Điều chỉnh kích thước chữ

Bình Giang (Hải Dương): Không giải quyết triệt để sai phạm, Chủ tịch xã bị tố cáo!

(NB&CL) Khi hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn xã Tráng Liệt (cũ), nay là thị trấn Kẻ Sặt (Bình Giang) chưa được giải quyết dứt điểm theo kết luận thanh tra, thì nay Chủ tịch xã này tiếp tục bị người dân tố cáo vì buông lỏng quản lý, không quyết liệt xử lý để vi phạm “phình to”.

Audio

Buông lỏng quản lý đất đai

Theo Kết luận thanh tra số 08/KL-STNMT năm 2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương về việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với UBND xã Tráng Liệt trong công tác quản lý, sử dụng đất: UBND xã Tráng Liệt đã buông lỏng quản lý đất đai trong nhiều năm.

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn xã Tráng Liệt (cũ) còn chưa được giải quyết dứt điểm. (Ảnh minh họa)

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn xã Tráng Liệt (cũ) còn chưa được giải quyết dứt điểm. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, chưa quan tâm đến việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn xã; không mở các sổ sách theo dõi tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư kiến nghị, đề nghị, tranh chấp về đất đai... Không báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất, tình hình quản lý, khai thác quỹ đất chưa sử dụng hàng năm theo quy định.

Đặc biệt, không quản lý diện tích đất công ích thuộc quỹ đất nông nghiệp của xã; chưa thực hiện tốt công tác bảo vệ, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về đất đai, có dấu hiệu bao che cho các đối tượng vi phạm dẫn đến tình trạng vi phạm như lấn, chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san lấp, xây dựng nhà ở, nhà xưởng trái phép trên địa bàn xã diễn ra công khai, ngày càng nhiều, làm thất thoát đất công, khó khăn trong xử lý hậu quả của các cơ quan nhà nước.

Theo Thanh tra Sở TNMT, đây là sai phạm có tính hệ thống, từ tập thể đến cá nhân và kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ. Trách nhiệm đối với các sai phạm trên thuộc về tập thể UBND xã Tráng Liệt, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt và cán bộ Địa chính xã Tráng Liệt, tiếp đến là phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bình Giang và cán bộ của huyện được giao nhiệm vụ kiểm tra, theo dõi địa bàn xã.

Chủ tịch xã bị tố"bảo kê" sai phạm

Từ kết luận thanh tra, Thanh tra Sở TNMT tỉnh Hải Dương kiến nghị UBND xã Tráng Liệt ngăn chặn ngay các trường hợp san lấp, xây dựng trái phép, tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ quỹ đất công, đất xen kẹt, đất chưa sử dụng trên địa bàn xã, lập hồ sơ đăng ký, quản lý theo đúng quy định của pháp luật đất đai. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Xác định các đối tượng vi phạm, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, tháo dỡ công trình vi phạm...

Tuy nhiên, theo người dân xã Tráng Liệt, 3 năm qua khi những tồn tại chưa được giải quyết dứt điểm thì hàng loạt vi phạm mới tiếp tục “phình to”.

Một trong những nguyên nhân khiến người dân tố cáo nằm ở vị Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt Quách Văn Hưng (Chủ tịch xã từ 2010 - 2019), nay là Phó Bí thư - Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt. Theo đó, người dân cho rằng, ông Hưng đã buông lỏng quản lý, tiếp tay cho một số đối tượng chiếm đất công, chiếm đoạt và cưỡng đoạt đất của người dân, đất công điền, đất canh tác 03 bán trái phép, làm giả giấy tờ... 

Đơn thư tố cáo của công dân.

Đơn thư tố cáo của công dân.

Được biết, liên quan đến nội dung tố cáo của công dân đối với Chủ tịch xã Tráng Liệt (cũ) Quách Văn Hưng, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang đã có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt (mới) tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm nội dung Kết luận thanh tra số 08 năm 2017 của Sở TNMT; Có trách nhiệm quản lý chặt chẽ, theo dõi sát sao và kiên quyết không để tình trạng vi phạm tiếp tục tái diễn; Xem xét xử lý các trường hợp vi phạm hoặc chủ động đề xuất xử lý vi phạm đã được nêu trong kết luận.

Đối với các điểm vi phạm chưa được xem xét trong kết luận, yêu cầu thị trấn Kẻ Sặt chỉ đạo kiểm tra, lập biên bản hiện trạng các điểm vi phạm, không được phép để vi phạm tiếp tục diễn ra; Xem xét, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về hành chính thuộc thẩm quyền theo quy định pháp luật. Trường hợp vượt quá thẩm quyền báo cáo UBND huyện để chỉ đạo giải quyết (đối với đất tại khu cừ dãy nhãn và khu vực đường Nữ Vương Hòa Bình)...

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trâm Anh