Ai phải chịu trách nhiệm để những “toa tàu trật bánh” ở Vicem?

(CLO) Những dự án trên các khu “đất vàng” đã được TCT Xi măng Việt Nam (Vicem) rót cả nghìn tỷ đồng nhưng sau nhiều năm “hì hục” đầu tư, mới nhận ra không hiệu quả...

Dư luận và cử tri cả nước đang mong chờ cách xử lí của cơ quan chủ quản Bộ Xây dựng, đặc biệt làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Bài liên quan

Xử lí trách nhiệm tập thể, cá nhân tại TCT Công nghiệp Xi măng Việt Nam như thế nào?

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của Công ty cổ phần xi măng Hà Tiên 1

Vicem đã rót bao tiền vào ‘khu đất vàng’ 122 Vĩnh Tuy

Ông Bùi Hồng Minh - Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc VICEM cho ông Lê Nam Khánh

Ông Bùi Hồng Minh - Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc VICEM cho ông Lê Nam Khánh

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin về dự án ‘khu đất vàng’ 122 Vĩnh Tuy. Cụ thể, với ý tưởng xây dựng khu nghiên cứu và phát triển, tổ hợp công trình bao gồm văn phòng làm việc tư vấn, cơ sở nghiên cứu, đào tạo, thí nghiệm và thực nghiệm kết hợp với việc kinh doanh cho thuê văn phòng, thương mại, khu lưu trú, Vicem đã rót hơn 63 tỷ đồng vào ‘khu đất vàng’ 122 Vĩnh Tuy để chi phí lập phương án kiến trúc; lập dự án ĐTXD công trình, thiết kế kỹ thuật với nhà thầu POSCO A&C.

Tuy nhiên, dự án ‘đứt đoạn giữa chừng’ bởi ngày 27/11/2015, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị H2-4 tỷ lệ 1/2000, dẫn đến có sự thay đổi về chức năng sử dụng đất của 3 khu thuộc dự án của Vicem so với quy hoạch mặt bằng tổng thể 1/500 và phương án kiến trúc sơ bộ được Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội chấp thuận năm 2011. Do đó, hiện nay mới triển khai đến giai đoạn lập và xin thỏa thuận phương án kiến trúc (đo vẽ bản đồ địa chính, lập bản đồ chỉ giới đường đỏ, lập quy hoạch Tổng mặt bằng 1/500) và giai đoạn lập dự án đầu tư xây dựng công trình như khoan khảo sát, thẩm tra thiết kế cơ sở, chi phí BQLDA…

Không chỉ ở dự án 122 Vĩnh Tuy, dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem được Hội đồng thành viên Vicem phê duyệt đầu tư năm 2010, với tổng mức đầu tư điều chỉnh hơn 2.743 tỷ. Dự án có quy mô hoành tráng cao 31 tầng và 4 tầng hầm, bố trí làm văn phòng, hội trường và thương mại... dự kiến hoàn thành vào 31/12/2020.

Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem đang nằm 'đắp chiếu'

Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem đang nằm 'đắp chiếu'

Nhưng từ năm 2013 đến nay, ngoài việc tập trung quyết toán các gói thầu đã hoàn thành, thi công các gói thầu đã kí hợp đồng đang thực hiện dở thì dự án không triển khai gì thêm. Hiện dự án đã thực hiện thi công xong toàn bộ phần ngầm; kết cấu phần thô công trình (31 tầng nổi) theo thiết kế kỹ thuật đượ duyệt. Giá trị khối lượng ước thực hiện từ khi khởi công khoảng 1.299 tỷ đồng; giá trị vốn giải ngân từ khởi công đến nay khoảng 1.231 tỷ đồng, trong đó tiền đất 369,12 tỷ; suất đầu tư cơ sở hạ tầng 4,48 tỷ; chi phí lãi vay 206,7 tỷ đồng và thi công các gói thầu xây dựng, tư vấn khoảng 650 tỷ đồng.

Trả lời báo chí, lãnh đạo Vicem cho biết, năm 2018, vicem hoàn thành 2 đề án. Một là xây dựng chiến lược phát triển ngành xi măng Việt Nam. Thứ 2 tái cấu trúc trong giai đoạn 2019-2025, thực hiện gắn với cổ phần hoá doanh nghiệp. Theo chủ trương của Bộ Xây dựng, cổ phần hoá thành công, tối đa hoá lợi ích nhà nước, doanh nghiệp phải mạnh mới có giá trị. Vì vậy Vicem thực hiện song song tái cấu trúc và cổ phần hoá. Đề án tái cấu trúc dựa vào ngành nghề chính là sản xuất xi măng. Không tham gia bất cứ ngành nghề khác.

Bởi vậy, lô đất tại Cầu Giấy, ban lãnh đạo Vicem đã tính toán thấy hiệu quả không đạt được như mong muốn và việc kinh doanh thêm ngành nghề bất động sản là không phù hợp nên đã đề nghị Bộ Xây dựng cho phép chuyển nhượng dự án.

Được biết, tại lô đất 8.476m2 tại 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Mễ Trì (quận Nam Từ liêm, Hà Nội), Vicem đề xuất thay đổi từ “tiếp tục xây dựng Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem” thành “chuyển nhượng toàn bộ dự án”. Đề xuất này đã được Bộ Xây dựng đồng ý về chủ trương nhưng tổng công ty chưa hoàn thành thủ tục, nội dung điều chỉnh phương án trình phê duyệt.

Phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã đặt lịch làm việc với Tổng Công ty Xi măng Việt Nam, thay bằng chuyển nội dung làm việc tới lãnh đạo Vicem thì ông Hà Quang Hiện, Chánh văn phòng Vicem liên tục ‘câu giờ’, xin hỗ trợ hạn chế thông tin trên báo chí.

Dư luận và cử tri đang chờ câu trả lời và hướng xử lí của Bộ Xây dựng về xử lí trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan khi ‘vẽ’ lên những dự án ‘xám màu’ không khả thi, thiếu hiệu quả và nguy cơ mất vốn tại Tổng Công ty Xi măng Việt Nam.

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Cỡ chữ bài viết: