Báo chí cần tập trung bám sát kế hoạch, thông tin đậm nét về Đại hội XIII của Đảng

(CLO) Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng yêu cầu các cơ quan báo chí cần bám sát kế hoạch tuyên truyền về Đại hội XIII của Đảng cũng như tôn chỉ, mục đích của từng báo, với phương châm đưa tin nhanh, kịp thời, chính xác, sinh động và đảm bảo an toàn.

Sáng 15/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị thông tin về một số điểm chính trong kịch bản thông tin, tuyên truyền trên báo chí về Đại hội XIII của Đảng.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Mạnh Hùng cho biết, để tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đúng định hướng, thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm, thường xuyên, liên tục; xác định rõ một số nội dung thông tin tuyên truyền trong những ngày diễn ra Đại hội XIII của Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng ban hành "Một số điểm chính trong kịch bản tuyên truyền trên báo chí về Đại hội XIII của Đảng".

Đồng chí Lê Mạnh Hùng yêu cầu các cơ quan báo chí cần bám sát kế hoạch tuyên truyền cũng như tôn chỉ, mục đích của từng báo, với phương châm đưa tin báo chí nhanh nhạy, kịp thời, chính xác, sinh động và đảm bảo an toàn. Nội dung tuyên truyền, phỏng vấn bám sát các trụ cột, các nội dung trong Báo cáo chính trị, những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ cũng như những định hướng trong nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Hiền Hòa

Đồng chí Lê Mạnh Hùng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Hiền Hòa

Đồng chí cũng lưu ý các cơ quan báo chí tăng cường phản ánh không khí của toàn Đảng, toàn dân, của bạn bè quốc tế hướng về Đại hội; ghi nhận ý kiến các đảng viên, quần chúng nhân dân, tạo khí thế hồ hởi, phấn khởi trước sự kiện trọng đại của đất nước. Trong quá trình diễn ra Đại hội, các phóng viên muốn phỏng vấn thì đăng ký qua Trung tâm báo chí để liên hệ giới thiệu phỏng vấn nhằm bảo đảm cơ cấu đại biểu, vùng, miền, lĩnh vực…

Trước đó, trình bày một số điểm chính trong kịch bản tuyên truyền trên báo chí về Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Trần Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Trong đợt cao điểm thực hiện tuyên truyền về Đại hội XIII của Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung tâm Báo chí Đại hội đã xây dựng kịch bản tuyên truyền, chi tiết, bám sát vào chương trình Đại hội.

Theo đó, thông tin tuyên truyền đậm nét về Đại hội XIII của Đảng sẽ được thực hiện từ trước, trong và sau Đại hội, được chia thành các mốc thời gian cụ thể, theo từng ngày, từng giai đoạn.

Cụ thể, từ 10 - 20/1, đẩy mạnh tuyên truyền, nêu bật những kết quả, thành tựu trong nhiệm kỳ 2015-2020 và sau 35 năm đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh xây dựng đất nước; 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020. Những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, dự báo triển vọng năm 2021; những đánh giá tích cực của cộng đồng quốc tế, truyền thông quốc tế, phản ánh không khí vui tươi, phấn khởi của đảng viên, các tầng lớp nhân dân đối với sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội.

Từ 20/1, bắt đầu đợt cao điểm tuyên truyền về Đại hội XIII của Đảng. Các cơ quan báo chí nâng cao tần suất, mức độ liều lượng thông tin ở các chuyên trang, chuyên mục với các nội dung và hình thức thể hiện đặc biệt. Các cơ quan báo chí thông tin về khai trương Trung tâm báo chí, Họp báo trong nước, họp báo quốc tế về Đại hội XIII của Đảng; Thông tin về ý nghĩa chủ đề Đại hội; nội dung chương trình Đại hội, những điểm mới mang tính đột phá trong các dự thảo văn kiện; Ngoài ra, các cơ quan báo chí cần có những bài viết phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc về Đại hội XIII của Đảng, nhất là những vấn đề liên quan tới công tác nhân sự Đại hội XIII.

Hội nghị thông tin về một số điểm chính trong kịch bản thông tin, tuyên truyền trên báo chí về Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Hiền Hòa

Hội nghị thông tin về một số điểm chính trong kịch bản thông tin, tuyên truyền trên báo chí về Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Hiền Hòa

Từ ngày 25/1-2/2, các cơ quan báo chí thông tin về nội dung chương trình làm việc đầu tiên của Đại hội XIII của Đảng. Tường thuật không khí các phiên thảo luận hội trường, thảo luận dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng... Đồng thời, các cơ quan báo chí đăng tải kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân hướng về Đại hội XIII của Đảng; tin tưởng Đại hội sẽ lựa chọn được những đảng viên ưu tú, những người đủ đức, đủ tài vào Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư để tiếp tục lãnh đạo đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Từ 3/2 và thời gian tiếp theo, các cơ quan báo chí thông tin nhanh về kết quả Đại hội XIII của Đảng; công tác tổ chức, quán triệt, học tập và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; các phong trào thi đua yêu nước; các chương trình hành động cách mạng thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng…

Kịch bản tuyên truyền cũng nêu rõ người đại diện trả lời phỏng vấn báo chí về các vấn đề, nội dung có liên quan tới công tác tổ chức, chuẩn bị đại hội trong những ngày chuẩn bị diễn ra Đại hội XIII của Đảng; các đoàn Đại biểu tham gia trả lời phỏng vấn báo chí…

* Cũng trong sáng nay, đồng chí Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc họp triển khai các nội dung cụ thể của Trung tâm Báo chí Đại hội XIII và trưng bày sách, báo tại Đại hội. Đồng chí Lê Mạnh Hùng nêu rõ yêu cầu, nhiệm vụ của tổ công tác và đề nghị mỗi thành viên cần tích cực tham gia với tinh thần, trách nhiệm cao nhất góp phần vào thành công chung của Đại hội.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng nêu rõ, xác định nhiệm vụ chủ lực trong công tác tuyên truyền, Trang tin điện tử Đại hội XIII, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Tạp chí Tuyên giáo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nhiệm vụ kết nối thông tin giữa các cơ quan báo chí với đại biểu; yêu cầu Vụ Báo chí, Vụ Tuyên truyền, Vụ thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế chuẩn bị các phương án và triển khai theo kế hoạch đã được ban hành; công tác thiết kế, tổ chức hoạt động tại Trung tâm Báo chí và các cuộc họp báo. Vụ Báo chí phối hợp với các Vụ liên quan rà soát và chuẩn bị kỹ từng nội dung…

Đồng chí Lê Mạnh Hùng cũng yêu cầu, công tác phục vụ cần chuẩn bị tốt, sẵn sàng cho mọi tình huống, từng thành viên cần xác định rõ nhiệm vụ, hoàn thành cao nhất công việc được giao; đồng thời, phối hợp thực hiện tốt các công việc chung của Ban, của từng đơn vị.

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Cỡ chữ bài viết: