Bệnh viện Tâm thần Thái Bình: Nơi "Y thuật" giao hòa "Y tâm"

(CLO) Bệnh viện Tâm thần Thái Bình không chỉ là địa chỉ tiên phong ứng dụng công nghệ hiện đại vào chẩn đoán và điều trị, mà còn là mái nhà của những thầy thuốc tận tâm, hết lòng vì người bệnh, viết nên những câu chuyện hồi sinh kỳ diệu. Từ những thiết bị tối tân đến tấm lòng "lương y như từ mẫu", nơi đây đang thắp lên ngọn lửa hy vọng cho hàng ngàn bệnh nhân.

Chữa bệnh cho người bình thường vốn đã khó, điều trị cho bệnh nhân tâm thần chắc chắn sẽ khó khăn hơn gấp bội. Bởi lẽ, ranh giới giữa tỉnh và mê, giữa hành vi và suy nghĩ của họ thường rất mong manh, đòi hỏi không chỉ y thuật giỏi mà còn cả một tấm lòng bao dung, thấu hiểu. Tại Bệnh viện Tâm thần Thái Bình, "cái tâm" của người thầy thuốc đã và đang được thể hiện rõ nét, khi họ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng cả trí tuệ, công nghệ và tình yêu thương.

Giám đốc bệnh viện Tâm Thần Thái Bình, Thạc sỹ Nguyễn Minh Ngọc đang kiểm tra vận hành máy scan CT hiện đại
Giám đốc bệnh viện Tâm Thần Thái Bình, Thạc sỹ Lê Minh Ngọc đang kiểm tra vận hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính

Vững vàng chuyên môn, tiên phong công nghệ

Là đơn vị chuyên khoa tuyến tỉnh, Bệnh viện Tâm thần Thái Bình không chỉ thăm khám và điều trị các dạng bệnh tâm thần xã hội phức tạp như tâm thần phân liệt, động kinh mà còn cả dạng tâm thần khác như: rối loạn tâm thần cấp, rối loạn hoang tưởng, rối loạn cảm xúc, loạn thần thực tổn, rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng rượu; rối loạn giấc ngủ; suy nhược thần kinh. Trung bình mỗi năm, bệnh viện khám cho hơn 45.000 lượt bệnh nhân và điều trị nội trú cho khoảng 7.200 bệnh nhân.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, Bệnh viện đã mạnh dạn đầu tư vào trang thiết bị máy móc hiện đại: hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính 32 lát cắt/16 dãy, máy siêu âm màu Doppler xuyên sọ, máy X-Quang kỹ thuật số, máy siêu âm màu 4D, máy điện não đồ, máy Lưu huyết não, máy siêu âm tổng quát ổ bụng, máy sinh hóa máu tư động, bán tư động, máy điện tim...

Giám đốc, Thạc sỹ Lê Minh Ngọc, từng chia sẻ về mơ ước bệnh viện có được nguồn lực để mua sắm thiết bị hiện đại phục vụ cho khám và chữa bệnh thì nay mơ ước đã thành hiện thực, máy chụp CT - Scanner 32 lát/16 dãy đã và đang phát huy hiệu quả7. Trước đây, mỗi khi có ca bệnh cần phải chụp cắt lớp xác định rõ tình trạng tổn thương của bệnh nhân, các bác sỹ rất ngại vì nhiều bệnh nhân không hợp tác, thậm chí có bệnh nhân đập phá, gây hấn muốn hành hung thầy thuốc. Nay thì khó khăn đó được giải quyết căn bản, các ca bệnh tâm thần nặng không phức tạp như trước nữa, đều có thể giải quyết được ngay tại chỗ, bệnh nhân bớt tốn kém, thầy thuốc được hỗ trợ chuẩn đoán bệnh chính xác.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tú cùng điều dưỡng Nguyễn Thị Lan chuẩn đoán cho bệnh nhân tại Phòng Siêu âm Doppler xuyên sọ
Bác sĩ Nguyễn Đức Tú cùng điều dưỡng Nguyễn Thị Lan chuẩn đoán cho bệnh nhân tại Phòng Siêu âm Doppler xuyên sọ

Chia sẻ với phóng viên, Bác sĩ Nguyễn Đức Tú tại Khoa Cận lâm sàng cho biết: "Phòng Siêu âm Doppler xuyên sọ bằng máy Looki TCD đang trở thành một công cụ đắc lực, giúp bệnh viện có những đánh giá chuyên sâu và chính xác về lưu lượng máu não. Hàng ngày, phòng siêu âm cho 40 – 50 bệnh nhân".

Máy Doppler xuyên sọ Looki TCD giúp phát hiện sớm các vấn đề về tuần hoàn não, từ hẹp động mạch nội sọ, tắc mạch cho đến các nguy cơ xuất huyết màng não, và theo dõi diễn biến bệnh lý thần kinh, đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị đột quỵ, giúp giảm thiểu tối đa di chứng cho người bệnh. Sự đầu tư này khẳng định cam kết mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần chất lượng cao, hiện đại và toàn diện.

Bác sĩ chuyên khoa I Phùng Thị Minh Thuận, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Thái Bình cho biết: "50% số bệnh nhân đến khám trong tình trạng phát hiện bệnh muộn hoặc bệnh đã kéo dài. Cho nên bệnh viện đã gặp rất nhiều khó khăn với trường hợp bệnh nhân đến trong tình trạng bệnh nặng, kích động, chống đối không chịu nhập viện và có những ý tưởng hành vi tự sát, ý tưởng hành vi nguy hiểm khi bệnh nhân đến khám chữa tại bệnh viện".

Screenshot (4)

Bà cũng nhấn mạnh rằng, "Với sự yêu ngành yêu nghề và trách nhiệm trong công việc thì những khó khăn đấy đối với nhân viên y tế và bệnh viện xác định luôn nỗ lực vượt qua để tiếp xúc và điều trị cho bệnh nhân".

Nơi tình người sưởi ấm tâm hồn người bệnh

Giám đốc, Thạc sỹ Lê Minh Ngọc khẳng định, chữa bệnh tâm thần không chỉ bằng thuốc mà thầy thuốc phải đồng thời tiến hành các phương pháp chữa bệnh bằng tâm lý, bằng nghệ thuật, bằng vật lý trị liệu. Theo ông, "y lệnh là 50% nhưng tâm lý là 50%". Chăm sóc người bệnh tâm thần đòi hỏi sự chịu khó, nhẫn nại, cảm thông và đặc biệt là phải đặt "chữ tâm" lên hàng đầu.

Cử nhân điều dưỡng Trần Thị Thanh Thủy, Điều dưỡng trưởng Khoa Nữ, Bệnh viện Tâm thần Thái Bình, người đã có hơn 25 năm gắn bó với nghề, dù nhiều nhọc nhằn vất vả thậm chí đã bị người bệnh chém đứt gân ngón tay, vẫn luôn yêu thương và tự hào về công việc của mình. Chị Thủy chia sẻ: "Nhiều khi bệnh nhân tấn công cả cán bộ, bản thân nhiều lần bị bệnh nhân tấn công. Cũng rất vất vả nhưng bản thân yêu nghề, coi bệnh nhân như người thân lúc đó mọi vất vả cũng tan biến. Niềm vui nhất với bản thân là được nhìn bệnh nhân yêu quý cán bộ trong khoa. Họ coi cán bộ bác sĩ bệnh viện như là người thân của mình". Chính sự tận tâm ấy đã khiến nhiều bệnh nhân, dù sa sút, vẫn nhớ được tên cán bộ và gọi họ bằng tất cả sự yêu thương.

Ths. Bs Nguyễn Đình Thìn khám bệnh, tư vấn cho người bệnh trước khi ra viện.
Ths. Bs Nguyễn Đình Thìn khám bệnh, tư vấn cho người bệnh trước khi ra viện.

Câu chuyện của ông Nguyễn Xuân Tình, 75 tuổi, quê ở Song Lãng, Vũ Thư là một minh chứng cảm động. Nhập viện trong tình trạng sốt không rõ nguyên nhân, huyết áp tăng bất thường, tâm trạng bất an, lo lắng, mất ngủ triền miên. Trước đó, bệnh nhân Tình nhiều năm nghiện rượu. Chỉ sau 18 ngày được các thầy thuốc Khoa Suy nhược thần kinh tận tình điều trị bằng thuốc, bằng liệu pháp tâm lý, bệnh nhân Tình đã khỏi hẳn các chứng thần kinh trước đó. Ngày ra viện, ông xúc động: "Trước đây, khi gia đình nói cho tôi nhập Bệnh viện Tâm thần để điều trị, tôi sợ lắm. Bây giờ tôi đã khỏi, không còn mắc chứng tâm thần nữa. Tôi cảm ơn các bác sỹ, các điều dưỡng viên ở Khoa suy nhược thần kinh, các bác sỹ rất tận tình, chăm sóc tôi chu đáo. Tôi nay đã cai dứt điểm không uống rượu nữa, Tết này vợ và các con, cháu tôi sẽ rất vui. Tôi biết ơn các thầy thuốc ở Bệnh viện Tâm Thần".

Tương tự, bệnh nhân Lê Thị Mai, 56 tuổi, quê ở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, bị mắc chứng bệnh lo âu, trầm cảm, mất ngủ, người gầy rạc mỗi ngày. Chỉ mới vào viện điều trị một tuần, tất cả các chứng bệnh trên đều thuyên giảm rõ. Bà Mai bày tỏ: "Tôi bị chứng bệnh u uất, lo âu từ hàng tháng trước đó, vào viện được chăm sóc, được tư vấn chữa bệnh, các bác sỹ, các điều dưỡng viên ở đây luôn hết lòng vì bệnh nhân chúng tôi".

Những câu chuyện như của ông Tình, bà Mai không phải là cá biệt. Với tinh thần hết lòng vì người bệnh, đội ngũ Điều dưỡng luôn ân cần niềm nở, gần gũi, quan tâm nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người bệnh, động viên người bệnh yên tâm điều trị. Với phương châm phục vụ: “Chuyên nghiệp, tận tâm, nâng tầm sức khỏe, lan tỏa niềm tin”, Bệnh viện đã triển khai các phong trào như "chăm sóc người bệnh bằng trái tim", "3 sạch" (người bệnh sạch, buồng bệnh sạch, nhà vệ sinh sạch), tạo môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp giúp người bệnh thoải mái trong thời gian nằm viện. Sau khi khám và điều trị tại Bệnh viện, tỷ lệ bệnh nhân ổn định đến trên 90%, giảm tỷ lệ bệnh nhân tái phát, giảm hành vi nguy hiểm do người bệnh gây ra, giúp cho họ hồi phục sức khoẻ, trở về với gia đình, hoà nhập với cộng đồng.

Bệnh viện Tâm thần Thái Bình không chỉ là nơi chữa lành những tổn thương về tinh thần mà còn là biểu tượng của sự nỗ lực không ngừng nghỉ, kết hợp hài hòa giữa y thuật hiện đại và y đức cao đẹp. Họ đã và đang viết nên những trang sử mới về sự hồi sinh, mang lại niềm tin và cuộc sống ý nghĩa cho những người không may mắc bệnh tâm thần, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của sự thấu hiểu, sẻ chia từ cộng đồng để xây dựng một xã hội khỏe mạnh và an toàn hơn.

Chúng ta hãy cùng lan tỏa những câu chuyện đẹp này, để không còn ai phải đơn độc chiến đấu với bệnh tật, để "cái tâm" của người thầy thuốc và sự tiến bộ của y học mãi là ngọn hải đăng dẫn lối cho những tâm hồn lạc lối tìm về bình yên.

Xem thêm

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, ngừng lưu thông và thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh Nara Organics nếu phát hiện lưu hành trên thị trường Việt Nam, sau khi nhà chức trách Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiễm độc tố botulinum liên quan đến sản phẩm này.

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (tên viết tắt: HIU Hospital) vừa được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 372/BYT-GPHN. Đây là cột mốc quan trọng giúp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) hoàn thiện hệ sinh thái đào tạo khối ngành sức khỏe theo mô hình Trường - Viện.

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất kiện toàn hệ thống Ban quân dân y từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời hoàn thiện mô hình cơ sở khám chữa bệnh kết hợp quân dân y nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, Quân đội và chính quyền địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ứng phó dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khẩn cấp.

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi các lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Laboratoires Novalac (Pháp) sản xuất sau khi cơ quan y tế Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh gặp tác dụng phụ về tiêu hóa.

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

(CLO) Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực, mang lại thêm quyền lợi cho hàng triệu người tham gia. Đáng chú ý, người bệnh tự đi khám chữa bệnh ngoại trú tại một số cơ sở y tế vẫn được quỹ BHYT thanh toán một phần chi phí; đồng thời nhiều mức hưởng, mức thanh toán cũng được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới, giúp giảm gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

(CLO) Chỉ một ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, em Trần Đình Khiêm (18 tuổi, Ninh Bình) không may gặp tai nạn giao thông, bị gãy xương đùi trái và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, chấn thương nặng. Thế nhưng, nhờ ca phẫu thuật khẩn cấp cùng sự hỗ trợ của bệnh viện, nhà trường và các lực lượng chức năng, nam sinh đã kịp trở lại phòng thi để hoàn thành môn Ngữ văn sáng 11/6.

Bộ Y tế đề xuất triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí từ năm 2026, ưu tiên nhóm yếu thế trước khi mở rộng toàn dân.

Bộ Y tế vạch lộ trình xây dựng hệ thống y tế hiện đại: Mỗi tỉnh có ít nhất một bệnh viện chuyên sâu

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống y tế hiện đại, đồng bộ, thông minh và công bằng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong bối cảnh mới.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đưa vào hoạt động robot Da Vinci Xi thứ hai sau thành công hàng ngàn ca phẫu thuật, can thiệp điều trị ung thư và bệnh khó trong 1 năm. Sự kiện này đưa Tâm Anh trở thành bệnh viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu cùng lúc nhiều hệ thống robot phẫu thuật hiện đại bậc nhất thế giới.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

(CLO) Ngày 6/6, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (06/06/2006 - 06/06/2026), đánh dấu chặng đường hai thập kỷ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ y tế uy tín của khu vực miền Trung.

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

(CLO) Đau cổ vai gáy đang trở thành một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt ở người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên chủ quan hoặc tự điều trị kéo dài vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý tiềm ẩn.

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO đang trở thành cái tên gây chú ý mạnh trong ngành thẩm mỹ toàn cầu sau khi giành giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco. Với bước sóng độc quyền 675nm tác động trực tiếp vào collagen, công nghệ này được ví như “Collagen Laser” thế hệ mới giúp tái tạo làn da căng bóng, trẻ hóa tự nhiên mà gần như không cần nghỉ dưỡng.

Siết chặt kiểm tra quán ăn quanh điểm thi, bảo đảm an toàn cho thí sinh mùa thi 2026

Siết chặt kiểm tra quán ăn quanh điểm thi, bảo đảm an toàn cho thí sinh mùa thi 2026

(CLO) Trước thềm Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, đặc biệt tại các khu vực gần điểm thi nhằm phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với thí sinh và người nhà.

Cỡ chữ bài viết: