Điều chỉnh kích thước chữ

Bài 6: Trường ĐH Y - Dược Thái Nguyên đang cố tình làm khó ông Nguyễn Ngọc Lợi?

(CLO) Việc đưa ra mức đền bù quá thấp, không quy đổi về giá trị hiện tại khi được đền bù, yêu cầu phải cung cấp một số thủ tục giấy tờ mà tại thời điểm hiện nay không thể thực hiện được, phải chăng Trường ĐH Y - Dược Thái Nguyên đang cố tình làm khó ông Nguyễn Ngọc Lợi?

Bài liên quan

Như báo Nhà báo & Công luận đã có loạt bài phản ánh ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953 ở Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ), là cán bộ B được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ cử đi học nhưng sự ‘tắc trách’ của một số cán bộ, lãnh đạo Trường Đại học Y Bắc Thái (nay là Đại học Y -Dược Thái Nguyên) đã khiến ông Nguyễn Ngọc Lợi suốt hơn 30 năm qua “lầm lũi” đi tìm công lý cho chính mình.

Sau nhiều kỳ báo của báo Nhà báo và Công luận, các cơ quan chức năng, đặc biệt Thanh tra Chính phủ đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi.

Kết quả kiểm tra, rà soát của Thanh tra Chính phủ cho thấy: Nội dung khiếu nại, kiến nghị của cán bộ đi B Nguyễn Ngọc Lợi là có cơ sở giải quyết; Việc để xảy ra khiếu nại và việc giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi từ năm 1990 đến năm 2020 của một số cơ quan, tổ chức còn thiếu trách nhiệm, chưa chính xác, giải quyết không khách quan.

Cụ thể: Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên ban hành Quyết định số 03/YBT-QĐ ngây 03/01/1990 điều động ông Lợi về Sở Y tế Vĩnh Phú là chưa đúng với các quy định pháp luật, trái với nguyên tắc bố trí công việc ghi tại công văn 400/TC ngày 03/04/1976 của Thủ tướng Chính phủ v/v tiếp nhận cán bộ ở miền Nam ra; Bàn giao không đầy đủ cho Sở Y tế Vĩnh Phú các tài liệu là bản gốc, bản chính, sao y bản chính liên quan đến quá trình học tập của ông Lợi, chỉ bàn giao một số tài liệu như tại Biên bản bản giao ngày 13/08/1991 với Sở Y tế Vĩnh Phú nhưng những tài liệu này lại gây bất lợi cho ông Lợi về nhân thân và không có giá trị để ông Lợi nối tiếp biên chế Nhà nước từ Ủy ban Thống nhất của Chính phủ dẫn tới gây ra hậu quả để ông Lợi không được phân công công tác theo quy định của Chính phủ, không thể xin được việc làm chính thức, không thực hiện được các thủ tục để được hưởng các quyền lợi liên quan: BHXH, BHYT, nhà đất, chế độ người có công với cách mạng, chế độ sinh hoạt phí và các quyền, lợi ích chính đáng khác theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Ngọc Lợi trong buổi làm việc với phóng viên báo Nhà báo và Công luận

Ông Nguyễn Ngọc Lợi trong buổi làm việc với phóng viên báo Nhà báo và Công luận

Từ năm 1992 đến năm 2019, Hiệu truởng Trường đã thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết các kiến nghị của ông Lợi về việc xin khôi phục hồ sơ gốc để xin việc làm và huởng các chế độ trong khi nhiều tài liệu, hồ sơ là bản chính, bản gốc, sao y bản chính có giá trị pháp lý liên quan đến ông Lợi vẫn đang được lưu giữ tại Trường.

Trách nhiệm để xảy ra các vi phạm nêu trên và việc khắc phục hậu quả thuộc về Hiệu trưởng và những cá nhân có trách nhiệm liên quan của Trường thời kỳ 1989-2019.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Vĩnh Phú đã làm thất lạc bộ hồ sơ mà Trường đã bàn giao tại Biên bản bàn giao ngày 13/08/1991. Từ tháng 9/1991 đến cuối năm 2018, mặc dù đã biết ông Lợi, nguyên là cán bộ đi B, được cử đi học, đã có văn bản trả lời Trường và ông Lợi về việc trả hồ sơ của ông Lợi về Trường nhưng Sở Y tế Phú Thọ đã không giải quyết triệt để, không thông báo cụ thể để ông Lợi biết về danh mục các loại tài liệu đã nhận từ Trường để ông Lợi có cơ sở sớm phục hồi hồ sơ để đảm bảo các quyền và lợi ich hợp pháp của ông Lợi.

Trách nhiệm này thuộc về Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phú - Phú Thọ thời kỳ từ 1991 đến 2018 và công chức tiếp nhận và bảo quản hồ sơ đã nhận bản giao.

Ngoài ra, Bộ Y tế chưa làm hết trách nhiệm khi giải quyết vụ việc và kết luận thanh tra năm 1991 đối với các khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi.Bộ GD&ĐT đã giải quyết vụ việc khiếu nại, kiến nghị chưa chính xác, chưa khách quan. Cụ thể là: năm 2018, Bộ GD&ĐT chủ yếu căn cứ vào báo cáo không đúng thực tế của Trường để giải quyết đơn; năm 2020 mặc dù Sở Y tế Phú Thọ và Trường báo cáo về việc đã tìm lại được Quyết định 54/QĐ ngày 12/10/1977 của Uỷ ban Thống nhất của Chính phủ - là căn cứ quan trọng nhất xác định ông Lợi là cần bộ đi B, được Uỷ ban Thống nhất của Chính phủ cử đi học, nhưmg Bộ GD&ĐT lại không dựa vào căn cứ quan trọng này để Báo cáo Thủ tướng và đề xuất hướng xử lý phù hợp (Báo cáo số 607/BC-BGDĐT ngày 28/07/2020).

Trách nhiệm nêu trên thuộc Lãnh đạo Bộ, Chánh Thanh tra Bộ và Tổ truởng tổ công tác giải quyết đơn của Bộ GD&ĐT.

Mới đây, ngày 25/6/2021 Thanh tra Chính phủ đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình báo cáo về kết quả thực hiện vụ việc khiếu kiện của ông Nguyễn Ngọc Lợi.

Nội dung cho biết, về thực hiện kiểm điểm và xử lí trách nhiệm: Bộ Y tế, UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Y tế Phú Thọ đã nhận thức rõ các thiếu sót, khuyết điểm và tự nhận hình thức rút kinh nghiệm sâu sắc. Đối với Trường Đại học Y – Dược, Đại học Thái Nguyên, một số cá nhân có trách nhiệm chính chưa nhận thức rõ các thiếu sót, khuyết điểm; quá trình kiểm điểm chưa xác định được mức độ vi phạm của các cá nhân.

Đặc biệt, về việc thực hiện đền bù thiệt hại của ông Lợi, đến nay vẫn chưa thống nhất được do mức đền bù quá thấp, không quy đổi về giá trị hiện tại khi được đền bù, do yêu cầu ông Lợi phải cung cấp một số thủ tục giấy tờ mà tại thời điểm hiện nay không thể thực hiện được do sự việc đã xảy ra quá lâu và không thể phục hồi.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Lợi cho rằng, những điều khoản Trường Đại học Y – Dược, Đại học Thái Nguyên đưa ra đang gây nhiều khó khăn cho ông trong việc giải quyết các chế độ. Bày tỏ mong muốn sự việc sớm được giải quyết thỏa đáng, ông Lợi đề nghị đại diện Trường Đại học Y – Dược, Đại học Thái Nguyên cần nhìn nhận sự việc khách quan, xem xét thấu đáo hơn để sự công bằng sớm đến với ông sau 32 năm cõng đơn khiếu kiện.

Được biết, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có chỉ đạo yêu cầu Đại học Y – Dược, Đại học Thái Nguyên thực hiện các thủ tục để giải quyết chế độ và đền bù cho ông Lợi phải xong trước tháng 7/2021. 

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàn Quốc tài trợ 25.000 USD bảo tồn văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

(CLO) Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk của Hàn Quốc đã tài trợ trên 25.000 USD để thực hiện dự án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của người Êđê và người M’nông ở Đắk Lắk.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều tối, đêm mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Hàng nghìn học sinh, sinh viên xếp hàng gặp mặt VĐV SEA Games 31

(CLO) Trước giờ chương trình Gala chào mừng thành công SEA Games 31 bắt đầu, các đoàn học sinh, sinh viên đã xếp thành nhiều hàng dài, chờ đón để được gặp mặt các vận động viên của Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm ban hành Luật về công tác Dân tộc

(CLO) Thảo luận trước Quốc hội ngày 24/5, đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn) đề nghị sớm ban hành Luật về công tác dân tộc để điều chỉnh thống nhất các chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Ngắm xe côn tay cỡ nhỏ 2022 Suzuki Raider J Crossover sở hữu thiết kế độc đáo

(CLO) Xe côn tay mới 2022 Suzuki Raider J Crossover được phát hành tại thị trường Đông Nam Á, có kiểu dáng khá độc đáo và động cơ vận hành rất nhanh nhẹn.

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các tên 'bay lắc'

(CLO) Hùng cầm đầu đường dây nhưng không trực tiếp tham gia giao “hàng” mà chỉ đạo 2 “chân rết” là Hiếu và Dũng để cung cấp ma túy cho khách hàng “bay lắc”.

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại Lễ bế mạc SEA Games 31

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ SEA Games 31 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Có lẽ dấu ấn về kỳ Đại hội Thể thao lần thứ 31 vẫn hiện hữu trong tâm thức của nhiều cổ động viên khi xem lại những khoảnh khắc ấn tượng dưới đây.

Nhà báo Nguyễn Quốc Bình giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 24/5, ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao quyết định cán bộ cho nhà báo Nguyễn Quốc Bình, Trưởng phòng Trang tin điện tử - Tiếng nước ngoài và Tiếng dân tộc, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH).

Đổi mới giáo dục trong nhà trường song song với chú trọng xây dựng

(CLO) Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập".