Điều chỉnh kích thước chữ

Bài 4: Thêm cổ đông phát đơn kiện các thành viên HĐQT DIC Hội An

(CLO) TAND tỉnh Quảng Nam tiếp tục nhận được đơn kiện Hội đồng quản trị DIC Hội An từ các cổ đông chiến lược đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình tại DIC Hội An. Cùng đó, một số cổ đông khác cũng gửi đơn tố cáo về việc bị giả mạo chữ ký, giấy ủy quyền để chiếm quyền biểu quyết ở Đại hội cổ đông diễn ra hôm 27/4/2018.

Báo Công luận
Đơn cổ đông chiến lược kiện các thành viên HĐQT DiC Hội An mà TAND tỉnh Quảng Nam mới tiếp nhận hôm 8/11/2018.

Như vậy là sau khi cổ đông nắm giữ 500.000 cổ phiếu, tương đương 17,15% tổng số cổ phần - ông Lê Quốc Kỳ Quang khởi kiện DIC Hội An, nhiều cổ đông chiến lược khác cũng đã và đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để khởi kiện các thành viên DIC Hội An nhằm đòi quyền và lợi ích hợp pháp đang bị xâm phạm.

Cụ thể, ngày 6/11, một cổ đông chiến lược khác đang sở hữu 115.800 cổ phần, tương đương 3.97% tổng số cổ phần của DIC Hội An - ông Trần Ngọc Trác đã chính thức nộp đơn lên TAND tỉnh Quảng Nam khởi kiện các thành viên HĐQT DIC Hội An gồm: ông Trần Đình Lợi, ông Bùi Văn Sự, ông Trần Văn Việt, ông Trần Minh Toàn.

Hiện đơn kiện của ông Trác đã được TAND tỉnh Quảng Nam tiếp nhận và tiến hành thủ tục pháp lý theo quy định. Trong đơn, ông Trác yêu cầu TAND tỉnh Quảng Nam xem xét, hủy bỏ Nghị quyết số 26 ngày 5/10/2018 của HĐQT DIC Hội An và Nghị quyết số 10 ngày 27/4/2018. Hủy bỏ Nghị quyết số 37 ngày 6/11/2018. Hủy bỏ toàn bộ các giao dịch mua cổ phần của các nhà đầu tư theo chương trình phát hành cổ phiếu riêng lẻ đính kèm Báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ ngày 6/11 của HĐQT DIC Hội An. Đồng thời, yêu cầu HĐQT DIC Hội An tổ chức đại hội cổ đông bất thường để thông qua danh sách nhà đầu tư chiến lược hoặc xác định rõ tiêu chí, số lượng, cơ cấu cổ đông chiến lược.

Ngoài ra, ông Trần Ngọc Trác cũng có đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đề nghị TAND tỉnh Quảng Nam “Tạm ngưng việc chào bán riêng lẻ, tiếp nhận mua cổ phần của các nhà đầu tư theo chương trình chào bán cổ phần riêng lẻ cho đến khi có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền; Hoàn trả tiền chào bán cổ phần riêng lẻ đã thu cho nhà đầu tư; Không được thực hiện bất kỳ thủ tục tăng vốn điều lệ DIC Hội An từ việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ”.

Theo đơn khởi kiện của ông Trác, qua thông tin DIC Hội An công bố, ông được biết ngày 5/10, HĐQT DIC Hội An đã ban hành Nghị quyết số 26 để triển khai thực hiện phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ theo Nghị quyết số 10 ngày 27/4/2018. Và ngày 6/11, HĐQT DIC Hội An ban hành Nghị quyết số 37 thông qua kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ theo Nghị quyết đại hội cổ đông thường niên năm 2018.

Theo đó, giá chào bán bằng đúng mệnh giá, trong tổng số 44 “nhà đầu tư”, có đến 32 “nhà đầu tư” là cán bộ công nhân viên của DIC Hội An và một số cá nhân khác. Những “nhà đầu tư” này không đáp ứng các tiêu chí thông thường của một nhà đầu tư trong chào bán riêng lẻ. Về bản chất, đây là chương trình chào bán cổ phần cho người lao động (ESOP).

Cổ đông này cho rằng, việc HĐQT phát hành cổ phiếu riêng lẻ đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của DIC Hội An và cổ đông. Bởi giá chào bán cho người lao động của Công ty bằng đúng mệnh giá, trong khi giá đóng cửa bình quân của 15 phiên giao dịch gần nhất là 14.393 đồng/cổ phiếu. Như vậy, mỗi cổ phiếu bán cho người lao động, Công ty và những cổ đông bị thiệt hại là 4.393 đồng/cổ phiếu. Trong số tiền thiệt hại mà HĐQT gây ra cho Công ty là 4.393 đồng x 157.686 cổ phiếu = 692.714.598 đồng.

Qua danh sách bán cổ phiếu riêng lẻ được HĐQT DIC Hội An thông qua, đã phần nào cho thấy mục đích chào bán cổ phiếu riêng lẻ nhằm tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược có kinh nghiệm và tìm lực tài chính để hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh của DIC Hội An không đạt.

Đây cũng chính là lý do ông Trác yêu cầu TAND tỉnh Quảng Nam áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để kịp thời ngăn chặn hậu quả phức tạp có thể xảy ra, gây khó khăn trong quá trình giải quyết vụ án. Cổ đông này cũng đề nghị Tòa án có văn bản can thiệp để Sở KHĐT Quảng Nam, Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam tạm dừng mọi thủ tục liên quan đến việc phát hành cổ phần riêng lẻ của DIC Hội An.

Tìm hiểu được biết, ngoài các cổ đông đã chính thức có đơn kiện, hiện còn nhiều cổ đông chiến lược khác cũng đang xúc tiến thủ tục pháp lý để kiện các thành viên HĐQT DIC Hội An ra TAND tỉnh Quảng Nam. Trong đó, có cổ đông chiến lược Phạm Thị Tuyết Mai đang sở hữu 446.100 cổ phần, tương đương 17% tổng số cổ phần của DIC Hội An. Ông Dương Ngọc Hải là đại diện theo ủy quyền của Công ty cổ phần United Holdinhs sở hữu 400.000 cổ phần, tương đương 13,72% tổng số cổ phần của DIC Hội An…

Các cổ đông này kiện hành vi làm giả mạo giấy tờ và chữ ký của các thành viên HĐQT DIC Hội An. Vì các cổ đông này không được mời tham dự kỳ Đại hội cổ đông vào ngày 27/4/2018 nhưng lại có chữ ký và giấy ủy quyền để biểu quyết thông qua Nghị quyết số 26 và Nghị quyết số 10.

Chưa dừng lại ở đó, các cổ đông chiến lược này còn yêu cầu kiểm toán độc lập tài chính của DIC Hội An trong gần 10 năm trở lại đây. Trong đó, chủ yếu là những công trình đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn ngân sách Nhà nước tại tỉnh Quảng Nam mà DIC Hội An trúng thầu thi công xây lắp. “Chúng tôi hiện đang là nhà đầu tư chiến lược của DIC Hội An, tổng số cổ phần nắm giữ tại DIC Hội An tính đến thời điểm hiện nay đã gần 60% tỷ lệ chi phối, nên chúng tôi có quyền lợi để tiến hành yêu cầu Kiểm toán độc lập vấn đề tài chính của DIC Hội An trong thời gian qua” - Một cổ đông chiến lược cho biết.

Theo thông tin mới nhất, đại diện Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa có buổi làm việc với TAND tỉnh Quảng Nam liên quan đến Công văn số 02/CV-TA ngày 30/10/2018 mà TAND tỉnh Quảng Nam đã gửi cho Ủy ban chứng khoán Nhà nước trước đó về việc “tạm dừng việc xem xét hồ sơ phát hành cổ phiếu riêng lẻ của DIC Hội An”.

Thanh Hải

 
 
Tin mới
Lý Công Hoàng Anh sắp sang Singapore cùng ĐT Việt Nam dự AFF Cup 2020

(CLO) Một thông tin cực vui đã tới với đội tuyển Việt Nam khi Liên đoàn Bóng đá Singapore đã đồng ý cấp thư mời lần 2 cho tiền vệ Lý Công Hoàng Anh và anh sẽ sớm hội quân tại đại bản doanh của đội tuyển để tham dự AFF Cup 2020.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

(CLO) Chiều 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena nhân dịp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane thăm chính thức Việt Nam.

Sứ quán Anh, Mỹ và Canada thăm và tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

(CLO) Ngày 12/7, Đoàn Sứ quán Anh, Mỹ và Canada tại Việt Nam do Phó Đại sứ Anh Marcus Winsley, Quyền Phó Đại sứ Mỹ, Noah Zaring và Phó Đại sứ Canada Robert Bissett dẫn đầu đã tham quan, trò chuyện báo chí và tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

(CLO) Cơ quan điều tra vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng.

Rao bán áo len Giáng sinh “đắt nhất thế giới” gắn kín kim cương

(CLO) Chiếc áo len Giáng sinh đắt nhất thế giới, gắn đầy vàng bạc, kim cương và pha lê đang được rao bán với giá hơn 30.000 bảng Anh (tương đương gần 1 tỷ đồng).

Cảnh sát đột kích, bắt quả tang 30 nam nữ thuê hội trường khách sạn để tổ chức đánh bạc

(CLO) Một ổ nhóm đã nghĩ cách thuê hội trường của một khách sạn để tổ chức đánh bầu cua, xóc đĩa, chia nhiệm vụ cảnh giới rất tinh vi. Tuy nhiên, cảnh sát đã đột kích, bắt giữ nhóm 30 người đang say sưa sát phạt nhau.

Việt Nam - Triều Tiên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thông tin truyền thông

(CLO) Ngày 7/12, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam, do đồng chí Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời làm trưởng đoàn.

Người nhiễm COVID-19 tại nhà ở Hà Nội được chăm sóc như thế nào?

(CLO) Theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội thì các F0 cần chuẩn bị lưu số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch, nhân viên y tế được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe.

Vì sao Viện KSND TP Phủ Lý im lặng trước cáo buộc ''ưu ái'' cho tội phạm?

(CLO) Nhằm làm sáng tỏ những nghi ngờ của bạn đọc về dấu hiệu bất thường của Viện KSND TP Phủ Lý khi không phê chuẩn Lệnh bắt tạm giam bị can trong vụ “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, phóng viên đã đặt lịch làm việc. Nhưng nhiều tuần trôi qua chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này.