Bình Phước phải cải thiện tình hình giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhìn nhận, mặc dù có nhiều cố gắng, nhưng tình hình giải ngân vốn đầu tư công của Bình Phước còn chậm, cần tập trung đánh giá kỹ hơn nguyên nhân chủ quan để khắc phục. Đặc biệt, Bình Phước phải cải thiện tình hình giải ngân trong thời gian tới.

Chiều 16/10, tại tỉnh Bình Phước, Phó Thủ tướng Lê Thành Long dẫn đầu Tổ công tác số 3 (theo Quyết định số 1006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) làm việc với Bình Phước về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh đầu tư công năm 2024.

binh phuoc phai cai thien tinh hinh giai ngan von dau tu cong hinh 1

Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhìn nhận, mặc dù có nhiều cố gắng, nhưng tình hình giải ngân của Bình Phước còn chậm.

Kiên quyết thực hiện việc điều chuyển cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm, gây ách tắc trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công

Theo số liệu thống kê, tỉnh Bình Phước có mức giải ngân là 32,27%, thấp hơn bình quân cả nước (47,29%), đồng thời tỉnh còn 0,87% số vốn chưa phân bổ hết. Tình trạng này có nguyên nhân khách quan là do thị trường bất động sản chưa hết trầm lắng, công tác đấu giá quyền sử dụng đất gặp nhiều khó khăn; việc giải ngân vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia đạt thấp do một số địa phương có công trình nằm trong đất lâm phần, vướng quy hoạch bauxite (dự án giao thông đi qua khu vực có quy hoạch khai thác bauxite). 

Tỉnh Bình Phước đã kiến nghị vấn đề này, đến nay vẫn đang chờ giải pháp cơ chế để giải quyết khó khăn, vướng mắc. Tỉnh cũng mong muốn có sự linh hoạt trong điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn, ví dụ như vốn dành cho công tác xây lắp có thể chuyển sang giải phóng mặt bằng.

Về nguyên nhân chủ quan, hiện nay, còn dự án Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở do Sở Y tế làm chủ đầu hiện đang hoàn thiện thủ tục đầu tư trình phê duyệt dự án nên chưa đủ điều kiện để UBND tỉnh giao vốn. Một số địa phương công tác chuẩn bị đầu tư chưa tốt, thời gian kéo dài, công tác tổ chức thực hiện phê duyệt dự toán và đấu thầu mua xi măng còn chậm, trong tháng 9/2024 mới tổ chức đấu thầu. Một số dự án còn vướng công tác giải phóng mặt bằng.

binh phuoc phai cai thien tinh hinh giai ngan von dau tu cong hinh 2

Phó Thủ tướng Lê Thành Long khẳng định, Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo giải quyết ngay các vấn đề vượt thẩm quyền mà tỉnh báo cáo.

Thời gian tới, tỉnh Bình Phước cho biết sẽ triển khai các giải pháp, như rà soát đánh giá khả năng giải ngân của từng dự án để có phương án điều chỉnh kế hoạch vốn từ những dự án chậm giải ngân sang dự án giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung trong nội bộ của địa phương theo quy định, để đảm bảo giải ngân hết số vốn được giao.

Thực hiện ngay thủ tục thanh toán vốn đầu tư trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu theo quy định, không để dồn thanh toán vào cuối năm. Cùng với đó, tiếp tục duy trì giao ban định kỳ, thường xuyên hàng tháng về giải ngân vốn đầu tư công để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Riêng đối với vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia, tỉnh duy trì giao ban định kỳ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các địa phương.

Bình Phước cũng đề cao vai trò và gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả giải ngân; xác định kết quả giải ngân vốn đầu tư công là một tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu và tập thể, cá nhân liên quan; kiên quyết thực hiện việc điều chuyển cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm, gây ách tắc trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.

binh phuoc phai cai thien tinh hinh giai ngan von dau tu cong hinh 3

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền phát biểu tại buổi làm việc.

Bình Phước cần quyết liệt hơn, "cần sát hơn" vào nhiệm vụ giải ngân

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhìn nhận, mặc dù có nhiều cố gắng, nhưng tình hình giải ngân của Bình Phước còn chậm, cần tập trung đánh giá kỹ hơn nguyên nhân chủ quan để khắc phục.

Với nhóm dự án chậm do yếu tố chủ quan thì cần quyết liệt hơn, "cần sát hơn" vào nhiệm vụ giải ngân có ý nghĩa quan trọng này. Tỉnh cần chủ động, tích cực "áp vào từng dự án cụ thể để xem tình hình thế nào", xác định rõ vướng cái gì, từ đó có giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy tiến độ. Với những dự án trong khả năng của tỉnh có thể xử ly tốt thì tập trung thực hiện. Với những trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Nêu rõ tinh thần của Thủ tướng trong giải ngân vốn đầu tư công là "chỉ bàn làm, không bàn lui", Phó Thủ tướng Lê Thành Long khẳng định, Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo giải quyết ngay các vấn đề vượt thẩm quyền mà tỉnh báo cáo.

Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan tổng hợp các kiến nghị của tỉnh Bình Phước, hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc của tỉnh liên quan đến các dự án, cũng như kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có giải pháp điều hành linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, sát với tình hình thực tiễn. "Bình Phước phải cải thiện tình hình giải ngân trong thời gian tới", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Xem thêm

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Cỡ chữ bài viết: