Tổng Thư ký AJC: Quan hệ Nhật - Việt sẽ không thay đổi

(CLO) Theo Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) ông Masataka Fujita, cho dù bất cứ ai trở thành Thủ tướng mới ở Nhật Bản, quan hệ với ASEAN và Việt Nam sẽ không thay đổi.
Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN - Nhật Bản Masataka Fujita. Ảnh: TTXVN

Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN - Nhật Bản Masataka Fujita. Ảnh: TTXVN

Theo kế hoạch, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tổ chức bỏ phiếu để tìm Chủ tịch mới của đảng này, đồng thời cũng người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày mai, 14/9.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN trước thềm cuộc bỏ phiếu này, ông Masataka Fujita, Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC), nhận định quan hệ Nhật Bản - Việt Nam sẽ không thay đổi cho dù bất cứ ai trở thành Thủ tướng mới ở Nhật Bản.

Theo ông Masataka Fujita, Thủ tướng Abe đã mang lại sự ổn định cho mối quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN. Mối quan hệ này vốn đã rất tốt nhưng ông Abe đã tăng cường hơn nữa, đơn giản bởi vì ông Abe đã giữ chiếc ghế thủ tướng trong gần 8 năm.

Trước khi ông Abe nhậm chức, Nhật Bản thường xuyên có sự thay đổi ở vị trí Thủ tướng, thậm chí chỉ sau vài tháng. Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng Abe lên nắm quyền, tất cả các nước, không chỉ có các nước thành viên ASEAN mà cả những quốc gia khác, đã chứng kiến một Nhật Bản ổn định hơn. Đó là điều mà ASEAN, trong đó có Việt Nam, mong muốn.

Đối với quan hệ Nhật - Việt, ông Masataka Fujita cho rằng trước khi Thủ tướng Abe nhậm chức vào tháng 12/2012, quan hệ giữa hai nước đã tốt. Hai nước đã ký kết Hiệp định đối tác kinh tế (EPA) song phương.

Tuy nhiên, với tư cách Chủ tịch LDP và Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe đã giúp phát triển hơn nữa mối quan hệ này. Trên thực tế, sau khi nhậm chức, ông Abe đã chọn Việt Nam làm điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

Ông Abe có mong muốn khá mạnh mẽ là tăng cường hơn nữa mối quan hệ với Việt Nam. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất cho sự ổn định của mối quan hệ này là Thủ tướng Abe đã nắm quyền trong gần 8 năm.

So với những người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản trước đây, ông Abe là vị Thủ tướng có thời gian tại nhiệm liên tục dài nhất trong lịch sử. Nhờ vậy, mối quan hệ giữa hai nước cũng trở nên ổn định hơn nhiều.

Về việc liệu người kế nhiệm Thủ tướng Abe có thay đổi chính sách đối ngoại với khu vực Đông Nam Á hay không, Tổng Thư ký AJC nhận định Thủ tướng Abe đã thông báo ý định từ chức vào cuối tháng 8 cho dù nhiệm kỳ hiện tại của ông ấy vẫn còn một năm.

Thủ tướng mới được coi là thủ tướng lâm thời bởi vì ông chỉ giữ chức vụ này trong một vài tháng trước khi cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức. Tuy nhiên, tất cả tùy thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử trước thời hạn bởi người ta cho rằng cuộc bầu cử trước thời hạn có thể sẽ diễn ra trong thời gian tới, có thể vào tháng 10/2020.

Điều đang diễn ra ở Nhật Bản vào thời điểm hiện nay là lựa chọn Chủ tịch mới của LDP cầm quyền. Vị Chủ tịch mới của LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng mới. Có ba ứng cử viên đã ra tranh cử.

Có vẻ như ông Yoshihide Suga, người đang giữ chức Chánh Văn phòng Nội các và là “cánh tay phải” của Thủ tướng Abe, có thể sẽ trở thành Chủ tịch mới của LDP. Tuy nhiên, tương lai của ông Suga tùy thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử trước thời hạn vào tháng 10 hoặc sau đó. Vào thời điểm này, mọi thứ vẫn chưa chắc chắn, nhưng ít nhất ông Suga đang dẫn trước hai đối thủ còn lại.

Theo ông Masataka Fujita, mặc dù vậy, cho dù bất cứ ai trở thành Thủ tướng mới ở Nhật Bản, quan hệ với ASEAN và Việt Nam sẽ không thay đổi vì trong quá khứ, ngay cả trong giai đoạn Nhật Bản thường xuyên có sự thay đổi ở vị trí Thủ tướng, các mối quan hệ này cũng không thay đổi nhiều.

Vì vậy, chừng nào LDP vẫn còn nắm quyền ở Nhật Bản, sẽ không có bất cứ thay đổi nào. Quan hệ của Nhật Bản với ASEAN và Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục mạnh mẽ như trước đây, ông Masataka Fujita nhận định.

Thế Vũ

Xem thêm

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Cỡ chữ bài viết: