Trước đó, qua công tác đảm bảo an ninh mạng, Công an Lâm Đồng phát hiện bà N.Th.T đăng tải trên trang Facebook cá nhân “T.A.P” bài viết có nội dung: “Nguồn nước thánh thiên này sẽ cứu chữa rất nhiều bệnh… đặc biệt là bệnh Covid cho những ai có lòng tin và làm theo mọi điều Chúa chỉ dạy tại nơi có nguồn nước thánh thiên này!!!” kèm theo hình ảnh 2 chai nước ghi dòng chữ “nguồn thánh thiên”.
Cán bộ Phòng PA05 làm việc với bà N.Th.T. Ảnh: Công an Lâm Đồng cung cấp
Tại buổi làm việc với cơ quan Công an, bà T. trình bày: “nguồn nước thánh thiên” có nguồn gốc từ nhóm tự xưng có tên “trừ quỷ Bảo Lộc” (địa chỉ đường Hồ Tùng Mậu, TP Bảo Lộc). Trong quá trình tham gia nhóm, bà T. và các thành viên cho rằng “qua việc cầu nguyện, chữa lành, uống nước thánh thiên thì có thể chữa khỏi Covid-19”, do đó bà T. đã tin tưởng thông tin nêu trên là đúng, đăng tải lên trang Facebook cá nhân “T.A.P”.
Hành vi của bà N.Th.T. là vi phạm pháp luật quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà N.Th.T 5 triệu đồng.
Theo Công an Lâm Đồng, thông tin về “nguồn nước thánh thiên này sẽ cứu chữa rất nhiều bệnh… đặc biệt là bệnh Covid” là hoàn toàn sai sự thật, có nguồn gốc xuất phát từ nhóm tự xưng “trừ quỷ Bảo Lộc” ở TP Bảo Lộc. Qua xác minh, nhóm này có hoạt động chữa bệnh nhưng không có giấy phép.
Hiện tổ chức này đã bị UBND TP Bảo Lộc ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động chữa bệnh” và xử phạt 45 triệu đồng. Do đó, các hành vi đăng tải, chia sẻ, tán phát thông tin sai sự thật nêu trên sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.