Điều chỉnh kích thước chữ

Bàn giao hiện vật truyền thống trưng bày tại Bảo tàng báo chí Việt Nam

(CLO) Ngày 4/6, TTXVN tổ chức bàn giao hiện vật truyền thống tại Bảo tàng báo chí Việt Nam nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020).

Audio

Phát biểu tại lễ bàn giao, Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh, Chủ tịch Liên chi hội nhà báo TTXVN nhấn mạnh: Ban lãnh đạo TTXVN luôn quan tâm, chỉ đạo đơn vị chức năng thu thập, sưu tầm hiện vật, gặp gỡ nhân chứng, ghi lại các câu chuyện, làm đầy đủ thông tin, nguồn gốc các bức ảnh, hiện vật liên quan đến lịch sử báo chí Việt Nam, cũng như lịch sử truyền thống. TTXVN sẵn sàng chia sẻ những hiện vật quý giá đó để phục vụ công tác trưng bày, giới thiệu đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Các đồng chí lãnh đạo tham quan các hiện vật quý về Báo chí Việt Nam( ảnh: TTXVN).

Các đồng chí lãnh đạo tham quan các hiện vật quý về Báo chí Việt Nam( ảnh: TTXVN).

Giám đốc Bảo tàng báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) Trần Thị Kim Hoa, đại diện đơn vị tiếp nhận hiện vật, bày tỏ khi thực hiện xây dựng Bảo tàng báo chí Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam luôn xác định TTXVN là điểm nhấn tiêu biểu, cần ưu tiên tái hiện lịch sử, những thành tựu cơ quan Thông tấn quốc gia đã đạt được từ khi ra đời, gắn với lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam. Đơn vị không thể hoàn thành được nhiệm vụ nếu thiếu sự giúp đỡ của các cơ quan báo chí, đặc biệt là TTXVN.

Từ năm 2017 đến nay, Bảo tàng báo chí Việt Nam đã thu nhận được hơn 20.000 hiện vật, trong đó đa phần là hiện vật gốc. Dự kiến, bảo tàng sẽ mở cửa đón khách trong dịp 21/6 năm nay.

Trong đó, 14 hiện vật quý được bàn giao là nỗ lực của cán bộ, phóng viên Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn (TTXVN). Tiêu biểu là bộ máy thu phát tin của các phóng viên, kỹ thuật viên Thông tấn xã Giải phóng sử dụng để phát tin từ các chiến trường về Hà Nội trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhờ đó, dù đối mặt với muôn vàn khó khăn, gian khổ và hy sinh, Thông tấn xã Giải phóng vẫn luôn đảm bảo thông tin thông suốt, thu tin của tất cả các phân xã ở các tỉnh phía Nam và liên lạc hai chiều với Tổng xã tại Hà Nội 24/24 giờ hằng ngày.

Đặc biệt, một hiện vật quý nữa là lá cờ Tổ quốc cùng bút tích của thuyền trưởng và chính trị viên tàu KN22 tặng phóng viên TTXVN, tháng 6/2014. Trước đó, tàu KN22 đã va chạm với tàu Trung Quốc trong sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Ngoài ra, Bức ảnh “Bác Hồ và cán bộ, phóng viên Việt Nam Thông tấn xã cùng con em trong cơ quan mừng sinh nhật lần thứ 60 của Người tại An toàn khu Việt Bắc (19/5/1890-19/5/1950)” được ép gỗ, kích thước 98 x 80 cm cũng là một hiện vật quý bàn giao đợt này.

Bên cạnh đó, còn có nhiều hiện vật quý như: Bản sao lục Sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh truy tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất cho nhà báo liệt sỹ Trần Kim Xuyến (1921-1947), đại biểu Quốc hội khóa I, Phó giám đốc Nha Thông tin Việt Nam phụ trách VNTTX; một số ấn phẩm của TTXVN những ngày đầu ra mắt như Bản tin Văn hóa - Thể thao quốc tế (báo Thể thao và Văn hóa hiện nay), số 1, năm 1982… cùng nhiều bức ảnh, hiện vật quý khác.

PV