Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Ninh: Nguyên Chủ tịch xã Trung Chính bị tố hàng loạt sai phạm?

(CLO) Ông Nguyễn Văn Quyết - nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) bị tố hàng loạt sai phạm về việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn, có dấu hiệu tham ô tài sản, vi phạm Luật Đất đai... nhưng lại không bị xử lý, kỷ luật.

Báo nói Công luận

Vừa qua báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Năm cùng nhiều người dân tại xã Trung Chính tố cáo hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Văn Quyết, nguyên Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính nhiệm kỳ 2004 – 2010, 2010 – 2015 về việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham ô tài sản, vi phạm Luật Đất đai…

Cụ thể, trong hai nhiệm kỳ làm Chủ tịch xã Trung Chính, ông Quyết đều để xảy ra nhiều sai phạm. Điển hình, năm 2009, công trình trạm xá xã Trung Chính và công trình nhà văn hóa thôn Đào Xuyên dù không triển khai nhưng ông Quyết với trách nhiệm người đứng đầu xã đã buông lỏng quản lí để xảy ra sai phạm lập hồ sơ khống rút tiền ngân sách.

Nhiều văn bản giấy tờ là bằng chứng mà người dân thu thập được

Nhiều văn bản giấy tờ là bằng chứng mà người dân thu thập được

Thời điểm năm 2013 – 2015, ông Quyết đã để cán bộ thôn Lai Tê ký 16 hợp đồng đấu thầu và giao đất thùng, ao, chôm  cho 16 hộ gia đình và cá nhân, tổng số tiền thu là hơn 862 triệu đồng. Việc ông Nguyễn Văn Quyết để cán bộ thôn Lai Tê ký giao đất như trên là trái với thẩm quyền giao đất theo Luật Đất đai. Ngoài ra, trong các trường hợp giao đất, việc giao đất, cho thuê đất đều xác định là “thời hạn lâu dài” mà không xác định cụ thể thời hạn là bao nhiêu năm, việc này cũng đã vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

Được biết trước đó, liên quan đến sai phạm khác của ông Quyết, tại bản Kết luận số 591/KL-UBND ngày 31/7/2017 của UBND huyện Lương Tài nêu rõ: Năm 2015, thực hiện xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường trục xã Trung Chính từ cống thôn Lai Tê đi trạm bơm Đồng Khởi, công trình do UBND xã làm chủ đầu tư với tổng giá trị là hơn 1.9 tỷ đồng. Công ty TNHH xây dựng Đồng Khởi là nhà thầu thi công.

Theo đơn tố cáo, ông Quyết đã chỉ đạo thôn Lai Tê phải chuẩn bị nguồn vốn đối ứng 20% cho Công ty TNHH xây dựng Đồng Khởi. Sau đó, thôn Lai Tê đã trả đối ứng cho Công ty Đồng Khởi 342 triệu đồng.

Do không đối chiếu công nợ giữa chủ đầu tư và nhà thầu theo qui định, năm 2016, UBND xã Trung Chính thanh toán cho Công ty TNHH xây đựng Đồng Khởi thừa so với giá trị quyết toán phần xây lắp được phê duyệt là 342 triệu đồng. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND xã, cán bộ tài chính - kế toán xã và trưởng thôn, kế toán thôn Lai Tê thời điểm năm 2015, 2016.

Kết luận 591/KL-UBND đã nêu rõ sai phạm của ông Nguyễn Văn Quyết - nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính, đồng thời, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm:  “Yêu cầu UBND xã Trung Chính, Ban lãnh đạo thôn Lai Tê kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với những cá nhân có những khuyết điểm trong công tác quản lý tài chính và quản lý đất đai. Đề nghị Đảng ủy, UBND xã Trung Chính, Chi bộ thôn Lai Tê căn cứ vào những khuyết điểm vi phạm của tập thể, cá nhân nêu trong kết luận để xem xét xử lý theo qui định Điều lệ Đảng”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Năm cho biết, ông đã gửi đơn đến nhiều cơ quan liên quan với mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có được câu trả lời nào, sự việc vẫn "án binh bất động".

Ký khống hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm

Cũng theo nội dung đơn tố cáo, trong thời gian làm Chủ tịch UBND xã, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, ông Nguyễn Văn Quyết đã ký khống thời gian “ma” cho bà Ngô Thị Cần (thời điểm đó là Hội trưởng phụ nữ xã) 8 năm 10 tháng để đủ thời gian về hưu. Bà Cần không phải là giáo viên mầm non nhưng ông Quyết vẫn ký xác nhận bà Cần là giáo viên mầm non”.

Đối với sai phạm này, tại Kết luận số 1013/KL-UB, ngày 5/11/2018, do ông Trần Xuân Nhiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài ký nêu rõ: “Ông Nguyễn Văn Quyết - nguyên Chủ tịch xã Trung Chính xác nhận khống cho bà Ngô Thị Cần - nguyên Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Trung Chính là giáo viên mầm non của xã từ năm 1994 - 2003, (thực tế thời gian này bà Cần là Ủy viên và Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã)”.

Buổi làm việc giữa PV báo Nhà báo và Công luận với ông Phạm Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài (người ngồi bên trái)

Buổi làm việc giữa PV báo Nhà báo và Công luận với ông Phạm Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài (người ngồi bên trái)

Không chỉ xác nhận khống gần 9 năm công tác ở trường mầm non Trung Chính cho bà Cần, năm 2010, ông Quyết còn chỉ đạo cán bộ tài chính - kế toán xã lấy hơn 15 triệu đồng tiền ngân sách đóng truy nộp bảo hiểm cho bà Cần. Từ xác nhận khống của ông Quyết và các cơ quan chức năng, ngày 6/10/2015, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định số 878/QĐ-BHXH về việc cho bà Cần hưởng chế độ hưu trí...

Trao đổi với PV báo Nhà báo và Công luận, ông Phạm Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài cho biết: Vào ngày 3/1/2019, UBND huyện Lương Tài đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai và việc cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất  từ năm 1993 đến nay trên địa bàn xã Trung Chính. Đồng thời, ngày 28/3/2019, Chủ tịch huyện đã giao Đoàn thanh tra liên ngành tiếp tục xem  xét, xác minh thêm nội dung đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Năm.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Minh Chí