Zimbabwe ra dự luật hạn chế bác sĩ, y tá đòi tiền lương thưởng

(CLO) Zimbabwe có kế hoạch ngăn chặn tần suất bác sĩ và y tá liên tục đình công vì không được trả lương thường vì hành động này làm tê liệt ngành y tế vốn đang mong manh của đất nước này.
Các bác sĩ chặn lối vào Bệnh viện Parirenyatwa trong một cuộc biểu tình ở Harare vào năm 2019. (Nguồn: Jekesai Njikizana/AFP).

Các bác sĩ chặn lối vào Bệnh viện Parirenyatwa trong một cuộc biểu tình ở Harare vào năm 2019. (Nguồn: Jekesai Njikizana/AFP).

Theo Dự luật sửa đổi dịch vụ y tế được đề xuất công bố ngày 23/7 vừa qua, người lao động của ngành y tế sẽ bị cấm tham gia vào các cuộc đình công kéo dài hơn 3 ngày hoặc hơn 72 giờ trong khoảng thời gian hai tuần.

Các nhân viên y tế cũng sẽ có nghĩa vụ trong bất kỳ công việc tập thể nào, bao gồm “cung cấp kỹ năng, chuyên môn, chăm sóc và dịch vụ cho bệnh nhân trong trường hợp cấp cứu y tế, cần chăm sóc đặc biệt hoặc nghiêm trọng”.

Theo đề xuất, thông báo đình công phải được đưa ra bằng văn bản 48 giờ trước khi bắt đầu hành động, đồng thời cũng nêu rõ rằng các nhà lãnh đạo liên đoàn lao động kích động biểu tình sẽ phải chịu tiền phạt và án tù 3 năm.

Quốc gia phía nam Phi này đã chứng kiến các đợt đình công lặp đi lặp lại của các y tá và bác sĩ về việc không trả lương và điều kiện làm việc tồi tàn, thiếu thốn. Năm ngoái, một cuộc đình công kéo dài 4 tháng đã kết thúc sau khi tỷ phú viễn thông Strive Masiyiwa đề nghị trả cho họ một khoản trợ cấp trong 6 tháng tới.

Shingai Nyaguse-Chiurunge, chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ bệnh viện cấp cao, đã không trả lời ngay lập tức một tin nhắn văn bản đề nghị bình luận về vấn đề này.

Enock Dongo, chủ tịch Hiệp hội Y tá Zimbabwe với 12.000 thành viên, cho biết không có sự tham vấn của Chính phủ về dự thảo luật được đề xuất.

“Chính quyền không thể buộc nhân viên y tế cung cấp dịch vụ khi họ bất bình. Luật pháp đang làm mất tinh thần tự do và hầu hết người lao động đang dự tính ra nước ngoài”, ông cho biết qua điện thoại.

Xem thêm

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
Cỡ chữ bài viết: