Điều chỉnh kích thước chữ

Yên Phong (Bắc Ninh): Người dân mất đất, doanh nghiệp “hưởng lợi”!

(NB&CL) Thời gian qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định thu hồi 75 ha đất nông nghiệp của người dân xã Yên Phụ và thị trấn Chờ (huyện Yên Phong) để giao cho Cty Hưng Ngân thực hiện dự án. Tuy nhiên người dân đã phản đối việc thu hồi đất nông nghiệp của họ để hoàn trả vốn cho nhà đầu tư.

Báo nói Công luận

UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định tiến hành thu hồi 75 ha đất nông nghiệp của người dân xã Yên Phụ và thị trấn Chờ (huyện Yên Phong) giao cho Công ty CP đầu tư nhà và thương mại Hưng Ngân (Công ty Hưng Ngân) thực hiện dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây thị trấn Chờ phân khu A để tạo vốn đối ứng hoàn trả chi phí đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 286 (TL.286) đoạn từ thị trấn Chờ đến cầu Đò Lo, huyện Yên Phong theo hình thức hợp đồng BT. Tuy nhiên, người dân đã phản đối việc thu hồi đất nông nghiệp của họ để hoàn trả vốn cho nhà đầu tư.

Con đường 3,8 km do Công ty Hưng Ngân là nhà đầu tư thông qua hợp đồng BT.

Con đường 3,8 km do Công ty Hưng Ngân là nhà đầu tư thông qua hợp đồng BT.

Theo UBND xã Yên Phụ, dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường trên dài 3,86 km đã được triển khai từ năm 2015 nhưng bị chậm tiến độ. Năm 2016, dự án được khởi công và đến cuối năm 2018 thì hoàn thành với tổng kinh phí khoảng 277 tỷ đồng. Doanh nghiệp thực hiện thi công xây dựng cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 286 là Công ty Hưng Ngân. Trước đó, doanh nghiệp này đã ký hợp đồng với Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Ninh để thực hiện dự án này từ năm 2015, thời gian thi công 18 tháng.

Đơn thư của người dân xã Yên Phụ cho biết, trước đây dự án được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước nhưng cho đến năm 2018, khi biết mình bị thu hồi đất nông nghiệp thì mới biết là việc thực hiện dự án được thực hiện theo hình thức BT (hợp đồng xây dựng – chuyển giao). Do không nắm được chủ trương, không được họp bàn lấy ý kiến nên người dân đã phản đối việc thu hồi đất nông nghiệp của họ để hoàn trả vốn cho nhà đầu tư.

Khu vực đất nông nghiệp nằm dọc tuyến tỉnh lộ 286 của người dân xã Yên Phụ nằm trong diện thu hồi để làm khu đô thị.

Khu vực đất nông nghiệp nằm dọc tuyến tỉnh lộ 286 của người dân xã Yên Phụ nằm trong diện thu hồi để làm khu đô thị.

Ông Nghiêm Văn Nghĩa, người dân xã Yên Phụ bức xúc: “Việc UBND tỉnh Bắc Ninh tiến hành thu hồi 75 ha đất nông nghiệp để giao cho Công ty Hưng Ngân làm dự án khu đô thị khi chúng tôi không được họp bàn, lấy ý kiến khiến người dân rất bức xúc. Đây là dự án làm khu đô thị, chủ đầu tư sẽ được hưởng lợi rất lớn nhưng lại đền bù người dân với giá rất rẻ chỉ có 158 triệu/1 sào. Hơn nữa, văn bản tỉnh Bắc Ninh ra tiến hành thu hồi 75 ha đất nông nghiệp giao cho Công ty Hưng Ngân để hoàn trả vốn cho doanh nghiệp nâp cấp, cải tạo 3,8 km đường thì quá khủng khiếp...”.

Tại xã Yên Phụ, có khoảng 50 ha đất nông nghiệp thuộc dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây thị trấn Chờ phân khu A trong diện thu hồi nằm ở các thôn An Ninh, An Tập, Cầu Giữa. Vị trí thu hồi đất làm dự án vô cùng đẹp bởi nằm dọc hai bên đường tỉnh lộ 286 kéo dài từ thị trấn Chờ đến xã Yên Phụ.

Ông Chu Văn Hải, cán bộ địa chính xã Yên Phụ.

Ông Chu Văn Hải, cán bộ địa chính xã Yên Phụ.

Người dân cho biết, khi bắt đầu có dự án, theo quy hoạch được niêm yết công khai tại UBND xã Yên Phụ và ngã ba cầu chui tỉnh lộ 286 về xứ đồng được thu hồi đất gồm: lần 1: xứ đồng Nác, Mền Chợ, đồng Hiên, đồng Lủm; lần 2: dọc 1, dọc 2, Chuôm Lính và đường ngang. Khi có Quyết định thu hồi đất thì người dân mới “tá hỏa” phát hiện ra diện tích thu hồi đất ven tỉnh hộ 286 phía Bắc, sau đó thu tiếp dọc đường phía Nam. Việc thay đổi vị trí thu hồi đất, dân không được biết, không được tham gia ý kiến.

Theo hồ sơ chúng tôi thu thập được, dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây thị trấn Chờ phân khu A, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định số 302/QĐ-TTg ngày 8/3/2017. Tuy nhiên, Báo cáo số 74/BC-UBND ngày 6/5/2019 của UBND huyện Yên Phong về việc Trả lời ý kiến nhân dân xã Yên Phụ sau buổi đối thoại trực tiếp ngày 22/4/2019, nêu: “Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) để thực hiện dự án xây dựng cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 286 đoạn thị trấn Chờ đi Yên Phụ là Hợp đồng số 20/2015/HĐBT ngày 1/6/2015 ký giữa Cơ quan Nhà nước được ủy quyền là Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Ninh với nhà đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư nhà và thương mại Hưng Ngân”.

Có thể thấy, hợp đồng BT giữa Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Ninh ký với Công ty Hưng Ngân trước thời điểm Chính phủ phê duyệt dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây thị trấn Chờ Phân khu A, với địa điểm là xã Yên Phụ và thị trấn Chờ. Hợp đồng được ký từ năm 2015, vậy UBND tỉnh Bắc Ninh đã lấy đất ở đâu để đối ứng hoàn trả chi phí cho nhà đầu tư, hay là tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chân đi trước cả văn bản đồng ý của Chính phủ?

Quyết định số 319/QĐ-UBND ngày 20/3/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Quyết định số 319/QĐ-UBND ngày 20/3/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Quyết định số 319/QĐ-UBND ngày 20/3/2018 do ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh – Nguyễn Tiến Nhường ký cũng bộc lộ nhiều vấn đề; cụ thể, tên gọi dự án mà UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho Công ty Hưng Ngân làm chủ đầu tư là: “Đầu tư xây dựng khu đô thị và dịch vụ phía Tây thị trấn Chờ, phân khu A – khu 3 (giai đoạn 1 phần hạ tầng kỹ thuật) để hoàn trả vốn đối ứng cho dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp TL.286 đoạn từ thị trấn Chờ đến cầu Đò Lo, huyện Yên Phong theo hình thức hợp đồng BT”. Tuy nhiên, đến phần Mục tiêu đầu tư xây dựng, văn bản này lại ghi: “Tạo vốn đối ứng hoàn trả chi phí đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp TL.286 đoạn từ thị trấn Chờ đến cầu Đò Lo, huyện Yên Phong theo hình thức hợp đồng BT. Diện tích sử dụng đất khoảng 75 ha”.

Ông Phạm Văn Bảy – Chủ tịch UBND xã, ông Chu Văn Hải – Cán bộ địa chính xã “nhận định”: Quyết định số 319/QĐ-UBND ngày 20/3/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành theo kiểu 50 - 50, bởi theo văn bản này thì không khác gì việc tỉnh Bắc Ninh tiến hành thu hồi 75 ha để “hoàn vốn” cho Công ty Hưng Ngân; chính vì vậy mà người dân không đồng thuận. Khi phóng viên hỏi “dự án mà Công ty Hưng Ngân được giao làm chủ đầu tư có thông qua đấu giá hay không?”, thì hai vị đại diện UBND xã Yên Phụ nói “không nắm được”.

“Theo tôi được biết thì hiện UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã họp để xem xét về văn bản này. Đến giờ này thì vẫn chưa biết chính xác UBND tỉnh lấy bao nhiêu đất để hoàn trả vốn cho Công ty Hưng Ngân, nghe đâu có 6 đến 7 ha thôi. Chứ lấy 75 ha mà giao cho Cty Hưng Ngân thực hiện làm dự án có 3,8km đường thì đến trẻ con cũng không nghe được...”, ông Chu Văn Hải cho biết.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

An Yên