Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đã có 11 triệu người lao động được thụ hưởng từ gói 26.000 tỷ đồng

(CLO) Theo Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, sau 15 ngày triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ (gói 26.000 tỷ đồng), đến nay, 63/63 địa phương đã ban hành kế hoạch, chủ trương và đang triển khai Nghị quyết, hỗ trợ cho 11 triệu người lao động được thụ hưởng.

Audio
Bài liên quan

Sáng nay (25/7), Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã báo cáo trước Quốc hội về việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, triển khai các gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng và 26.000 tỷ đồng tại phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội, trong đó có nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Quang cảnh phiên thảo luận sáng nay của Quốc hội.

Quang cảnh phiên thảo luận sáng nay của Quốc hội.

Dịch bệnh đã tấn công vào thành trì rất quan trọng

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong những tháng đầu năm 2021, nhất là đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư từ ngày 27/4 đến nay diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng mạnh, tạo áp lực lớn đến phát triển kinh tế và đời sống xã hội.

Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp là 2,52%. Khu vực dịch vụ ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh. Một số ngành đã suy giảm năm 2020, nay tiếp tục suy giảm sâu hơn. Khu vực lữ hành giảm sâu 54,8%, doanh nghiệp dịch vụ, lưu trú giảm tiếp 2,7%, khu vực vận tải giảm 0,7%. Có 70.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, dịch bệnh đã tấn công vào thành trì rất quan trọng, đó là khu công nghiệp, khu chế xuất và doanh nghiệp sử dụng lực lượng lớn lao động, nơi có đóng góp nhiều cho kinh tế, thu ngân sách, nơi chiếm tỷ lệ lớn lực lượng lao độn xấp xỉ 4 triệu người, như: Thành phố Hồ Chí Minh 1,6  triệu, Bình Dương 1,2 triệu, Đồng Nai 1,2 triệu và một số địa phương như Long An, Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Nội có tỷ lệ lớn lực lượng lao động trực tiếp.

Một số khu công nghiệp, doanh nghiệp tạm thời phải dừng hoạt động, như Bắc Giang phải đóng cửa 4 khu công nghiệp với 322 doanh nghiệp, 150.000 người lao động tạm ngừng việc, Bắc Ninh 42.000 người. 

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Đã có 11 triệu người lao động được thụ hưởng từ gói 26.000 tỷ đồng

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, theo Báo cáo và giám sát của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, hiện đã hỗ trợ 168,8 nghìn tỷ đồng cho các lực lượng trên. Riêng Nghị quyết 42, với gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng triển khai năm 2020, trong thời điểm chưa có tiền lệ, triển khai trong thời gian gấp, tuy chưa được như mong muốn, nhưng qua ngân sách nhà nước và các chính sách đã hỗ trợ xấp xỉ 39.000 tỷ đồng cho 14,4 triệu người thụ hưởng. Trong đó, riêng ngân sách hỗ trợ tiền mặt trực tiếp 13.000 tỷ đồng.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, riêng đợt dịch lần thứ tư, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các ngành chủ động đề xuất cấp có thẩm quyền và Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn Quốc hội kịp thời ban hành Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động.

"Qua triển khai, đến nay, đúng 15 ngày cho thấy, việc ban hành 12 chính sách trong Nghị quyết 68 và Quyết định 23 là kịp thời, đúng và trúng đối tượng. Nhìn chung thông thoáng về hồ sơ, về thủ tục, rút ngắn về thời gian, giảm 2/3 thủ tục và rút ngắn 2/3 thời gian so với gói Nghị quyết 42", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, thậm chí có những chính sách không cần yêu cầu người lao động, người sử dụng lao động cung cấp hồ sơ trên cơ sở dữ liệu đã có.

"Qua 15 ngày triển khai, đến nay, chúng tôi xin báo cáo Quốc hội kết quả như sau 63/63 địa phương đã ban hành kế hoạch, chủ trương và đang triển khai Nghị quyết, nhiều địa phương đạt kết quả cao. Đến ngày 24/7, kết quả cụ thể: nhóm chính sách hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm bệnh nghề nghiệp đã hoàn thành rà soát, hỗ trợ cho 375.000 đơn vị sử dụng lao động với kinh phí là 4.300 tỷ đồng, hỗ trợ cho 11 triệu người lao động được thụ hưởng. Chúng ta đã kết thúc chính sách thứ nhất", Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nêu rõ.

Các đại biểu tham dự phiên họp.

Các đại biểu tham dự phiên họp.

Cũng theo báo cáo từ Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hiện đã hỗ trợ kịp thời tiền ăn cho tất cả những người điều trị F0 và cách ly F1. Có 52.081 người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương tại năm 5.922 doanh nghiệp đã được hưởng chính sách. 5.500 hộ sản xuất kinh doanh được nhận tiền hỗ trợ.

Ngân hàng Nhà nước đã triển khai tái cấp vốn. Qua một tuần triển khai, đã có 62 người sử dụng lao động đăng ký và giải ngân 50,4 tỷ đồng, hỗ trợ cho 13.577 lao động (gấp 10 lần gói 62.000 tỷ đồng).

Việc triển khai Nghị quyết 135 Quốc hội khóa XIV, về hỗ trợ Tổng công ty Hàng không. Theo báo cáo sáng nay của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng đã ký với Tổng công ty Hàng không 4.000 tỷ đồng và đến hôm nay ngân hàng đã tái cấp vốn 2.000 tỷ đồng và đã giải ngân được 600 tỷ đồng theo yêu cầu, sang tuần sau sẽ giải ngân nốt phần còn lại.

Đặc biệt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), đây là đối tượng bị ảnh hưởng sớm nhất, sâu nhất, nhưng cũng khó triển khai nhất. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ vừa qua đặc biệt quan tâm chỉ đạo.

"Chính phủ đã đề cao tính linh hoạt, sáng tạo và phân quyền mạnh cho các địa phương xem xét, quyết định vấn đề này. Đến nay, chính sách này được triển khai nhanh, có hiệu quả, nhất là các địa phương phải giãn cách xã hội. Tất cả lực lượng lao động bán vé số dạo từ Đà Nẵng đến Cà Mau với hàng trăm nghìn người đã được các địa phương xem xét, đã và đang triển khai hỗ trợ. Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đã ban hành và thường xuyên cập nhật, bổ sung đối tượng lao động tự do để được hưởng chính sách", Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nêu rõ.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong vòng 15 ngày, các cơ quan đã đến từng nhà, gặp gỡ từng đối tượng, trực tiếp hỗ trợ cho 284.465 người lao động tự do tại TPHCM (đạt kết quả 100%) được thụ hưởng với 426 tỷ đồng.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kết quả bốc thăm Asian Cup nữ 2022: Lần thứ hai Việt Nam rơi vào bảng

(CLO) Chiều ngày 28/10, Liên đoàn bóng đá châu Á đã tiến hành lễ bốc thăm chia bảng VCK Asian Cup nữ 2022. Thêm một lần nữa, lá thăm không mang lại sự may mắn cho tuyển nữ Việt Nam trong hành trình chinh phục World Cup.

TP. HCM công khai giá xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố

(CLO) Sở Y tế công khai danh sách các cơ sở y tế được cung ứng dịch vụ xét nghiệm và giá thu xét nghiệm Covid-19.

Tuyên án các bị cáo nhóm

(CLO) Ngày 28/9, TAND huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ đã tuyên án đối với các thành viên trong nhóm "Báo Sạch". Trương Châu Hữu Danh bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù, các bị cáo khác có mức án từ 2 đến 3 năm tù.

Người làm báo phải biết phân tích, tổng hợp, tìm ra vấn đề trong cả “núi” hồ sơ, tư liệu

(CLO) Loạt bài "Vĩnh Phúc – Ngang nhiên bạt đồi, lấp hồ Đại Lải làm khu biệt thự nghỉ dưỡng" của tác giả Việt Hoà vừa vinh dự đoạt giải B – Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 15. Để hiểu rõ hơn quá trình thực hiện loạt bài này, báo Nhà báo và Công luận đã có buổi trò chuyện với tác giả.

Khởi tố đối tượng khuyết tật dùng dao giết người bị chất độc da cam

(CLO) Ngày 28/10, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Bùi Quang Lý (SN 1975) trú tại tổ dân phố 14, thị trấn Cẩm Xuyên (Cẩm Xuyên) về hành vi “Giết người”.

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho các dự án làm nhà ở xã hội

(CLO) Trước nhu cầu cấp thiết về nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân tại các khu công nghiệp, mới đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất gói tín dụng 15.000 tỷ đồng nhằm phát triển dòng nhà ở này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thế giới hậu COVID-19 đòi hỏi phải có những cách thức vận hành mới

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tất cả các quốc gia, nền kinh tế đều phải chung tay vượt qua đại dịch, thích ứng với trạng thái bình thường mới. Thế giới hậu COVID-19 đòi hỏi phải có những cách thức vận hành mới. Nền kinh tế toàn cầu sẽ được tái cơ cấu mạnh mẽ.

Khám phá trưng bày số hóa tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam

(CLO) Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và Bảo tàng Báo chí Việt Nam rất coi trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong một hệ thống đồng bộ xuyên suốt từ việc sưu tầm, quản lý tài liệu hiện vật, đến công tác số hóa trưng bày, công tác truyền thông thông qua các thiết bị công nghệ đa phương tiện.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính của Bộ GD-ĐT xin thôi việc

(CLO) Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính của Bộ có đơn xin thôi việc và đã được chấp thuận.