Bộ trưởng Nội vụ: Công chức, viên chức nghỉ việc đa số dưới 40 tuổi, trình độ đại học chiếm trên 50%

(CLO) Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, tính từ ngày 1/1/2020 đến 30/6/2022 tổng số công chức, viên chức thôi việc là 39.550 bằng 1,94% tổng biên chế công chức, viên chức; số nghỉ việc, thôi việc đa số trong độ tuổi trẻ từ 40 tuổi trở xuống và có trình độ đại học chiếm trên 50%.

Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 6.000 công chức, viên chức nghỉ việc

Giải đáp các vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc trước Quốc hội chiều 27/10, bà Phạm Thị Thanh Trà - Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, theo số liệu tổng hợp của Ủy ban nhân dân 63 tỉnh thành và tất cả các bộ, ngành trung ương trong thời gian từ mùng 1/1/2020 đến 30/6/2022 tổng số công chức, viên chức thôi việc là 39.550 bằng 1,94% tổng biên chế công chức, viên chức.

Trong đó, công chức là 4.029 người chiếm 10% tổng số công chức, viên chức thôi việc; viên chức là 35.532 người chiếm 90% tổng số công chức, viên chức thôi việc.

Ở Trung ương số thôi việc là chiếm 18% và ở các địa phương chiếm 82%. Đáng chú ý, có 8 địa phương có số công chức, viên chức nghỉ việc nhiều nhất là thành phố Hồ Chí Minh: 6.177 người, Đồng Nai, Hà Nội là hơn 2000 người, các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ trong khoảng từ 800 đến 900 người.

Nếu tính theo lĩnh vực thì sự nghiệp giáo dục là 16.424 người bằng 41,53%, sự nghiệp y tế là 12.198 người bằng 30,84%.

bo truong noi vu cong chuc vien chuc nghi viec da so duoi 40 tuoi trinh do dai hoc chiem tren 50 hinh 1

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Bộ trưởng Bộ Nội vụ giải đáp các vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc.

Theo bà Phạm Thị Thanh Trà, từ số liệu trên có thể thấy, số lượng công chức, viên chức nghỉ việc so với tổng biên chế là không lớn, 1,94%. Tuy nhiên, lại tập trung chủ yếu viên chức trọng điểm ở 2 lĩnh vực giáo dục, y tế. Điều này có thể nói là một thách thức cho sự nghiệp công, trực tiếp chăm lo cho nhân tố con người, vì sự tiến bộ và công bằng xã hội.

Đáng chú ý, số nghỉ việc, thôi việc đa số trong độ tuổi trẻ từ 40 tuổi trở xuống và có trình độ đại học chiếm trên 50%. Tuy nhiên, số lượng công chức, viên chức trẻ được tuyển dụng mới cũng tăng cao nhất so với các năm trở lại đây.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho biết, có thể nói tình trạng công chức, viên chức thôi việc cũng là một thực trạng chung của nhiều nước trên thế giới. "Qua nghiên cứu có thể nói cán bộ, công chức nghỉ việc rất cao trong hơn 2 năm diễn ra dịch bệnh, trong đó có Anh năm 2021-2022 là 9,2% trên tổng số công chức; ở Singapore là một đất nước có nền công vụ rất tiên tiến, hiện đại và chuyên nghiệp thì số công chức nghỉ việc ở khu vực công là 9,9%; ở Pháp là 6,1%; Úc là 4,62%; Hoa Kỳ là 3,1% và các nước trong khối ASEAN và ASEAN+ cũng tình trạng như chúng ta", bà Phạm Thị Thanh Trà nêu.

Tăng lương cơ sở từ ngày 01/7/2023 là hợp lý

Về nguyên nhân chủ yếu công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc. Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, có nguyên nhân chủ quan và khách quan. Trong đó, có nguyên nhân là, tiền lương và thu nhập của công chức, viên chức còn thấp hơn do với thu nhập cùng với trình độ làm việc ở khu vực tư.

bo truong noi vu cong chuc vien chuc nghi viec da so duoi 40 tuoi trinh do dai hoc chiem tren 50 hinh 2

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho rằng, có nhiều đại biểu có ý kiến nên thực hiện tăng lương cơ sở từ ngày 01/01/2023, có thể nói cũng là khó khăn.

Bên cạnh đó, có nguyên nhân do áp lực công việc đối với công chức, viên chức ngày càng cao, nhất là viên chức y tế làm việc trong bối cảnh khó khăn, nguy hiểm của đại dịch COVID-19 bùng phát, giáo dục thì đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông, phải thay đổi phương thức làm việc trong điều kiện của đại dịch COVID-19, trong khi đó các điều kiện để thực hiện việc này còn rất nhiều khó khăn.

Môi trường làm việc ở một số nơi có thể nói chưa tạo được động lực, cơ hội cho công chức, viên chức, phát huy tốt năng lực sở trường. Quản trị trong khu vực công chưa có những thay đổi lớn, cơ bản vẫn theo lối quen, lề lối cũ. Một bộ phận cán bộ, công chức tự diễn biến, tự chuyển hóa, vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức công vụ làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín xã hội của khu vực công...

Thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết sẽ tập trung cải cách đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các nhiệm vụ: Thứ nhất, thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

"Trước hết, tại kỳ họp này Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1.490.000 đồng lên một 1.800.000 đồng, tức là tăng 20,8% đã tạo được một tín hiệu vui và bắt đầu thực hiện từ ngày 01/7/2023 là hợp lý trong điều kiện chúng ta phải chủ động lường trước những vấn đề phát sinh diễn biến của năm 2023 về lạm phát, về những yếu tố khách quan. Vì vậy, có nhiều đại biểu có ý kiến nên thực hiện từ ngày 01/01, có thể nói cũng là khó khăn cho chúng ta", bà Phạm Thị Thanh Trà nói.

Thứ hai, theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, là tiếp tục phải có hệ thống thể chế để cải cách lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, đồng thời quan tâm, rà soát hệ thống thể chế để đổi mới công tác tuyển dụng, sử dụng, quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bố trí cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo công khai, công bằng, dân chủ, chất lượng, hiệu quả hơn nữa. Sớm xây dựng chính sách thu hút, trọng dụng người tài năng, có chuyên gia trong các ngành, lĩnh vực của cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập.

Thứ ba, phải xây dựng đội ngũ lãnh đạo, quản lý thực sự có phẩm chất, năng lực, uy tín, gương mẫu, tạo niềm tin cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc, xây dựng môi trường văn hóa, làm việc công bằng, dân chủ, thân thiện, đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại, có điều kiện môi trường để công chức, viên chức thể hiện tài năng của mình; Đẩy mạnh cải cách hành chính, phân cấp, phân quyền cũng như đổi mới lề lối làm việc, phương thức làm việc để phát huy năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Xem thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

Việt Nam phấn đấu làm chủ công nghệ chỉnh sửa gen, thay thế 60% sản phẩm sinh học nhập khẩu

(CLO) Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược, công nghệ chỉnh sửa gen; phấn đấu số lượng sản phẩm công nghệ sinh học được tạo ra từ Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường thay thế tối thiểu 60% sản phẩm nhập khẩu so với các sản phẩm cùng loại; đóng góp vào 15% giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sinh học.

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

Ưu tiên vốn, thu hút và trọng dụng nhân tài cho các ngành mũi nhọn

(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực tài chính, tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao, công nghệ chiến lược, chuyển đổi số; đồng thời hoàn thiện chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số 1.0: Lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1425/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số (phiên bản 1.0). Trong đó, nguyên tắc cốt lõi của Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số là lấy người dùng làm trung tâm với hệ sinh thái dịch vụ hợp nhất.

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

'Cởi trói' thủ tục mã số vùng trồng: Làm toàn trình trên mạng, tổ chức tự khai, tự chịu trách nhiệm

(CLO) Việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói được thực hiện toàn trình trên môi trường mạng theo nguyên tắc tổ chức, cá nhân tự khai, tự chịu trách nhiệm, giảm thời gian, giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Cỡ chữ bài viết: