nhân viên an ninh, sinh ra ở New York và được cho là mới chuyển tới Fort Pierce, Florida.

Vào khoảng 2 giờ sáng, tay súng trên đã tiến vào câu lạc bộ Pulse với vũ khí và tiến hành xả súng, giết chết 50 người và làm bị thương 53 người khác.

Sau khi tiến hành bao vây trong 3 tiếng đồng hồ, cùng với việc những người bị kẹt bên trong liên tục cầu cứu người thân và bạn bè, cảnh sát đã ập vào với xe bọc thép cùng với lựu đạn khói và giết chết Mateen.

Mateen được cấp bằng chứng nhận hiểu biết về tội phạm công nghệ và là bảo vệ tại G4S Secure Solutions, một công ty tư nhân vốn được biết tới với tên gọi Wackenhut Corp. Công ty cho biết tên này không trong ca trực của mình khi thực hiện hành vi trên.

[caption id="attachment_102649" align="alignleft" width="307"]Omar Mir Seddique Mateen, kẻ sát nhân của vụ xả súng tại hộp đêm ở Orlando, Florida, Mỹ. Ảnh: CNN Omar Mir Seddique Mateen, kẻ sát nhân của vụ xả súng tại hộp đêm ở Orlando, Florida, Mỹ. Ảnh: CNN[/caption]

FBI cho biết họ đã làm việc với Mateen 3 lần vì có liên quan tới những phát ngôn phân biệt chủng tộc nhưng họ buộc phải dừng điều tra vì không đủ bằng chứng.

Cha của Mateen, Seddique Mir Mateen từng là một chính trị gia gốc Afghanistan, dẫn một show truyền hình về các vấn đề giữa Afghanistan và Pakistan cũng như ứng cử cho chức tổng thống. Cha của Mateen đã lên án Nhà nước hồi giáo tự xưng IS và gọi nước Mỹ cũng như tổng thống Obama những người bạn của nước họ.

Những nạn nhân của vụ xả súng là những người đang vui chơi tại một câu lạc bộ La-tinh có tên gọi Pulse ở Orlando, một câu lạc bộ đồng tính được cho là "một địa điểm của tình yêu đối với cộng đồng LGBT". Tháng 6 này là tháng diễu hành của hội LGBT trên cả nước Mỹ. Một tay súng khác trên đường tới một cuộc diễu hành cũng đã bị bắt trước khi kịp ra tay.

Hiện có 7 nạn nhân đã được nhận diện:

  • Edward Sotomayor Jr., 34 tuổi.
  • Stanley Almodovar III, 23 tuổi.
  • Luis Omar Ocasio-Capo, 20 tuổi.
  • Juan Ramon Guerrero, 22 tuổi.
  • Eric Ivan Ortiz-Rivera, 36 tuổi.
  • Peter O. Gonzalez-Cruz, 22 tuổi.
  • Luis S. Vielma, 22 tuổi.
  • Kimberly Morris, 37 tuổi.

Vũ khí sử dụng là một khẩu AR-15 và một khẩu súng lục, được mua và sở hữu một cách hợp pháp.

[caption id="attachment_102648" align="alignleft" width="320"]Khẩu AR-15 là khẩu súng "ưa chuộng" của những kẻ thích xả súng vào đám đông. Ảnh: NBC Khẩu AR-15 là khẩu súng "ưa chuộng" của những kẻ thích xả súng vào đám đông. Ảnh: NBC[/caption]

Uỷ ban vũ khí của Mỹ cho hay các khẩu súng trên mới được mua cách đây vài ngày.

Khẩu AR-15 là loại vũ khí được "ưa chuộng" nhất trong lịch sử các vụ xả súng tại Mỹ, bao gồm các vụ thảm khốc như Aurora, Colorado, trường tiẻu học Sandy Hook ở Newtown và gần đây nhất là vụ San Bernardino ở California.

Chó đặc vụ cũng được cử ra nhưng không có quả bom hay chất nổ nào được tìm thấy.

Cha của Mateen cho rằng vụ việc xuất phát từ lòng thù hận của con mình đối với cộng đồng đồng tính, và Nghị sĩ Alan Grayson của bang Florida đã gọi hành động trên là một "hành vi xuất phát từ lòng thù hận".

[caption id="attachment_102650" align="aligncenter" width="780"]Một chiếc xe tang trước cửa hộp đêm Pulse ở Orlando để đưa thi thể của những người thiệt mạng khỏi hiện trường. Ảnh: CNN Một chiếc xe tang trước cửa hộp đêm Pulse ở Orlando để đưa thi thể của những người thiệt mạng khỏi hiện trường. Ảnh: CNN[/caption]

Cảnh sát cho biết, Mateen không chỉ tuyên bố trung thành với IS trong một cuộc gọi tới cảnh sát ngay sau vụ xả súng, và hắn còn nêu lên những cái tên Dzhokhar và Tamerlan Tsarnaev, hai kẻ đã tiến hành vụ đánh bom Boston Marathon vào năm 2013. Chính phủ nhận diện hai anh em Tsarnaev là những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Chưa có thêm thông tin gì về việc Mateen có kết nối với tổ chức IS ở nước ngoài hay vụ việc được dàn dựng bởi một kẻ khác. Cũng không có chứng cứ gì về việc tay súng trên đã nhận được sự giúp đỡ hay ủng hộ của người khác cho tới thời điểm này.

Hoàng Việt