Thiếu điện ở Trung Quốc cho thấy mục tiêu giảm phát thải là thách thức lớn

(CLO) Khi Liên Hợp Quốc chuẩn bị thảo luận về việc cắt giảm mạnh hơn lượng khí thải carbon tại hội nghị COP26 ở Glasgow, thì cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc đã chỉ ra: việc giải quyết các bài toán khí hậu không hề đơn giản, khi nó xung đột quá nhiều với nền kinh tế.

Trung Quốc phải thay đổi cam kết

Trung Quốc vừa phải nới lỏng các hạn chế đối với việc khai thác than trong 3 tháng cuối năm, để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng tại quốc gia rộng lớn này. Tình trạng mất điện trên toàn quốc dẫn đến nhiều nhà sản xuất đóng cửa khiến nước này buộc phải thay đổi cam kết giảm khí thải carbon.

thieu dien o trung quoc cho thay muc tieu giam phat thai la thach thuc lon hinh 1

Trung Quốc đã cho phép các nhà máy điện than tăng công xuất trở lại trong 3 tháng cuối năm 2021 - Ảnh: Reuters

Trung Quốc từng đặt ra mục tiêu kép để bảo vệ môi trường. Đó là cắt giảm cả mức tiêu thụ năng lượng lẫn cường độ sử dụng năng lượng - tức kiểm soát mức sử dụng năng lượng cho mỗi đơn vị GDP.

Sau khi đã đạt được những bước tiến ấn tượng trong giai đoạn 2015-2020, Trung Quốc đặt mục tiêu cắt giảm 13,5% cường độ năng lượng vào năm 2025 và giảm 18% lượng khí thải carbon vào năm 2030.

Bởi vậy, Trung Quốc đã sớm rơi vào tình trạng thiếu hụt than đá, loại than vẫn tạo ra khoảng 2/3 sản lượng điện của nước này. Họ từng đóng cửa các mỏ nhỏ và kém hiệu quả, cũng như đặt ra các hạn chế đối với sản xuất than. Do đó, sản lượng than đã giảm nhiều trong năm 2021, trong khi nhập khẩu cũng ở mức thấp.

Điều đó đã làm tăng giá than, trong khi các công ty điện không thể chuyển chi phí cho người tiêu dùng do quy định trong nước. Và khi sản xuất điện bị thua lỗ, các công ty điện đơn giản buộc phải ngừng sản xuất.

Tệ hơn nữa, Trung Quốc vừa có một mùa hè đặc biệt nóng nực, bản thân nó chính là do sự biến đổi khí hậu. Thời tiết khô hạn và không có gió cũng có nghĩa năng lượng gió và thủy điện của Trung Quốc tạo ra ít điện hơn bình thường.

Kết quả là sự cố mất điện khiến nhiều gia đình phải ăn tối dưới ánh nến. Thậm chí, đèn giao thông không hoạt động và nhiều người còn bị mắc kẹt trong thang máy.

thieu dien o trung quoc cho thay muc tieu giam phat thai la thach thuc lon hinh 2

Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc cho thấy khó khăn như thế nào để đạt được mức phát thải ròng bằng không - Ảnh: Getty

Chọn khí hậu hay kinh tế, khó có cả hai?

Các tỉnh tại Trung Quốc vốn được giao chỉ tiêu và thời hạn cụ thể để đạt được các mục tiêu về phát thải. Để hoàn thành nhiệm vụ, một số tỉnh đã áp dụng các hạn chế sử dụng điện, đặc biệt đối với các công ty trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng như thép, in ấn, dệt may, gỗ, hóa chất, nhựa...

Mọi thứ lại diễn ra đúng vào thời điểm nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất tăng mạnh sau đại dịch Covid-19. Bởi vậy, một cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu là khó tránh khỏi và thậm chí còn diễn ra dai dẳng.

Hiện, các nhà sản xuất trên thế giới đang rơi vào tình trạng khan hiếm nguyên liệu và cả công cụ sản xuất, như chất bán dẫn, công nhân, container và tàu biển... Ví như, Apple, Tesla, Microsoft và Dell đều cho biết chuỗi cung ứng của họ hiện đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ không chỉ nới lỏng các hạn chế đối với sản xuất than trong thời gian còn lại của năm 2021, mà còn cung cấp các khoản vay ngân hàng đặc biệt cho các công ty khai thác và thậm chí cho phép các quy tắc an toàn trong các mỏ được nới lỏng.

Kết quả đã đến như mong muốn: Vào ngày 8/10, sau một tuần thị trường đóng cửa nghỉ lễ, giá than trong nước đã nhanh chóng giảm 5%. Song điều này liệu có thể thực sự giải quyết được vấn đề, khi mùa đông đến gần và Trung Quốc sẽ phải bước vào hội nghị COP26 tới đây?

Lời khuyên cho các doanh nghiệp

Rõ ràng, chừng nào nền kinh tế Trung Quốc, cũng như nhiều quốc gia khác, còn phụ thuộc vào nhiệt điện than, sẽ còn có những xung đột trực tiếp giữa việc cắt giảm carbon và duy trì chuỗi cung ứng hoạt động. Khủng hoảng có thể được giải quyết nhất thời, song sớm hay muộn nó cũng sẽ trở lại!

Ở Trung Quốc, việc giá điện được nhà nước quy định đồng nghĩa việc sản xuất điện bị thua lỗ khi giá than tăng. Tình trạng thiếu điện đã khiến một số nhà sản xuất lớn thậm chí phải sử dụng cả máy phát điện, qua đó còn tạo ra nhiều khí thải carbon hơn và tất nhiên sẽ làm tăng giá cả các mặt hàng. Trong khi đó, những công ty nhỏ, nếu không kham nổi chi phí phát điện, sẽ không thể đáp ứng được các đơn đặt hàng và sẽ phải phá sản.

Tóm lại, thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng thực sự. Hệ quả từ biến đổi khí hậu đang xuất hiện nhiều hơn. Song, thế giới nói chung lại chưa có cách nào để cắt giảm lượng khí thải carbon mà không làm suy yếu nền kinh tế, như trường hợp vừa rồi của Trung Quốc là ví dụ điển hình.

Cuối cùng, có thể dự báo, những doanh nghiệp tồn tại và phát triển được sẽ là những doanh nghiệp chuẩn bị tốt cho thực tế nói trên!

Xem thêm

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

(CLO) Những đám cháy lớn liên tiếp tại Pháp và Tây Ban Nha một lần nữa phủ bóng mùa hè Tây Nam Âu. Điều đáng lo ngại không chỉ là quy mô ngày càng lớn của các vụ cháy, mà còn ở chỗ chúng đang trở thành một "tham số" mới của nền kinh tế, buộc các chính phủ và doanh nghiệp phải thay đổi cách ứng phó.

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

(CLO) Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila (Philippines) ngày 23/7 đánh dấu cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai người sau gần một năm.

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

(CLO) Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh đánh dấu một chương mới trong chính trường nước này sau gần 2 năm cầm quyền của Keir Starmer. Trong bối cảnh Vương quốc Anh vẫn đối mặt với nhiều sức ép từ tăng trưởng kinh tế chậm, chi phí sinh hoạt cao, bất ổn xã hội và môi trường quốc tế nhiều biến động, sự thay đổi người đứng đầu chính phủ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho cả chương trình cải cách trong nước lẫn định hướng đối ngoại.

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

(NB&CL) Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi đáng kể xu hướng lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp của sinh viên trên thế giới. Nếu trước đây quyết định nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích, triển vọng việc làm hay nhu cầu nhân lực, thì hiện nay năng lực thích ứng với công nghệ, khai thác dữ liệu và làm việc cùng AI ngày càng trở thành tiêu chí quan trọng trong quá trình lựa chọn ngành nghề của thế hệ trẻ.

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

(CLO) Tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ), một robot mang gương mặt của Mark Zuckerberg đang nháy mắt với đám đông. Chỉ vài giây sau, các khối cơ trên diện mạo của nó dịch chuyển và “biến hình” sang diện mạo của cựu Tổng thống Barack Obama. Hình ảnh mang tính biểu tượng này mở màn cho Hội nghị thượng đỉnh "AI for Good" (AI vì điều tốt đẹp), sự kiện thu hút hơn 12.000 người tham gia từ 170 quốc gia.

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

(CLO) Trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ (ngày 7 - 8/7/2026) không chỉ là việc tăng cường năng lực phòng thủ tập thể, mà còn là thảo luận về cơ chế duy trì hỗ trợ lâu dài cho Ukraine. Tuy nhiên, những diễn biến tại Ankara cho thấy bức tranh phức tạp hơn nhiều so với thông điệp về sự đoàn kết mà NATO muốn truyền tải.

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

(CLO) Những đợt nắng nóng cực đoan liên tiếp tại châu Âu trong những năm gần đây đang cho thấy một xu hướng đáng chú ý: các hiện tượng nhiệt độ cao không còn là những biến động khí hậu ngắn hạn, mà đang trở thành một phần của bối cảnh khí hậu mới. Nhiều quốc gia châu Âu đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục, gây sức ép lớn lên hệ thống y tế, năng lượng, giao thông, sản xuất nông nghiệp và đời sống xã hội.

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

(CLO) Quan hệ Mỹ - Israel, vốn được xem là một trong những liên minh bền chặt và có tính đặc thù nhất trong chính sách đối ngoại của Washington tại Trung Đông, đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng.

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

(CLO) Tình hình xung đột giữa Mỹ và Iran tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Washington tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một số mục tiêu tại Iran, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ. Động thái này diễn ra sau vụ lực lượng Iran bị cáo buộc sử dụng máy bay không người lái tấn công một tàu thương mại treo cờ Singapore tại khu vực eo biển Hormuz.

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

(CLO) NATO đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng khi phải đối mặt đồng thời với nhiều thách thức về chiến lược, nội bộ và định hướng phát triển trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế thay đổi sâu sắc.

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

(CLO) Colombia vừa trải qua một cuộc bầu cử tổng thống có mức độ cạnh tranh cao, phản ánh sự phân hóa sâu sắc trong đời sống chính trị - xã hội của quốc gia Nam Mỹ này.

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

(CLO) Thông tin Thủ tướng Keir Starmer tuyên bố sẽ rời nhiệm sở đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận Vương quốc Anh và quốc tế, trong bối cảnh chính quyền do Đảng Lao động lãnh đạo đối mặt với sức ép chính trị ngày càng gia tăng.

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

(CLO) Nhiều ý kiến cho rằng, kết quả của Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Evian-les-Bains/Pháp (15-17/6) đã tạo ra những tín hiệu tích cực hơn đáng kể so với kỳ họp trước tại Kananaskis/Canada. Tuy nhiên, đằng sau bầu không khí hợp tác được cải thiện là những khác biệt chiến lược sâu sắc giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn chưa được giải quyết.

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

(CLO) Mỹ và Iran hôm 18/6 đều xác nhận đã ký một biên bản ghi nhớ gồm 14 điều khoản nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài trong thời gian qua. Nội dung văn kiện cho thấy đây chưa phải một hiệp định hòa bình hoàn chỉnh, nhưng có thể trở thành “bản thiết kế” quan trọng để đưa hai bên từ ngừng bắn tới một thỏa thuận ổn định lâu dài hơn.

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

(CLO) Sau 35 năm thiết lập quan hệ đối thoại (1991-2026) và 8 năm nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga tại Kazan (Nga) từ ngày 17-19/6/2026 diễn ra trong bối cảnh môi trường chiến lược khu vực và quốc tế đang có nhiều biến động sâu sắc.

Cỡ chữ bài viết: