“Báo chí chính thống vẫn là người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp”

(CLO) Giữa thời đại mà các trang mạng xã hội có tác động ngày càng lớn đối với cộng đồng, báo chí chính thống vẫn là người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp, là “đầu lọc” vô cùng giá trị, mang đến độc giả những thông tin hữu ích, khách quan.

Nói về vai trò của báo chí, ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP. HCM (HREC) tóm tắt bằng câu nói của cụ Nguyễn Đình Chiểu: “đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”.

Với ông, thông qua báo chí, những việc làm sai trái được phản ánh, còn người tốt được khen ngợi, tuyên dương.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP. HCM

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP. HCM

“Đối với tôi, truyền thông là một trong những kênh giáo dục rất tốt với đủ loại tri thức, mà nhà báo là người đã mang đến những lợi ích vô cùng thiết thực”, ông Bảo nói.

Chủ tịch HREC cho biết đang cố gắng thắt chặt mối liên hệ giữa CLB với giới báo chí qua việc cung cấp thông tin một cách thẳng thắng. Từ đó, góp phần làm phong phú nguồn thông tin đến cộng đồng và mang đến những kiến thức bổ ích cho người dân.

“Báo chí là cơ quan quan trọng không chỉ đối với nền kinh tế Việt Nam mà còn đối với nền kinh tế toàn cầu. Hiện tại, giới báo chí đang sở hữu những con người chính trực, đạo đức tốt và có tâm với nghề, luôn nghĩ đến lợi ích thiết thực cho nhà nước, doanh nghiệp, nhân dân ở mọi tầng lớp trong xã hội. Nhà báo & Công luận là một trong số đó, tôi vô cùng trân quý điều này”, ông Bảo bày tỏ.

Theo ông, “con sâu làm rầu nồi canh” trong báo chí chỉ chiếm thiểu số và vô cùng lẻ loi. “Theo thời gian, thành phần này rồi cũng phải bị đào thải. Vì nhà báo là một trong những nghề rất cần đến đạo đức tốt”, chủ tịch HREC nhấn mạnh.

Cũng là người gắn bó rất nhiều với báo chí, truyền thông, ông Dane Fort, Tổng giám đốc California Fitness & Yoga chỉ ra thực trạng, những năm trở lại đây các trang mạng xã hội trở thành kênh tác động đến cộng đồng rất nhiều. Song, ông tin rằng, báo chí chính thống vẫn là người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ông Dane Fort, Tổng giám đốc California Fitness & Yoga

Ông Dane Fort, Tổng giám đốc California Fitness & Yoga

“Chúng tôi thấy rõ sự vất vả của người làm báo khi tiếp nhận lượng thông tin khổng lồ mỗi ngày. Với công tác sàng lọc và kiểm chứng thông tin, báo chí chính là kênh tin tức ‘đầu lọc’ vô cùng giá trị, mang đến độc giả thông tin hữu ích và chính thống. Có thể nói, báo chí còn là nguồn thông tin tham khảo đáng tin cậy, không chỉ về mảng chính trị, kinh tế, mà còn là văn hóa, giáo dục, y tế… là cơ sở cho những định hướng phát triển của tập đoàn chúng tôi”, ông Dane Fort nêu.

Tổng Giám đốc California Fitness & Yoga chỉ ra, tầm quan trọng của báo chí được thể hiện đậm nét trong năm vừa qua, khi liên tục cập nhật thông tin cực kỳ nhanh nhạy về những biến động lớn của thế giới, đặc biệt về cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19.

“Các cơ quan thông tấn Việt Nam đảm nhận trọng trách tuyến đầu, tích cực chia sẻ cách thức bảo vệ sức khỏe, định hướng tuyên truyền thông điệp 5K, cập nhật tức thời số ca lây nhiễm để người dân có thể chủ động áp dụng những biện pháp phòng chống an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Theo đó, chúng tôi đã phối hợp làm việc với các cơ quan truyền thông tuyên truyền nhằm nhấn mạnh vai trò tập luyện thể thao tăng cường sức đề kháng, khuyến khích thể thao, bởi đây là biện pháp phòng chống không thể thiếu nếu muốn có được sức khỏe kháng dịch bệnh tốt. Quả thật, nỗ lực này của chúng tôi chắc chắn sẽ không đạt hiệu quả nếu không nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ giới báo chí”, ông Dane Fort chia sẻ.

Điều cuối cùng ông muốn nhấn mạnh về quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp chính là sự hợp tác tích cực, cầu thị về thông tin thông qua kênh đối thoại trực diện và khách quan. Đánh giá đây là điều cốt lõi, ông Dance Fort cho biết sự phối hợp mang tính khách quan này đã giúp California Fitness & Yoga tránh khỏi các thông tin đồn đại, thiếu chính xác, có được các cơ hội giải quyết khủng hoảng truyền thông một cách tích cực.

Còn đối với bà Đoàn Thị Anh Thư, CEO chuỗi nhà hàng Vua Cua, mối quan hệ của báo chí và doanh nghiệp chính là cho và nhận, hai bên cùng có lợi. Doanh nghiệp cung cấp thông tin cho báo chí truyền tải đến người dân, đồng thời thông qua báo chí doanh nghiệp biết thêm nhiều thông tin, xu hướng.

Bà Đoàn Thị Anh Thư, CEO Vua Cua

Bà Đoàn Thị Anh Thư, CEO Vua Cua

Bà Thư nhận định, báo chí Việt Nam đang phát triển khá mạnh mẽ và thức thời. Nhiều loại hình, kênh mới được mở rộng giúp người đọc dễ tiếp nhận hơn và tiếp cận được nhiều độc giả ở mọi lứa tuổi, ngành nghề.

“Tất nhiên, ngành nghề nào cũng sẽ có những mặt trái tồn tại song song, nhưng với cá nhân tôi hiện báo chí đã phát triển hơn và làm tốt hơn trước đây rất nhiều”, CEO Vua Cua nói.

Bà Thư cho rằng, để doanh nghiệp và báo chí thật sự hiểu nhau và cùng nhau phát triển lành mạnh trong mối quan hệ này, mỗi nhà báo hãy tạm gác tư tưởng "đây là một mối làm ăn siêu lợi nhuận", thay vào đó hãy nghĩ rằng họ đang kết bạn với doanh nghiệp, đang có thêm nguồn tin mới mẻ và đề tài hấp dẫn cho bài viết của mình.

Bên cạnh đó, theo bà Thư, các cơ quan báo chí cần có nhiều hơn những nhà báo chắc tay và thật sự am hiểu về lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mà họ tiếp cận. 

“Giới doanh nghiệp chúng tôi luôn sẵn sàng trở thành nguồn cảm hứng của báo đài. Không phải lúc nào doanh nghiệp cũng trông sự đánh bóng tên tuổi từ báo chí, chúng tôi sẽ rất hào hứng nếu giới báo chí có nhiều hơn những chương trình bổ ích về kinh tế, như giới thiệu cách làm ăn mới, mô hình mới, những gương mặt có triển vọng…

Tôi nghĩ, cũng giống như mối quan hệ giữa những người bạn thân, để đối phương sẵn sàng chia sẻ những gì mình nghĩ, mình có, thì cốt lõi vẫn nằm ở sự chân thành”, bà Thư bày tỏ.

Kỳ Hoa

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Cỡ chữ bài viết: