Điều chỉnh kích thước chữ

Ban lãnh đạo Trại giam Xuân Hà đi ngược các quy định của pháp luật!

(CLO) Như Congluan.vn đã khẳng định trong các bài đăng kỳ trước, mặc dù chưa có bất kỳ giấy phép nào cũng như chưa có sự đồng ý của các cơ quan chức năng, nhưng Phân trại số 2 thuộc Trại giam Xuân Hà (Hà Tĩnh) đã tự ý mở một xưởng cưa có quy mô lớn ngay trong khu vực quản lí.

Báo Công luận
Xưởng cưa trái phép hoạt động khi chưa có một văn bản nào của các cơ quan liên quan  

Trại giam Xuân Hà trực thuộc Tổng cục VIII Bộ Công An, đóng tại xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao cho 468.455,4m2 đất theo quyết định 1686/QĐ-UBND ngày 27/5/2011 để xây dựng Phân trại số 2 tại xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh và đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ngày 31/1/2013. Đơn vị đã đầu tư xây dựng một số hạng mục, công trình với tổng diện tích hơn 10 ha dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2019. Số còn lại dành cho các phạm nhân học tập, lao động cải tạo.

Không đủ điều kiện cho mở xưởng cưa trong trại giam

Sau khi Congluan.vn đăng loạt bài phản ánh về vấn đề này, ngày 24/9 UBND huyện Cẩm Xuyên đã có văn bản số 2028/UBND-TCKH gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư với nội dung:“Thực hiện số công văn 2191/SKHĐT-KTN ngày 16/8/2018 về việc xem xét tham mưu đề xuất của Trại giam Xuân Hà. Sau khi nghiên cứu xem xét UBND huyện đồng tình việc tổ chức lao động, học nghề, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phạm nhân ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù, đảm bảo chính sách khoan hồng nhân đạo của Nhà nước đối với phạm nhân. Tuy vậy theo tài liệu do Sở KHĐT thì đơn vị không thể hiện rõ về kế hoạch đầu tư, số lượng các loại sản phẩm, các chỉ tiêu về nguyên liệu… Nhưng quy mô xây dựng khá lớn, quy trình hoạt động sẽ ảnh hưởng đến địa phương. Trước khi đồng ý cho Trại giam Xuân Hà xây dựng và tổ chức hoạt động xưởng gia công chế biến gỗ xuất khẩu tại Phân trại số 2 thuộc Trại giam Xuân Hà, huyện Cẩm Xuyên đã đề nghị Sở kế hoạch và Đầu tư xem xét một số nội dung.

Điều kiện hệ thống hạ tầng trên địa bàn còn quá yếu, nhất là tuyến đường trục xã Cẩm Sơn đến Phân trại số 2 không đủ đáp ứng cho việc vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm. Điều kiện nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng, vườn trồng: thực tế trên địa bàn tỉnh đã có các dự án lớn sử dụng nguyên liệu này. Đơn vị cần xem xét kỹ về phương án nguyên liệu.

Về bảo vệ môi trường, chưa có giải pháp an toàn, nhất là xử lý bụi, tiếng ồn, đảm bảo ổn định cho nhân dân sống gần trại”.

Một cán bộ thuộc UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, về mặt thẩm quyền thì đây không phải là dự án đầu tư nên không thể theo quy trình của luật đầu tư. Mặt khác, trong tờ trình số 695/TTr-TGXH gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc xin chủ trương xây dựng nhà xưởng cưa xẻ gỗ, đào tạo, hướng nghiệp học nghề cho phạm nhân thì tại mục 6, công suất dự kiến thu mua và chế biến gỗ keo tràm từ 150m3 đến 200m3/năm liệu có phù hợp với quy hoạch hay hệ thống xưởng cưa mà Phân trại số 2 đã lắp đặt trước đó? Mặt khác, điều kiện hệ thống hạ tầng trên địa bàn quá yếu, nhất là tuyến đường trục xã Cẩm Sơn đến Phân trại số 2 không đủ đáp ứng cho việc vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm. Văn bản gửi Sở KH&ĐT của UBND huyện Cẩm Xuyên ngày 24/09/2018 đã nêu rõ những bất cập này. 

Báo Công luận
Văn bản số 2028/UBND-TCKH của UBND huyện Cẩm Xuyên gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh 

Quy trình ngược!

Như phản ánh của người dân thì xưởng cưa này mọc lên từ khoảng tháng 6/2018, hiện đã đi vào hoạt động một cách rầm rộ trong Phân trại số 2 thuộc trại giam Xuân Hà. Đã có nhiều lượt xe chở gỗ vào phục vụ việc cưa xẻ.

Để xác minh thông tin người dân phản ánh, PV đã đến tận nơi, ghi nhận tại đây đã có một hệ thống xưởng cưa có quy mô rộng lớn, máy móc hiện đại đang hoạt động ầm ĩ cả một vùng.

Ông Thái Doãn Ngọc - Phó Giám thị Phân trại số 2, Trại giam Xuân Hà thừa nhận “Xưởng cưa này đúng là đang đặt trong phần đất của phân trại số 2 thuộc Trại giam Xuân Hà, nó có diện tích khoảng 3,5 ha. Hệ thống máy móc phục vụ hoạt động cho xưởng là của đơn vị mới mua về và đang lắp đặt chạy thử thôi”. Hỏi về giấy phép hoạt động? Ông Ngọc phân trần, “chưa có giấy phép, nói đúng hơn đây là mô hình dạy nghề hướng nghiệp cho các phạm nhân thôi, chứ không thể gọi là xưởng cưa được”(!)

Điều trớ trêu là, sau khi sự việc bị người dân phát giác, cơ quan báo chí vào cuộc thì ngày 24/9/2018 Trại giam Xuân Hà mới có công văn số 695/TTr-TGXH gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc xin chủ trương xây dựng nhà xưởng cưa xẻ gỗ đào tạo, hướng nghiệp học nghề cho phạm nhân.

Báo Công luận
Tờ Trình số 695/TTr-TGXH gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc xin chủ trương xây dựng nhà xưởng cưa xẻ gỗ đào tạo, hướng nghiệp học nghề cho phạm nhân; 

Thế là đã rõ. Đáng ra phải xin chủ trương, làm quy hoạch, được cấp thẩm quyền chấp nhận, đơn vị mới được dựng xưởng, tổ chức hoạt động trong khuôn khổ cho phép. Đằng này, tất cả chỉ mới là dự kiến để xin chủ trương của các cơ quan liên quan, thế nhưng xưởng cưa của Trại giam Xuân Hà đã được lắp đặt trước đó, với một hệ thống quy mô và hiện đại hoạt động rất công khai khi chưa có một văn bản nào? Liệu văn bản số 695/TTr-TGXH của Trại giam Xuân Hà có được trình UBND tỉnh Hà Tĩnh, nếu sự việc không được phát hiện.

Liên quan đến việc mở xưởng cưa ngoài điểm quy hoạch và chưa có giấy phép cấp có thẩm quyền này, ông Hoàng Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Theo Quyết định 111/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch phát triển chế biến lâm sản tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2012-2020, định hướng đến năm 2030 thì văn bản số 695/TTr-TGXH về việc xin chủ trương còn vướng rất nhiều, nên chúng tôi phải chờ kết quả thẩm định của các cơ quan liên quan, đặc biệt là phía UBND huyện Cẩm Xuyên mới có ý kiến cụ thể được.

Theo chúng tôi, dù là ai đi nữa thì việc tự ý lắp đặt xưởng cưa ngoài quy hoạch, chưa được cấp phép đã hoạt động là trái pháp luật. Đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, có hướng xử lý vấn đề. Không nên dung dưỡng kiểu  “Tiền trảm hậu tấu”, hoặc chỉ “phạt cho tồn tại” làm ảnh hướng xấu đến kỷ cương, phép nước!

Minh Hà - Tăng Thành  

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Phát hiện 3 thi thể của một gia đình nổi trên đường thoát nước thải nhà máy cao su

(CLO) Ngày 26/6, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đang điều tra, làm rõ vụ 3 thi thể trong một gia đình nổi trên đường thoát nước thải của nhà máy cao su.

Công ty Mirelite Mirsa (Hungary) mong muốn đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

(CLO) Với chiến lược mở cửa hướng Đông của Hungary, Công ty Mirelite Mirsa sẽ hỗ trợ công nghiệp chế biến thực phẩm thông qua hợp tác kinh tế, mong muốn được đầu tư, hợp tác tại Việt Nam.

HLV Shin Tae-yong nhận xét thế nào về U19 Việt Nam và Thái Lan?

(CLO) Trước thềm giải đấu U19 Đông Nam Á, chiến lược gia đội U19 Indonesia Shin Tae Yong đã có những chia sẻ về sức mạnh của đội tuyển U19 Việt Nam và U19 Thái Lan trước báo chí khu vực.

Cả nước đã có 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

(CLO) Theo Bộ Y tế, cả nước hiện đã có khoảng 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Số ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh.

Tại sao giới trẻ Nhật Bản lại ngại hôn nhân?

(CLO) Một báo cáo được chính phủ Nhật Bản công bố trong tháng này chỉ ra rằng ngày càng nhiều người ở độ tuổi 30 chưa kết hôn và cũng không có ý định kết hôn.

Đẩy nhanh triển khai Khu đô thị Nam sông Đa Nhim 153ha

(CLO) UBND tỉnh Lâm Đồng, các sở ngành đang xem xét hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư Khu đô thị Nam sông Đa Nhim của Công ty cổ phần tập đoàn FLC.

Các nước G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga

(CLO) Thông báo trên đã được lên kế hoạch tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức. Các thị trường Mỹ, châu Âu hầu như đã đóng cửa đối với vàng nhập khẩu từ Nga theo lệnh trừng phạt trên.

Đường sắt chạy thêm nhiều tàu khách tới các điểm du lịch

(CLO) Thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, để phục vụ nhu cầu du lịch hè tăng cao của hành khách, ngành đường sắt sẽ chạy thêm nhiều tàu khách trên tuyến Bắc - Nam đi đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang.