Xây dựng được 20% xã, phường, thị trấn không có ma túy ngay trong năm 2025

Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 163/2024/QH15 ngày 27/11/2024 của Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma tuý đến năm 2030.

xay dung duoc 20 xa phuong thi tran khong co ma tuy ngay trong nam 2025 hinh 1

Tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về phòng, chống ma túy. Ảnh minh họa

Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng, hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình, Quyết định phê duyệt Chương trình; ban hành quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ ngân sách trung ương thực hiện Chương trình theo quy định của pháp luật; ban hành tiêu chí xác định tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, địa bàn không có ma túy.

Rà soát, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình; cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện Chương trình; cơ chế kiểm tra, giám sát Chương trình; hướng dẫn các địa phương rà soát, phân loại tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, địa bàn không có ma túy làm cơ sở thực hiện Chương trình; nghiên cứu, xây dựng các chương trình, nhiệm vụ, dự án có liên quan trong phạm vi của Chương trình thuộc trách nhiệm được phân công.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương có liên quan chỉ đạo các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở và các loại hình truyền thông khác đẩy mạnh công tác truyền thông về Chương trình.

Chính phủ đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên theo chức năng, nhiệm vụ, giám sát việc thực hiện Chương trình; tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên, Nhân dân nâng cao nhận thức về phòng, chống ma túy của toàn xã hội từ cơ sở, từng địa bàn, từng gia đình, từng người dân, nhất là thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động; giữ vững, mở rộng các xã, phường, thị trấn không có ma túy; phối hợp thực hiện hiệu quả các nội dung của Chương trình.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai ngay các giải pháp đồng bộ giữ vững, mở rộng các xã, phường, thị trấn không có ma túy, phấn đấu xây dựng được 20% xã, phường, thị trấn không có ma túy ngay trong năm 2025 và xây dựng lộ trình thực hiện hằng năm đảm bảo đến năm 2030, ít nhất 50% xã, phường, thị trấn trên toàn quốc không có ma túy...

Xem thêm

Đất đai phải thực sự trở thành nguồn lực chiến lược

Đất đai phải thực sự trở thành nguồn lực chiến lược

(CLO) Cơ quan thẩm tra đề nghị dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phải tạo được đổi mới thực chất trong quản lý, sử dụng đất, từ quy hoạch, thu hồi đất đến giá đất. Trọng tâm là chuyển từ tư duy quản lý hành chính sang quản trị hiện đại, giảm các thủ tục không cần thiết, bảo đảm thu hồi đất đúng trường hợp thật sự cần thiết và xây dựng cơ chế giá đất hợp lý để khơi thông nguồn lực cho phát triển.

Gộp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Người dân phải được hưởng chính sách đồng bộ hơn

Gộp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Người dân phải được hưởng chính sách đồng bộ hơn

(CLO) Việc tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia được Chính phủ đặt mục tiêu khắc phục tình trạng chồng chéo, dàn trải, giảm đầu mối và tạo điều kiện lồng ghép nguồn lực. Với tổng nguồn lực dự kiến hơn 808.000 tỷ đồng, yêu cầu đặt ra là việc gộp chương trình phải thực sự tạo chuyển biến trong cách đầu tư, để nguồn lực đến đúng nơi cần và người dân được tiếp cận chính sách thuận lợi, đồng bộ hơn.

Sửa Luật Đất đai: Tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng

Sửa Luật Đất đai: Tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng

(CLO) Qua gần 2 năm thi hành, Luật Đất đai năm 2024 đã bộc lộ những vướng mắc cần được xử lý, nhất là trong bối cảnh tổ chức chính quyền địa phương hai cấp và nhiều chính sách mới được ban hành. Trình Quốc hội định hướng sửa đổi Luật, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh yêu cầu tháo gỡ căn bản các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 321/2026/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Đáng chú ý, Nghị định quy định tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2.789.000 đồng lên 3.012.000 đồng.

Dữ liệu giám sát phương tiện được truyền thời gian thực về Cục CSGT, lưu trữ đến 3 năm

Dữ liệu giám sát phương tiện được truyền thời gian thực về Cục CSGT, lưu trữ đến 3 năm

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 319/2026/NĐ-CP quy định về thiết bị giám sát hành trình, thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe, thiết bị ghi nhận hình ảnh khoang chở khách trên phương tiện giao thông đường bộ. Trong đó quy định dữ liệu giám sát phương tiện được truyền thời gian thực về Cục Cảnh sát giao thông (Cục CSGT), lưu trữ đến 3 năm.

Cách mạng Tháng Tám 1945: “Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết”

Cách mạng Tháng Tám 1945: “Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết”

(CLO) 81 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2026), chỉ trong khoảng hai tuần cuối tháng 8/1945, toàn thể dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, Mặt trận Việt Minh và lãnh tụ Hồ Chí Minh đã nhất tề nổi dậy vùng lên tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa. Sự đồng lòng ấy đã làm nên kì tích lịch sử: giành chính quyền trên phạm vi cả nước, chấm dứt sự thống trị gần trăm năm của thực dân và hàng nghìn năm của phong kiến, thiết lập nền dân chủ cộng hoà.

Xây dựng hệ sinh thái số FTA quốc gia, theo dõi và tháo gỡ vướng mắc đến cùng

Xây dựng hệ sinh thái số FTA quốc gia, theo dõi và tháo gỡ vướng mắc đến cùng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý không coi FTA Index chỉ là một sự kiện thường niên công bố hằng năm, mà phải xây dựng một hệ sinh thái số FTA quốc gia với hệ thống thông tin, dữ liệu được theo dõi, cập nhật thường xuyên; kịp thời ghi nhận những mô hình hay, cách làm tốt để nhân rộng, đồng thời chỉ rõ những hạn chế, vướng mắc kéo dài để có cơ chế đôn đốc, tháo gỡ đến cùng.

Trang bị "vũ khí tư duy" khoa học công nghệ cho cán bộ: Bước chuyển mình chiến lược của TP Huế trong kỷ nguyên số

Trang bị "vũ khí tư duy" khoa học công nghệ cho cán bộ: Bước chuyển mình chiến lược của TP Huế trong kỷ nguyên số

(CLO) Trong hành trình hiện thực hóa khát vọng vươn mình, TP Huế đang đặt ra những mục tiêu đầy thách thức, tiêu biểu là nỗ lực đạt mức tăng trưởng kinh tế hai con số. Để giải quyết bài toán khó này, "chìa khóa" không chỉ nằm ở nguồn vốn hay tài nguyên, mà cốt lõi nằm ở năng lực ứng dụng Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số của chính những người kiến tạo và thực thi chính sách.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chủ động chuẩn bị sớm, không để dồn việc xây dựng pháp luật vào sát Kỳ họp Quốc hội

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chủ động chuẩn bị sớm, không để dồn việc xây dựng pháp luật vào sát Kỳ họp Quốc hội

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành khi xây dựng luật, nghị quyết phải rà soát kỹ sự cần thiết, tính hợp pháp, điều khoản chuyển tiếp, thời điểm có hiệu lực và nội dung giao quy định chi tiết, chủ động chuẩn bị dự thảo các văn bản quy định chi tiết để bảo đảm luật được triển khai ngay khi có hiệu lực.

Cỡ chữ bài viết: