Xung đột Iran có nguy cơ thổi bùng cú sốc kinh tế toàn cầu

(CLO) Vụ tấn công tàu Skylight tại eo biển Hormuz khiến 150 tàu đình trệ, đẩy giá dầu Brent vọt tăng 10% đầy rủi ro.

Những đoạn video quay bằng điện thoại cho thấy những cột lửa và khói đen đặc bốc lên từ một con tàu ở eo biển Hormuz. Tình hình hiện tại làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu giữa lúc căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran leo thang.

770-202603030714541.png
Thủ đô Tehran, Iran. Ảnh: Oil Price

Eo Hormuz vốn là tuyến giao thương trọng yếu của dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng. Con tàu Skylight, một tàu chở dầu và hóa chất có tải trọng 7.600 tấn, bị tấn công khi đang ở phía bắc cảng Khassab của Oman, gần điểm hẹp nhất của eo biển vốn chỉ rộng khoảng 3 km.

Đây là một trong ba tàu dân sự được báo cáo trúng đạn ngày 1/3, cùng thời điểm Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ thông tin rằng họ đã tấn công một tàu hộ tống của Hải quân Iran gần đó.

Giữa tình hình hỗn loạn, phân tích của Reuters dựa trên dữ liệu từ trang MarineTraffic cho thấy có ít nhất 150 tàu, trong đó nhiều tàu chở dầu và khí đốt, đã phải thả neo chờ đợi. Việc di chuyển gần như đình trệ, trong khi xuất hiện các thông tin trái chiều về việc Iran có tuyên bố đóng eo biển hay không.

Chưa có dấu hiệu hỗn loạn cực độ

Trong một hội thảo trực tuyến ngày 1/3, bà Amena Bakr, phụ trách nghiên cứu khu vực Trung Đông và OPEC+ tại công ty dữ liệu Kpler, cho biết eo Hormuz về mặt kỹ thuật vẫn mở.

Tuy nhiên, nhiều tập đoàn dầu khí quốc tế đã khuyến cáo tàu của họ không đi qua đây vì chi phí bảo hiểm tăng vọt, khiến các chủ tàu không thể hoặc không muốn chấp nhận rủi ro.

Bà nhận định rằng chỉ cần thị trường xuất hiện thông tin eo biển bị đóng cửa và dòng chảy dầu thô bị ngừng lại, tâm lý hoảng loạn sẽ lập tức lan rộng. Dù điều này chưa xảy ra, giá dầu Brent đã tăng tới 10% trong ngày 1/3 và nhiều chuyên gia dự báo đà tăng sẽ tiếp tục.

Ông Ajay Parmar, Giám đốc mảng năng lượng và lọc hóa dầu tại ICIS, chia sẻ với Reuters rằng giá dầu có thể mở cửa sau cuối tuần ở mức gần 100 USD mỗi thùng và thậm chí vượt con số này nếu việc gián đoạn eo biển kéo dài.

Trong khi đó, bà Bakr đưa ra đánh giá thận trọng hơn và cho rằng tác động hiện tại lớn hơn nhiều so với đợt xung đột kéo dài 12 ngày với Iran vào tháng 6/2025.

Bà nhắc lại rằng khi đó giá dầu chỉ tăng lên khoảng 80 USD rồi nhanh chóng hạ nhiệt vì cuộc đối đầu diễn ra có tính dự báo hơn, khi các bên đều phát tín hiệu trước mỗi đợt tấn công.

Theo bà, tình hình lần này hoàn toàn khác và thiếu bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào, khiến tâm lý thị trường trở nên bất ổn. Bà dự báo giá dầu có thể dao động trong khoảng 85 đến 90 USD.

Xem thêm

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

(CLO) Kiên định với mục tiêu đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo tăng trưởng hai con số cho năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030, Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã có chỉ đạo mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới toàn diện tư duy điều hành, nâng cao năng lực thực thi và tháo gỡ mọi rào cản nguồn lực. Trả lời phỏng vấn báo Nhà báo và Công luận, GS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã phân tích về những điều kiện then chốt, những "nút thắt" cần tháo gỡ để biến quyết tâm chính trị thành động lực phát triển thực chất và bền vững

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

(CLO) Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong năm 2026, Chính phủ đã ban hành kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm với hàng loạt giải pháp quyết liệt. Đáng chú ý, Chính phủ yêu cầu kiên quyết điều chuyển vốn từ các bộ, ngành, địa phương giải ngân chậm, chấm dứt tình trạng "có tiền mà không tiêu được".

Cỡ chữ bài viết: