Điều chỉnh kích thước chữ

Yên Bái: Doanh nghiệp dùng hồ sơ “rởm” để trúng thầu

(CLO) Các nhà thầu có dấu hiệu mượn hồ sơ nhân sự, cung cấp thông tin không đúng sự thật để trúng nhiều gói thầu trị giá hàng chục tỷ đồng tại tỉnh Yên Bái.

Audio

Dấu hiệu gian lận để trúng thầu?

Ngày 20/5/2021, ông Nguyễn Xuân Trường (Chủ tịch UBND huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) ký quyết định điều chỉnh kế hoạch đấu thầu dự án “Xây dựng công trình Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thác Bà”. Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư hơn 5,5 tỷ đồng do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Bình làm chủ đầu tư. Nội dung của dự án là thi công khu nhà lớp học, thư viện cao 3 tầng cùng các hạng mục phụ trợ.

Ngày 2/6/2021, ông Phạm Tiến Dũng (Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Bình) ký quyết định phê duyệt cho Công ty CP kiến trúc C+ trúng gói thầu thi công của dự án. Giá trúng thầu hơn 4,7 tỷ đồng.

yen bai doanh nghiep dung ho so rom de trung thau hinh 1

Công trường thi công dự án “Xây dựng công trình Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thác Bà”.

Để trúng gói thầu trên, Công ty CP kiến trúc C+ đã đề xuất các nhân sự chủ chốt gồm: Nguyễn Sĩ Hùng; Trần Xuân Khoa; Phạm Quỳnh; Nguyễn Đức Hòa. Trong hồ sơ dự thầu, nhà thầu kê khai đây là các nhân sự đã làm việc lâu năm tại công ty, có đủ kinh nghiệm. Nhưng đối chiếu với tài liệu của các cơ quan chức năng cho thấy, thông tin do nhà thầu cung cấp trong bảng kinh nghiệm chuyên môn là không đúng sự thật.

Công ty cổ phần Kiến trúc C+ đã có hành vi cung cấp thông tin, tài liệu không đúng sự thật để trúng thầu. Việc làm này đã có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại khoản 4, điều 89, Luật Đấu thầu 2013.

Theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, nhà thầu phải nộp bản báo cáo tài chính đầy đủ trong 05 năm. Nhưng báo cáo tài chính của nhà thầu C+ không có thuyết minh báo cáo tài chính, không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Mặc dù vậy, tổ chuyên gia chấm thầu và chủ đầu tư vẫn bỏ qua nội dung này và cho doanh nghiệp trúng thầu.

Theo ghi nhận thực tế của PV báo Nhà báo và Công luận tại công trường thi công dự án, nhân sự thi công không đầy đủ như trong hồ sơ của nhà thầu. Nhiều biện pháp thi công đã bị nhà thầu bỏ qua, các biện pháp an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy không được nhà thầu thực hiện như trong hồ sơ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Vịnh (Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Bình) cho biết, chủ đầu tư sẽ kiểm tra và yêu cầu nhà thầu khắc phục những tồn tại.

yen bai doanh nghiep dung ho so rom de trung thau hinh 2

Ông Nguyễn Văn Vịnh - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Bình trao đổi với PV báo Nhà báo và Công luận.

Ba công ty cùng sử dụng một nhân sự

Tiếp tục tìm hiểu về các nhân sự của Công ty CP kiến trúc C+, PV báo Nhà báo và Công luận phát hiện kỹ sư Nguyễn Đức Hòa có tên trong nhiều bộ hồ sơ dự thầu của 03 công ty khác nhau.

Không chỉ hồ sơ dự thầu của Công ty CP kiến trúc C+, nhân sự Nguyễn Đức Hòa còn có tên trong hồ sơ của Công ty TNHH Lương Gia. Nhà thầu này sử dụng hồ sơ của kỹ sư Nguyễn Đức Hòa để dự thầu các dự án gồm: Bệnh viện Tâm thần tỉnh Yên Bái; Trường phổ thông dân tộc bán trú, tiểu học Bản Mù; Trường mầm non Cảm Nhân; Trường mầm non Púng Luông; Trường Mầm non Thác Bà…

yen bai doanh nghiep dung ho so rom de trung thau hinh 3

Gói thầu thi công tại Dự án Bệnh viện Tâm thần tỉnh Yên Bái trị giá hơn 4,2 tỷ đồng do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư.

yen bai doanh nghiep dung ho so rom de trung thau hinh 4

Tại công trường thi công, công nhân không được trang bị đầy đủ các phương tiện an toàn lao động, không có rào chắn ngăn cách giữa công trường và bệnh viện.

Ngoài hai công ty trên, Công ty CP xây dựng dân dụng và công nghiệp Miền Bắc cũng sử dụng hồ sơ của kỹ sư Nguyễn Đức Hòa để đấu thầu ở nhiều dự án như: Nhà văn hóa Tổ 5, phường Nguyễn Thái Học; Thi công xây dựng và mua sắm lắp đặt thiết bị công trình Bệnh viện Sản nhi tỉnh Yên Bái…

Cùng trong năm 2021, hồ sơ của kỹ sư Nguyễn Đức Hòa được 03 công ty trên sử dụng để đấu thầu hàng chục dự án ở địa bàn tỉnh Yên Bái.

yen bai doanh nghiep dung ho so rom de trung thau hinh 5

Gói thầu Xây dựng và mua sắm lắp đặt thiết bị công trình Bệnh viện Sản nhi tỉnh Yên Bái trị giá hơn 12,4 tỷ đồng do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư.

Liên quan đến sự việc, PV đã thông tin những dấu hiệu sai phạm của nhà thầu đến chủ đầu tư của các dự án. Theo ông Hoàng Việt Hóa (Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái), lãnh đạo Ban sẽ cho bộ phận chuyên môn kiểm lại và trả lời Báo sau.

yen bai doanh nghiep dung ho so rom de trung thau hinh 6

Ông Hoàng Việt Hóa - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Yên Bái.

Theo một chuyên gia về đấu thầu cho biết, tại nhiều địa phương, có tình trạng một số nhà thầu không đủ năng lực nên đã mượn hồ sơ nhân sự của công ty khác để dự thầu. Việc này vi phạm vào một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại Điều 89, luật Đấu thầu 2013. Hành vi này cũng có nguy cơ làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công trình.

Để các dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng hiệu quả, minh bạch, các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra quá trình triển khai các dự án trên. Trong trường hợp cần thiết, cần tiến hành hủy thầu và xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật (nếu có).

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nam Biên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Trả giá đắt vì bữa tiệc sinh nhật “bay lắc”

(CLO) Cả nhóm đối tượng đang dự bữa tiệc sinh nhật bằng “thuốc lắc” tại quán karaoke thì bị công an phát hiện, bắt quả tang.

Thủ tướng dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 24/1/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác của Chính phủ đã dâng hương, dâng hoa tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương, dâng hoa tại tượng đài người anh hùng dân tộc Lê Lợi tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Truy tìm nghịch tử dùng súng bắn bố đẻ trọng thương

(CLO) Sau cuộc nhậu, hai anh em trai mâu thuẫn với nhau, người em bỏ đi sang nhà hàng xóm để lánh mặt, còn gã anh trai thì vác súng đi tìm em để bắn nhưng không thấy. Khi trở về nhà, thấy bố đẻ đang cầm con dao, nhìn về phía mình, gã này rút súng bắn khiến bố đẻ trọng thương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân biển”

(CLO) Chiều tối ngày 24/1, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và dự chương trình ‘’Xuân Biên phòng ấm lòng dân biển’’ tại Đồn Biên phòng Rạch Gốc thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Thủ tướng chỉ đạo lập Tổ công tác chuẩn bị phương án đầu tư đường Vành đai 3, 4 TPHCM

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thành lập ngay Tổ công tác nghiên cứu, chuẩn bị phương án đầu tư tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuyên án 23 năm tù cho kẻ giết người, cướp tài sản

(CLO) Ngày 24/1, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Bá Minh (sinh năm 1984, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) 16 năm tù về tội giết người, 7 năm tù tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 23 năm tù.

Rà soát thật kỹ, đảm bảo tiết kiệm đầu tư tuyến vành đai 3, 4 TPHCM

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Tổ công tác, các địa phương rà soát thật kỹ, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, thiết thực trong triển khai dự án đường vành đai 3, 4 TPHCM, với tinh thần "coi đầu tư bằng tiền của chính mình bỏ ra".

Bắt giam cựu Giám đốc Công ty ASA vì thao túng, nâng khống 7 triệu cổ phiếu

(CLO) Ngày 24/1, Bộ Công an cho biết, đang điều tra hành vi tạo cung - cầu giả, thao túng giá cổ phiếu Công ty cổ phần liên danh SANA WMT (nay là Công ty Cổ phần ASA), mã chứng khoán ASA.

Đối tượng vận chuyển gần 15 kg ma túy nhận mức án tử hình

(CLO) Ngày 24/1, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm, tuyên án tử hình đối với bị cáo Trịnh Hoàng Khang (27 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.