Điều chỉnh kích thước chữ

20 bệnh viện tham gia đào tạo tăng cường phòng chống lây nhiễm Covid-19

(CLO) Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC vừa tổ chức chương trình Đào tạo Lấy mẫu - Vận chuyển - Bảo quản mẫu SARS - CoV-2 cho học viên của 20 bệnh viện lớn tại Hà Nội.

Audio
Quảng cảnh buổi đào tạo. Ảnh: T.L

Quảng cảnh buổi đào tạo. Ảnh: T.L

Theo đó, nhằm bảo đảm giãn cách trong hội họp, vì vậy, 40 học viên là bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đến từ 20 bệnh viện công lập, ngoài công lập tham gia đào tạo đã được tổ chức học trực tuyến tại 2 điểm phòng họp của bệnh viện ở 42 Nghĩa Dũng và 52 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

Do các triệu chứng của dịch COVID-19 không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn với các bệnh hô hấp khác nên việc thực hiện xét nghiệm chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 có ý nghĩa quan trọng.

Thông qua làm xét nghiệm giúp xác định chính xác trường hợp mắc bệnh, từ đó kiểm soát tốt hơn được dịch bệnh cũng như ngăn ngừa lây lan trong cộng đồng.

Để kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 có độ tin cậy cao, cũng như bao xét nghiệm thường quy khác, khâu đầu tiên là bảo đảm lấy mẫu bệnh phẩm được thực hiện đúng và trúng. Đây là điều kiện tiên quyết để có kết quả xét nghiệm chính xác.

Vì vậy, nếu mẫu bệnh phẩm lấy sai làm ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng, độ tin cậy của xét nghiệm. Hệ lụy của việc sai kết quả là làm ảnh hưởng đến chẩn đoán quyết định trong điều trị cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến chăm sóc tình trạng sức khỏe của người bệnh.

TP. Đỗ Thị Tố Lan - Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã chia sẻ tới các học viên

TP. Đỗ Thị Tố Lan - Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã chia sẻ tới các học viên "Quy trình lấy mẫu, vận chuyển, bảo quản mẫu". Ảnh: P.V

Tại buổi đào tạo, TP. Đỗ Thị Tố Lan - Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã chia sẻ tới các học viên "Quy trình lấy mẫu, vận chuyển, bảo quản mẫu", cũng như phổ biến cho học viên về “Quy trình tiếp nhận mẫu, khung giờ nhận mẫu, quy trình trả kết quả”.

Tham dự buổi đào tạo có sự hiện diện của Phòng Kế hoạch tổng hợp, Trung tâm Xét nghiệm… để cùng trao đổi, hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc, lưu ý những khó khăn gặp phải và cách giải quyết khi gặp trên lâm sàng.

Cụ thể nội dung quy trình lấy mẫu, các học viên đã được chia sẻ về yêu cầu loại mẫu bệnh phẩm đường hô hấp trên và hô hấp dưới, công tác chuẩn bị dụng cụ lấy mẫu họng hầu, mũi hầu. Tiếp đó, cán bộ trực tiếp thực hành lấy mẫu và cách bảo quản, đóng gói, vận chuyển mẫu đến phòng xét nghiệm thực hiện.

Hiện nay, Bộ Y tế cho phép 70 bệnh viện trong cả nước có đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong số ít cơ sở y tế ngoài công lập tại Hà Nội có đủ năng lực thực hiện xét nghiệm này.

Do vậy, cơ sở y tế lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 cần được lấy bệnh phẩm đúng cách, đóng gói và vận chuyển mẫu đến các cơ sở y tế được phép thực hiện.

Các học viên được hướng dẫn chuẩn bị dụng cụ lấy mẫu họng hầu, mũi hầu làm xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: P.V

Các học viên được hướng dẫn chuẩn bị dụng cụ lấy mẫu họng hầu, mũi hầu làm xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: P.V

Vậy để bảo đảm thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm khi đóng gói và vận chuyển cần có những lưu ý gì? Tất cả những thông tin này đã được hướng dẫn chi tiết tại buổi đào tạo.

Chương trình đào tạo diễn ra thành công tốt đẹp, các học viên không chỉ nắm được quy định về lấy mẫu, vận chuyển và bảo quản mẫu, mà thông qua nội dung thực hành thiết thực như cách mặc đồ bảo hộ, lấy mẫu bệnh phẩm cùng phần giải đáp toàn bộ các vấn đề thắc mắc đã giúp học viên hiểu sâu sắc nội dung và thực hành đúng theo yêu cầu.

Các học viên tham quan Trung tâm Xét nghiệm của MEDLATEC. Ảnh: P.V

Các học viên tham quan Trung tâm Xét nghiệm của MEDLATEC. Ảnh: P.V

Với những kiến thức, kinh nghiệm được lĩnh hội trong buổi đào tạo, cùng việc chứng kiến năng lực Trung tâm Xét nghiệm của MEDLATEC, hy vọng các bệnh viện được phân tuyến gửi mẫu xét nghiệm đến MEDLATEC sẽ thực hiện đúng quy trình để bảo đảm kết quả chính xác, tin cậy. Từ đó, giúp phát hiện sớm và tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Đồng hành cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch, bên cạnh thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, Bệnh viện còn thực hiện bộ xét nghiệm Panel 16 tác nhân virus (Á cúm type 1, 2, 3, 4; cúm A; Cúm B, Enterovirus (EntV), MERS-CoV ,...) và Panel 13 tác nhân vi khuẩn (Phế cầu, tụ cầu vàng, vi khuẩn ho gà, trực khuẩn lao,....) để phân biệt loại trừ nguyên nhân do triệu chứng gần với COVID-19.