Điều chỉnh kích thước chữ

Bỏ họp chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch Hà Nội phê bình lãnh đạo 6 quận, huyện

(CLO) Chiều 30/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) của Hà Nội đã họp dưới sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh mở đầu cuộc họp cho biết hiện nay, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát, trong 44 ngày liền không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. 

Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng 6 lãnh đạo quận huyện bỏ họp, đây là biểu hiện của sự chủ quan lơ là trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng 6 lãnh đạo quận huyện bỏ họp, đây là biểu hiện của sự chủ quan lơ là trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Ngô Văn Quý nêu rõ, trong tuần qua Thủ tướng đã có công điện yêu cầu các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Hà Nội phê bình 6 đơn vị là Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa; Đông Anh và quận Hà Đông có dấu hiệu chủ quan khi BCĐ phòng dịch TP họp 1 tuần 1 lần mà không phân công lãnh đạo họp chỉ để Trưởng phòng Y tế báo cáo. Điều này cần phải rút kinh nghiệm ngay.

"Thủ tướng ra công điện nghĩa là công việc gấp quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các đơn vị khi ban hành các văn bản chỉ đạo cần gửi báo cáo UBND TP để TP còn nắm được. Chỉ phôtô văn bản đưa BCĐ; làm chung chung thế này là không được" - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nêu rõ, Hà Nội đã ban hành văn bản quy định cụ thể việc cách ly thu phí, quy trình xét nghiệm lấy mẫu với người nhập cảnh dưới 14 ngày và trên 14 ngày.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thành phố đã ngay lập tức ban hành văn bản chỉ đạo các quận huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Thành phố cũng quản lý tốt các khu cách ly tập trung; thực hiện đúng quy trình, quy định, quản lý chặt chẽ khi tiếp đón người nhập cảnh về khu cách ly; không có phàn nàn…

Qua đó, ông Qúy cũng nhấn mạnh, hiện nay đang tồn tại việc người dân còn chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng như ở phố đi bộ; đi chơi trung thu; đi tập thể dục…

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND Thành phố biểu dương quận Cầu Giấy đã phát hiện kịp thời 1 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và nói: “Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra giám sát, phát hiện kịp thời các nguy cơ”.

Ông Quý yêu cầu các quận huyện thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, theo tinh thần: “có lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, có kiểm tra, xử lý nghiêm”. Trong đó, tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng; hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người như quận Hoàng Mai hoãn tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống là rất đáng biểu dương.

Các cơ quan đơn vị phải có phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế phải kiểm tra thường xuyên; thực hiện nghiêm quản lý người nhập cảnh ở các khu cách ly, không để lây chéo, lây lan ra ngoài cộng đồng…

PV