Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Ninh: Tòa án huyện Quế Võ có cần thiết phong tỏa tài sản của người dân?

(CLO) Vừa qua, báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn của 2 hộ dân ông Đoàn Trắc Thành và anh Chu Văn Nam trú tại tỉnh Bắc Ninh, phản ánh về việc Tòa án nhân dân huyện Quế Võ phong tỏa tài sản của họ khi việc chuyển nhượng trước đó đã được UBND thị trấn Phố Mới chứng thực, xác nhận không có tranh chấp.

Báo nói Công luận

Đất mua hợp pháp 

Cụ thể, ngày 10/5/2018, gia đình anh Chu Văn Nam và chị Nguyễn Thị Trang có nhận chuyển nhượng một thửa đất tại Khu 3, thị trấn Phố Mới thửa đất số 234, tờ bản đồ số 18, diện tích 72m2 thuộc quyền sử dụng của ông Đoàn Trắc Thành và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa. Quá trình mua bán giữa hai bên là tự nguyện, tại thời điểm chuyển nhượng tài sản được xác định là không có tranh chấp, được sử dụng ổn định lâu dài. Hợp đồng chuyển nhượng đã được chứng thực tại UBND thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh theo số 26/2018, quyển số 01 TP/CC-SCT/HĐGD ngày 10/5/ 2018.

Chị Nguyễn Thị Trang chỉ cho phóng viên mảnh đất mà vợ chồng chị đã mua của ông Đoàn Trắc Thành và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa  tại Khu 3, thị trấn Phố Mới thửa đất số 234, tờ bản đồ số 18, diện tích 72m2     

Ông Đoàn Trắc Thành và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa trao đổi với phóng viên, về việc thửa đất của gia đình đã chuyển nhượng cho anh Chu Văn Nam và chị Nguyễn Thị Trang đã nhưng bị Tòa án nhân dân huyện Quế Võ phong tỏa. 

Khi vợ chồng anh Nam, chị Trang tiến hành các thủ tục sang tên quyền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Quế Võ thì được văn phòng tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày 18/6/2018 trả kết quả. Tưởng như mọi thủ tục đã hoàn tất, chỉ còn việc đến nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên 2 vợ chồng mình tại Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Quế Võ. Thế nhưng, vợ chồng anh Nam chị Trang hết sức bất ngờ khi ngày 15/6/2018, Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Quế Võ từ chối sang tên vì lý do tài sản trên đã bị Tòa án nhân dân huyện Quế Võ phong tỏa theo quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa bà Lưu Thị Thoa và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa do thẩm phán Nguyễn Sỹ Cây ký ngày 14/6/2018.

Tại buổi làm việc với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Quế Võ cho biết: “Trường hợp này không có vướng mắc gì, chúng tôi đang chuyển sang bên nộp thuế rồi. Nhưng mà, đang trong quá trình thực hiện nhận được Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, nên chúng tôi cũng phải áp dụng theo tòa thôi”.

ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Quế Võ 

Làm việc với phóng viên, ông Lại Hữu Cử, Chủ tịch UBND Trị trấn Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh cũng xác minh: "Việc UBND Thị trấn xác thực cho hợp đồng chuyển nhượng là đúng với quy định, trong lúc UBND Thị trấn xác nhận thì không nhận được bất kì đơn của các hộ gia đình và các tập thể về việc dừng giao dịch hợp đồng chuyển nhượng lô đất của ông Đoàn Trắc Thành, bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa cho ông Chu Văn Nam và bà Nguyễn Thị Trang".

Ông Lại Hữu Cử, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh 

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa bà Lưu Thị Thoa và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa do thẩm phán Nguyễn Sỹ Cây ký ngày 14/6/2018.

TAND huyện Quế Võ "cứng nhắc" trong áp dụng luật?

Theo quy định tại Điều 126, Bộ luật tố tụng dân sự 2015, về việc Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ được quy định như sau: "Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người có nghĩa vụ có tài sản và việc áp dụng biện pháp này là cần thiết để bảo đảm cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án". Vậy, trong trường hợp này, việc phong tỏa tài sản là quyền sử dụng đất tại tại Khu 3, thị trấn Phố Mới có số thửa đất 234, tờ bản đồ số 18, diện tích 72m2 thuộc quyền sử dụng của ông Đoàn Trắc Thành và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa đã chuyển nhượng cho vợ chồng anh Nam có thực sự là “cần thiết” hay không? khi gia đình ông Thành bà Hoa vẫn đang sinh sống và làm việc ổn định tại Bắc Ninh? Hơn nữa, ông Thành vẫn đang làm chủ một doanh nghiệp taxi hoạt động hiệu quả tại tỉnh Bắc Ninh có giấy phép kinh doanh với vốn điều lệ là hơn 5 tỷ đồng.

 Luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty TNHH Luật Hoàng Sa.

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa bà Lưu Thị Thoa và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa đối với trường hợp này, Luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty TNHH Luật Hoàng Sa có ý kiến: " Việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân huyện Quế Võ đối với phía bị đơn là chưa cần thiết. Tại thời điểm áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì phía bị đơn còn nhiều tài sản khác, tài sản bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không phải là tài sản duy nhất của bị đơn. Trong trường hợp này Tòa án huyện Quế Võ phải thực hiện thủ tục xác minh tất cả các tài sản của bị đơn, để xem xét tài sản nào cần thiết áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, và tài sản nào đang thực hiện của bị đơn với bên thứ ba".

Nhiều người dân không khỏi thắc mắc, cho rằng, Tòa án nhân dân huyện Quế Võ ra quyết định phong tỏa tài sản như vậy là áp dụng luật quá "máy móc", không xác nhận thực tế vụ việc và gây tổn thất cho người nhận chuyển nhượng hợp pháp mảnh đất trên.

Báo Congluan.vn tiếp tục thông tin vụ việc này./.

Trần Anh - Phùng Thọ