Điều chỉnh kích thước chữ

Bình Thuận: Cần mạnh tay với trò “dằn mặt” bằng “bom xăng”

(NB&CL) Thời gian gần đây, “bom xăng” trở thành công cụ phổ biến mà các nhóm đối tượng thường sử dụng để “dằn mặt” con nợ. Hành vi này không những gây nguy hiểm đến tính mạng những người trong gia đình con nợ mà còn gây bất an về cháy nổ cho cả khu dân cư.

Audio

Hơn 2 tháng nay, nhiều người dân ở thôn Bình Sơn, xã Bình Tân, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) vẫn chưa hết bàng hoàng trước vụ tấn công bằng “bom xăng” vào nhà của gia đình ông Bùi Thanh Phân (SN: 1963). Vụ việc sau đó đã được cơ quan công an địa phương vào cuộc xác minh, điều tra. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng truy xét, đến nay nhóm người phóng hỏa đốt nhà người dân vô tội vẫn chưa được đưa ra ánh sáng khiến các hộ dân trong khu vực ngày qua ngày sống trong tâm trạng hoang mang, lo lắng.

Cầm tấm hình một thanh niên được cho là tên T. trên tay, vợ chồng ông Bùi Thanh Phân và bà Nguyễn Thị Xí cho Báo NB&CL biết: “Trước đêm xảy ra vụ ném “bom xăng” vào nhà khoảng chừng 3 ngày, người thanh niên này đã từng dẫn theo 5 - 6 thanh niên xăm trổ đầy người đến tìm con rể tôi. Sau khi xông vào nhà lục tung đồ đạc trong phòng, kề dao vào cổ bà Xí buộc đưa điện thoại cho chúng kiểm tra, không tìm thấy gì nhóm thanh niên này hù dọa sẽ quay lại đốt nhà cho chết cháy”.

Ông Phân tiếp họ, cứ tưởng nhóm người này chỉ hù dọa do ấm ức vì đã cất công từ thành phố xuống tận vùng quê xa xôi này để tìm nhưng không gặp, nào ngờ, vào khoảng 2g30 ngày 27/6/2019, khi cả nhà đang say giấc thì bà Xí nghe 3 tiếng nổ lớn liên tiếp, cùng đó là tiếng chó vừa chạy vừa sủa như vừa bị ai đánh.

Các đầu “bom xăng” tự chế được tìm thấy tại hiện trường vụ phóng hỏa đốt nhà của gia đình ông Phân ở huyện Bắc Bình vào rạng sáng ngày 27/6/2019a

Các đầu “bom xăng” tự chế được tìm thấy tại hiện trường vụ phóng hỏa đốt nhà của gia đình ông Phân ở huyện Bắc Bình vào rạng sáng ngày 27/6/2019a

Sẵn tâm trạng lo sợ do thường xuyên bị nhóm thanh niên lạ mặt xông vào nhà đe dọa, bà Xí nghi xảy ra chuyện chẳng lành nên gọi chồng dậy. Ông Phân chạy ra định mở cửa chính xem chuyện gì thì thấy phía bên ngoài lửa đã bao trùm, chạy sang cửa hông nhà lửa cũng phủ kín bên ngoài và khói đen khét lẹt bắt đầu tràn vào nhà từ các khe cửa. May mắn, một cửa hậu phía sau căn nhà chưa bị phóng hỏa nên cả nhà theo đó nhanh chóng thoát ra ngoài hô hoán để hàng xóm đến ứng cứu. Nhờ sự tiếp sức của những người dân xung quanh, ngọn lửa bốc cao đến trần nhà bao trùm 2 cửa ra vào đã kịp thời được khống chế khi chưa cháy lan vào trong.

Công an xã Bình Tân nhanh chóng có mặt và có những ghi nhận bước đầu. Vụ án sau đó được chuyển cho Công an huyện Bắc Bình tiếp tục điều tra làm rõ. Và đến nay đã hơn 2 tháng, nhóm người phóng hỏa đốt nhà người dân vô tội vào lúc nửa đêm vẫn chưa được đưa ra ánh sáng khiến người dân hết sức bất an. Trả lời Báo NB&CL về những bất an mà người dân đang phải đối mặt trong hơn 2 tháng qua, Thượng tá Huỳnh Ngọc Liêm – Trưởng Công an huyện Bắc Bình cho biết, hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ. Công an huyện Bắc Bình sẽ sớm có thông tin chính thức khi hoàn tất quá trình điều tra để người dân được an tâm hơn.

Từ diễn biến vụ phóng hỏa đốt nhà bố mẹ vợ của con nợ bằng “bom xăng” nhằm mục đích truy tìm con nợ ở xã Bình Tân, huyện Bắc Bình một lần nữa cho thấy đây là thủ đoạn gây án manh động và táo tợn của bọn tội phạm. Trong đó “bom xăng” đang trở thành một thứ vũ khí cực kỳ nguy hiểm được giới đòi nợ sử dụng như một công cụ “hiệu quả cao” để đe dọa tính mạng nhằm gây sức ép với người dân. Vì vậy, để ngăn chặn trò “dằn mặt” nguy hiểm này, cơ quan điều tra Công an huyện Bắc Bình cần nhanh chóng điều tra làm rõ, xử lý thích đáng nhóm người có hành vi sử dụng “bom xăng” đe dọa cướp đi tính mạng và tài sản của người dân.

Văn Do