Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ sẽ tăng cường xuất khẩu vắc-xin COVID-19 với lợi nhuận hàng tỷ USD

(CLO) Ấn Độ sẽ có cơ hội xuất khẩu vắc-xin ở các khu vực châu Phi, châu Á và Nam Mỹ, và kế hoạch tăng cường vắc-xin của một số quốc gia sẽ tạo ra nhu cầu hơn nữa trên toàn cầu.

Audio

Khi Thủ tướng Narendra Modi tuần này tới dự hội nghị thượng đỉnh Quad ở Mỹ, nơi vắc-xin COVID-19 dự kiến sẽ đứng đầu chương trình nghị sự, Ấn Độ cho biết họ sẽ tiếp tục xuất khẩu vắc-xin COVID-19 trong quý bắt đầu từ tháng tới nhờ sản lượng tăng đáng kể.

an do se tang cuong xuat khau vac xin covid 19 voi loi nhuan hang ty usd hinh 1

Ấn Độ dưới thời Thủ tướng Narendra Modi đang chuẩn bị nắm bắt cơ hội xuất khẩu vắc xin COVID-19 trị giá khoảng 10 - 11 tỷ USD trong vòng 3 năm tới. Ảnh: Reuters.

Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, đã đình chỉ các lô hàng ra nước ngoài vào tháng 4 khi nước này chống lại làn sóng COVID thứ hai. Quốc gia này dự định sẽ tiêm chủng đầy đủ cho dân số trưởng thành đủ điều kiện trên 940 triệu người vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Mansukh Mandaviya cho biết hôm thứ 2 rằng: “Vào tháng 10 tới, chính phủ Ấn Độ dự kiến sẽ nhận được hơn 300 triệu liều vắc xin từ các nhà sản xuất so với 260 triệu trong tháng này”, ông nói thêm rằng sản lượng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới khi có nhiều công ty như khi Zydus Cadila và Biological E đưa vắc xin của họ ra thị trường.

Theo Mandaviya, với việc tăng cường sản xuất, Ấn Độ sẽ dư thừa vắc-xin mà nước này có thể gửi ra nước ngoài. Ông nói: “Chúng tôi sẽ giúp đỡ các quốc gia khác và hoàn thành trách nhiệm của mình đối với COVAX trong quý 4 năm nay”, ông cũng đề cập đến một sáng kiến toàn cầu có sứ mệnh đảm bảo tất cả các quốc gia được tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vắc xin.

Với việc dược phẩm trong nước tăng cường sản xuất, động lực tiêm chủng của nước này đã tăng nhanh trong những tuần gần đây. Hơn 7,4 triệu liều đã được sử dụng trên khắp Ấn Độ vào mỗi ngày trong số 15 ngày đầu tiên của tháng 9, so với khoảng 6 triệu liều mỗi ngày trong tháng trước và 4,34 triệu liều mỗi ngày trong tháng 7.

Thông báo Ấn Độ sẽ tiếp tục xuất khẩu vắc-xin COVID được đưa ra vài giờ trước khi Modi bắt đầu chuyến thăm bốn ngày đến Mỹ cho hội nghị thượng đỉnh Quad trực tiếp đầu tiên.

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của họ vào tháng 3, các nhà lãnh đạo của Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Mỹ - một nhóm ban đầu cam kết đảm bảo các tuyến đường thủy thông thoáng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - đã công bố một loạt các sáng kiến về vắc xin, cơ sở hạ tầng, công nghệ mới nổi và khí hậu thay đổi.

Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla nói với các phóng viên hôm thứ 3 rằng: “Các nhà lãnh đạo sẽ xem xét những tiến bộ đã đạt được kể từ hội nghị thượng đỉnh tháng 3, đặc biệt là trong quan hệ đối tác vắc-xin COVID-19. Sự hợp tác là một nỗ lực nhằm tổng hợp các nguồn lực tài chính, khả năng sản xuất và chuyên môn hậu cần để thúc đẩy sản xuất và phân phối vắc xin.”

Shringla cũng lưu ý rằng sản lượng vắc-xin nội địa của Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 4. Ông nói: “Với sự sẵn có của nhiều loại vắc xin hơn, chúng tôi có cơ hội xuất khẩu tuyệt vời” .

Shringla chia sẻ thêm: “Chúng tôi sẽ sẵn sàng chia sẻ khoản thặng dư vắc-xin của mình với những người hàng xóm của chúng tôi và với những vùng lân cận mở rộng của chúng tôi và những người khác cần những loại vắc-xin đó.”

Khi Ấn Độ tìm kiếm sự công nhận toàn cầu cho vắc xin COVID sản xuất trong nước của mình, nước này cũng đang vận động để các tập đoàn dược phẩm phương Tây cấp phép cho vắc xin của họ. Pankaj Jha, giáo sư về các vấn đề chiến lược tại Đại học Toàn cầu O.P. Jindal, cho biết Ấn Độ muốn có được giấy phép để có thể giúp cung cấp cho thế giới. New Delhi cũng mong muốn nhận được vắc xin Pfizer, đặc biệt là cho những người Ấn Độ dưới 18 tuổi.

Một số chuyên gia y tế Ấn Độ cho biết, đất nước có thể không thể tiêm chủng đầy đủ được cho toàn bộ dân số trưởng thành vào tháng 12, mặc dù Jha lập luận rằng tốc độ tiêm hiện tại là rất ấn tượng.

Jha nói: “Ấn Độ không thiếu vắc-xin một cách đáng báo động, đồng thời chỉ ra rằng cũng có nhiều người, đặc biệt là những người cao tuổi, không muốn dùng vắc-xin. Ngay cả khi đất nước đạt 80% mục tiêu tiêm chủng vào tháng 12, Ấn Độ vẫn sẽ ở một vị trí thoải mái đối với nguồn cung vắc-xin và tham vọng xuất khẩu vắc-xin của mình.”

Với hơn 820 triệu liều được quản lý trên toàn quốc, hơn 60% người trưởng thành ở Ấn Độ đã được tiêm ít nhất một mũi và hơn 20% đã tiêm mũi thứ hai.

Trước khi ngừng xuất khẩu vào tháng 4, Ấn Độ đã cung cấp khoảng 66,4 triệu liều, chủ yếu là Covishield và Covaxin, cho hơn 90 quốc gia.

Theo Xếp hạng của CARE, các nhà sản xuất vắc xin Ấn Độ đang chuẩn bị nắm bắt các cơ hội trong nước cũng như xuất khẩu trong những tháng tới khi năng lực sản xuất của họ mở rộng.

Trong một ghi chú phát hành vào ngày 16 tháng 8, CARE Ratings viết rằng năng lực sản xuất hàng tháng của Ấn Độ vào khoảng 130 triệu đến 140 triệu liều. CARE Ratings nói thêm rằng phạm vi sản xuất vắc-xin dự kiến của quốc gia nàu sẽ đạt khoảng 360 triệu đến 370 triệu liều vào cuối tháng 12. Ấn Độ sẽ có cơ hội xuất khẩu vắc-xin ở các khu vực châu Phi, châu Á và Nam Mỹ, và kế hoạch tăng cường vắc-xin của một số quốc gia sẽ tạo ra nhu cầu hơn nữa trên toàn cầu.

Kết hợp thị trường nội địa và xuất khẩu, CARE Ratings cho biết các nhà sản xuất vắc xin Ấn Độ có thể mong đợi cơ hội bán những lô vắc-xin COVID-19 trị giá khoảng 10 tỷ đến 11 tỷ USD trong ba năm tới.

Huy Hoàng (Theo Asia Nikkei)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 21/10: Hà Nội trời chuyển rét

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Dự báo thời tiết ngày 21/10, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác vài nơi, trời trở rét với nền nhiệt giảm xuống thấp nhất từ 17-19 độ.

Mở rộng vận tải hành khách trên tất cả các loại hình, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành: Các địa phương muốn phát triển thì phải sâu sát, là điểm tựa, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

2 ca mắc Covid-19 mới nhất tại Hải Dương đã đi những đâu?

(CLO) Tối 20/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương thông tin, trong ngày địa phương ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19.

Mỹ rót 7 tỷ USD xây dựng nhà máy chip ở Nhật Bản

(CLO) Tờ Nikkan Kogyo ra ngày 20/10 cho biết, nhà cung cấp chip Micron Technology Inc (Mỹ) có kế hoạch đầu tư 800 tỷ Yen (6,99 tỷ USD) để xây dựng một nhà máy mới ở Hiroshima, miền Tây Nhật Bản.

Thêm 9 ca mắc Covid-19, Hà Nội khẩn cấp tìm người từ Bình Dương về bến xe Mỹ Đình

(CLO) Thông báo được đưa ra do liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện chiều 20/10, là người Hà Giang, di chuyển từ Bình Dương về Hà Nội bằng xe khách của nhà xe Vân Tuyến.

Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm thu, chi tại Trường THCS Ngô Quyền

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân, TP Hải Phòng

Hành khách đi máy bay phải tuân theo những quy định gì sau ngày 20/10?

(CLO) Tối 20/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã Ban hành Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong giai đoạn từ ngày 21/10-30/11.

Miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp chịu tác động bởi Covid-19

(CLO) Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Bitcoin tăng mạnh, chính thức đạt đỉnh mới cao nhất thời đại

(CLO) Bitcoin (BTC) đã tăng giá lên mức cao nhất mọi thời đại mới - sự gia tăng được mong đợi từ lâu đã đẩy BTC / USD vào trạng thái khám phá giá mới. Hiện Bitcoin đạt mức giá 64.800 USD và vẫn còn đang tăng.