Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh viện Trung ương Huế lần đầu tiên ghép tế bào gốc cứu bệnh nhi ung thư

(CLO) Sáng 9/1, tại Trung tâm Nhi thuộc Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhi ghép tế bào gốc đầu tiên tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Audio
Bệnh viện Trung ương Huế lần đầu tiên ghép tế bào gốc cứu bệnh nhi ung thư. Ảnh TL.

Bệnh viện Trung ương Huế lần đầu tiên ghép tế bào gốc cứu bệnh nhi ung thư. Ảnh TL.

Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp với một số đơn vị tiến hành ca ghép tủy tự thân đầu tiên cho bệnh nhi Nguyễn Ánh H (4 tuổi trú Quảng Trị). Sau 32 ngày ghép, sức khỏe bệnh nhi này đã hồi phục, các xét nghiệm máu của bệnh nhân đã trở về bình thường.

Theo các bác sĩ, bệnh nhi H bị bệnh u nguyên bào thần kinh. Với căn bệnh này tỉ lệ tử vong rất cao nếu không điều trị kịp thời điều trị hóa chất liều cao kèm ghép tế bào gốc tự thân để cứu sống. Trong đó, ghép tế bào gốc tạo máu là một trong những tiến bộ vượt bậc của nhân loại. Nhờ đó, nhiều trường hợp bệnh nan y có khả năng chữa khỏi hoặc kéo dài sự sống.

Còn ghép tủy tự thân là phương pháp thu hoạch tế bào gốc từ chính bản thân bệnh nhân sau khi bệnh ở giai đoạn ổn định. Tế bào gốc có thể lấy từ máu ngoại vi huy động hoặc từ tủy xương, sau đó, được bảo quản đông lạnh ở - 196 độ. Bệnh nhân sẽ được điều trị hóa chất liều cao để loại bỏ các tế bào ác tính còn sót lại trong cơ thể, sau đó truyền tế bào gốc đã bảo quản để phục hồi hệ thống tạo máu, giúp rút ngắn giai đoạn suy tủy.

Trả lời báo chí Giáo sư Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, với việc thực hiện thành công ghép tế bào gốc cho cháu H, bệnh viện là đơn vị thứ ba thực hiện thành công kỹ thuật này sau Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Huyết học truyền máu TP.HCM. Đây là ca ghép tế bào gốc đầu tiên được thực hiện tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.  

H.Long