Bộ siết chặt đầu vào, khối ngành Y Dược bỏ kỳ thi riêng

(CLO) Từ bỏ kỳ thi riêng, khối ngành Y Dược tuyển sinh đa số dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, do đó các trường mong muốn đề thi phân hóa tốt thí sinh.

Khối trường Y Dược tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế tuyển sinh 2020, nhiều trường đại học đã từ bỏ kỳ thi riêng trong đó có khối ngành Y Dược. Hiệu trưởng Trần Diệp Tuấn, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, mong muốn đề thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới cần có sự phân hoá mạnh để kết quả kỳ thi có thể phù hợp với việc tuyển sinh. Và quá trình tổ chức thi, chấm thi được giám sát chặt chẽ, đảm bảo khách quan, công bằng với mọi thí sinh.

Phó giáo sư Nguyễn Văn Khải - Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải Phòng cho rằng, nhà trường sẽ xét tuyển chủ yếu dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Phương án tuyển sinh chính thức sẽ được nhà trường công bố vào tuần tới.

Năm nay, Bộ tiếp tục siết chặt đầu vào đối với các trường Y Dược (ảnh Minh Triết).

Trong khi đó, Giáo sư Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho rằng, quy chế thi năm nay đã thỏa mãn nhiều yếu tố về chuyên môn và yêu cầu xã hội trong bối cảnh năm nay. Vấn đề  làm sao để kỳ thi đạt được sự tin cậy và có chất lượng để làm cơ sở cho các trường sử dụng xét tuyển.

Có hai việc quan trọng là coi thi và chấm thi năm ngoái đã làm rất tốt. Năm nay kỳ thi được giao về địa phương nên cần tăng cường giám sát, thanh tra để tránh những điều không mong muốn có thể xảy ra.

Đồng thời, đề thi cần có tính phân loại bởi đây là nền tảng các trường căn cứ vào đó xét tuyển. Đặc biệt, các trường đào tạo khối ngành Sức khỏe rất quan tâm. Trước khi Bộ ban hành quy chế thi các trường thuộc khối ngành Sức khỏe rất lo ngại và dự tính tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. Tuy nhiên đến thời điểm này với quy chế tuyển sinh mới thì các trường đã hoàn toàn yên tâm.

Bộ GD&ĐT tiếp tục siết đầu vào khối ngành Y Dược

Được biết, quy chế tuyển sinh năm 2020 tiếp tục siết chặt đầu vào đối với các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề: Nếu các trường căn cứ kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Nếu các trường xét tuyển không dựa vào kết quả thi phổ thông mà xét tuyển dựa trên tổ hợp các môn học ở THPT, Bộ GD&ĐT quy định, các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên

Đối với các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại từ khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên.

Đối với các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại khá hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên.

Với các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng: Tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại từ trung bình trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 5,5 trở lên.

Minh Triết

Xem thêm

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

(CLO) Từ tháng 5/2026, nhiều chính sách giáo dục mới bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới học sinh, giáo viên và nhà trường, trong đó đáng chú ý là quy định siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm và việc số hóa toàn bộ hồ sơ học tập.
“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

(CLO) Không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an xã Yên Thắng (tỉnh Thanh Hóa) còn triển khai mô hình “Ngày Chủ nhật với pháp luật” đầy ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và người dân. Cách làm gần gũi, linh hoạt này đang tạo hiệu ứng tích cực tại địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn.
Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

(CLO) Dự kiến khoảng 100.000 thí sinh sẽ tham gia thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào tháng 4–5/2026 là bước đi đầu tiên trong lộ trình số hóa kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, bài toán hạ tầng, kỹ thuật và đặc biệt là đảm bảo công bằng vẫn là thách thức không nhỏ.
Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

(CLO) Trong mùa tuyển sinh 2026, thí sinh vẫn còn cơ hội cải thiện lợi thế cạnh tranh nếu kịp bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ mới như IELTS. Tuy nhiên, cơ hội này không kéo dài mọi cập nhật chỉ được chấp nhận trong những “cửa sổ thời gian” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định.
Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi vừa ký ban hành Kế hoạch số 136/KH-UBND về triển khai công tác tư vấn học đường và công tác xã hội trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030, nhằm xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện và hỗ trợ toàn diện cho người học.
Cỡ chữ bài viết: