Điều chỉnh kích thước chữ

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo làm rõ vụ "một mảnh đất hai sổ đỏ" ở huyện Vân Đồn

(CLO) Sau hơn 10 năm khiếu nại, vụ việc “một mảnh đất hai sổ đỏ” ở huyện Vân Đồn đã được Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu Thanh tra tỉnh chỉ đạo kiểm tra, làm rõ…

Ngày 01/11/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 2042UBND-TD4 về việc kiểm tra thông tin phản ánh của báo chí và nội dung đơn của ông Phạm Văn Dần, thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn đến Thanh tra tỉnh để giải quyết.

Văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh nêu, Báo Nhà báo và Công luận ngày 29/10/2018 có đăng bài: “Vân Đồn, Quảng Ninh: Một mảnh đất hai sổ đỏ, khổ phận dân nghèo”, phản ánh nội dung có liên quan đến việc UBND huyện Vân Đồn có cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1072 tháng 8/2003 cho ông Phạm Văn Dần, diện tích 345m2 tại thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Năm 2006, khi ông Dần chuẩn bị xây nhà thì huyện Vân Đồn thông báo mảnh đất này đã được UBND huyện Vân Đồn cấp cho hộ bà Hoàng Thị Đại từ năm 2000.

Báo Công luận
 Ông Dần cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND huyện Vân Đồn cấp năm 2003. Hiện sổ đỏ này ông vẫn giữ nhưng mảnh đất ông lại không được sử dụng

Không đồng ý với việc giải quyết như trên, ông Phạm Văn Dần có đơn gửi UBND huyện Vân Đồn, yêu cầu cấp đất cho ông, đồng thời làm rõ việc UBND huyện có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1072 đã cấp cho ông trước đó.

Năm 2008, ông Dần được UBND huyện Vân Đồn ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 686/QĐ-UBND với nội dung: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1072 ngày 08/9/2003 cho ông Phạm Văn Dần là không đúng quy định và giao cho phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vân Đồn tham mưu thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên; đồng thời giao xã Hạ Long, chủ trì, phối hợp với phòng Tài nguyên Môi trường xem xét giải quyết cho ông Phạm Văn Dần 01 lô đất ở vị trí khác theo quy hoạch và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định hiện hành.

Sau khi khiếu nại nhiều lần từ các cơ quan của huyện và tỉnh, đến ngày 01/3/2017, cán bộ phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vân Đồn cho biết có 01 ô đất số 03 thuộc Lô LK02 tại dự án nhóm nhà ở Đông Thành, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn có thể giao đất cho ông Dần nhưng phải đóng tiền sử dụng đất là 410 triệu đồng cho 100m2 sử dụng. Ông Dần không đồng ý cách giải quyết như trên nên đã có đơn khiếu nại đến UBND tỉnh và được Sở Tài nguyên Môi trường thành lập đoàn xác minh và đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Vân Đồn làm rõ một số nội dung liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với bà Hoàng Thị Đại và thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với ông Phạm Văn Dần để giải quyết đơn khiếu nại của ông Dần theo quy định. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.

Về phản ánh của Báo nhà báo và Công luận, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện đã có ý kiến chỉ đạo, chuyển nội dung trên đến đồng chí Chánh Thanh tra tỉnh để chỉ đạo; kiểm tra, rà soát thực trạng; làm rõ những nội dung Báo đăng tải, đơn ông Dần nêu và việc giải quyết của các sở ngành địa phương về các nội dung liên quan từ trước đến nay. Trên cơ sở đó đề xuất kiến nghị, xử lý, sửa đổi các nội dung liên quan để giải quyết dứt điểm vụ việc của ông Phạm Văn Dần; báo cáo kết quả về UBND tỉnh để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh trước ngày 12/11/2018.  

Huyện làm sai, Sở Tài nguyên Môi trường "tắc trách"

Liên quan đến phản ánh của ông Phạm Văn Dần, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, vị cán bộ Phòng tài nguyên Môi trường huyện Vân Đồn, xác nhận huyện đã làm sai khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1072 năm 2003 cho ông Phạm Văn Dần. “Mảnh đất này đúng là trước đó đã cấp cho bà Hoàng Thị Đại, có sổ đỏ đàng hoàng. Việc huyện Vân Đồn cấp tiếp cho ông Dần là không đúng quy định nhưng bây giờ huyện đang loay hoay không biết phải làm thế nào”, vị cán bộ thẳng thắn nói.

Báo Công luận
UBND huyện Vân Đồn 

Về phía Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Ninh, ngày 17/4/2018, Sở này có thành lập Tổ xác minh, tổ chức đối thoại với UBND huyện Vân Đồn, UBND xã Hạ Long và hộ ông Phạm Văn Dần để thu thập hồ sơ, tài liệu và làm rõ nội dung khiếu nại Quyết định số 686/QĐ/UBND ngày 16/6/2008 của UBND huyện Vân Đồn liên quan đến việc UBND huyện này thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Dần đã được cấp từ năm 2003.

Theo nội dung biên bản, Tổ xác minh đề nghị UBND huyện Vân Đồn làm rõ UBND huyện công nhận quyền sử dụng đất cho bà Hoàng Thị Đại mấy thửa đất thuộc số tờ, số thửa nào trên bản đồ địa chính và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai ra sao?

Ngoài ra, Tổ cũng đề nghị UBND huyện Vân Đồn làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đã làm sai trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phạm Văn Dần. Kết quả báo cáo gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 20/4/2018 để Sở có cơ sở báo cáo UBND tỉnh.

Tuy nhiên, nhiều tháng sau ông Dần không thấy động thái gì từ các cơ quan chức năng, không biết huyện Vân Đồn báo cáo việc này với Tổ xác minh ra sao nên ông đã gửi đơn phản ánh đến Báo Nhà báo và Công luận.

Ngày 01/11, phóng viên đến Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Ninh để tiếp cận báo cáo của UBND huyện Vân Đồn về việc của ông Dần mà trước đó Sở này có yêu cầu huyện Vân Đồn phải báo cáo trước ngày 20/4/2018. Nhưng cán bộ Sở tìm mãi không thấy báo cáo đâu, hỏi vị cán bộ trong Tổ xác minh mới “lòi ra” là huyện Vân Đồn vẫn chưa báo cáo với Sở Tài nguyên và Môi trường như yêu cầu.

Thành lập Tổ xác minh, lập biên bản nọ kia nhưng 6 tháng sau không có báo cáo, lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường cũng không đôn đốc huyện Vân Đồn phải thực hiện, cho thấy sự “hình thức”, vô cảm, tắc trách của cán bộ trong giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Viết Cường

 
 
Tin mới
Chủ tịch nước gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva

(CLO) Ngày 28/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm trụ sở Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva và gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Tatiana Valoya.

Thành phố Hồ Chí Minh có 3 quận tăng cấp độ dịch

(CLO) Có 3 quận tăng cấp độ dịch so với tuần trước, từ cấp 1 lên cấp 2 là quận 4, Bình Thạnh và quận Tân Phú

4 trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

(CLO) Bảo hiểm thất nghiệp đã giúp nhiều người lao động có được một khoản tiền để trang trải cuộc sống trong thời gian không có việc làm. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều người vẫn chưa nhận bảo hiểm thất nghiệp. Vậy, trường hợp nào người lao độn được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ công bố huyện Yên Mô đạt chuẩn nông thôn mới

(CLO) Ngày 28/11, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ công bố huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến dự buổi lễ.

Tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống của hai nước Việt Nam - Rumani lên tầm cao mới

(CLO) Ngày 28/11, Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ 2021-2026, gặp mặt nhân kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani và 30 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani. Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026.

Truy tố kẻ đâm chủ nhà và người giúp việc ở Cần Thơ để cướp tài sản

(CLO) VKSND TP Cần Thơ vừa ban hành cáo trạng, truy tố Nguyễn Bá Minh (37 tuổi, ở phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) tội Giết người và Cướp tài sản.

Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vaccine cho Việt Nam

(CLO) Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vaccine Pfizer do Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vaccine Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.

Đề xuất tạm dừng các chuyến bay đến Việt Nam từ 7 quốc gia châu Phi

(CLO) Trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron mới, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng các chuyến bay đến/đi từ 7 quốc gia khu vực Nam châu Phi.

Một học sinh Bắc Giang bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 đã tử vong

(CLO) Một trong hai học sinh sốc phản vệ sau tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bắc Giang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai vừa tử vong vào trưa nay 28/11.