Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Tô Lâm: Quy định hạn chế người nhập cư vào các thành phố lớn là không hợp lý

(CLO) Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, quy định hạn chế người nhập cư vào các thành phố lớn là không hợp lý và trên thực tế, những điều kiện không cho người dân đăng ký thường trú, hạn chế quyền công dân cũng không thực hiện được.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tán thành quan điểm bỏ điều kiện đăng ký thường trú áp dụng riêng đối với thành phố trực thuộc trung ương. Ảnh: quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tán thành quan điểm bỏ điều kiện đăng ký thường trú áp dụng riêng đối với thành phố trực thuộc trung ương. Ảnh: quochoi.vn

Sáng nay, thảo luận về dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) tại phiên họp thứ 47 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, ngay sau kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nghiên cứu thống nhất hướng tiếp thu, giải trình hầu hết ý kiến của Đại biểu Quốc hội.

Về điều kiện đăng ký thường trú (Điều 21), Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, nội dung này đề nghị giữ nguyên như dự thảo Luật do Chính phủ trình là quy định điều kiện đối với trường hợp thuê, mượn, ở nhờ cần bảo đảm yêu cầu về diện tích bình quân tối thiểu làm điều kiện để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp

Theo Bộ trưởng, quy định này nhằm bảo đảm điều kiện sống cần thiết cho người dân, phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tiễn của từng địa phương và giảm áp lực cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, điều kiện về thời gian tạm trú là rào cản, tạo ra sự phân biệt đối xử, bất bình đẳng giữa các công dân.

“Điều kiện về thời gian tạm trú hiện là rào cản để công dân đang sinh sống tại các thành phố trực thuộc trung ương khó đăng ký thường trú vào các đô thị này; quy định này tạo ra sự phân biệt đối xử, bất bình đẳng giữa các công dân". - Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Do vậy, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị không nên tiếp tục áp dụng quy định này, nhằm tạo thuận lợi cho người dân.

"Còn quy định như bây giờ hạn chế một số người nhập cư vào các thành phố lớn tôi thấy không hợp lý. Trên thực tế những điều kiện không cho người dân đăng ký thường trú, hạn chế quyền công dân thì cũng không thực hiện được" - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Về xóa đăng ký thường trú (Điều 25) và xóa đăng ký tạm trú (Điều 30), Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị giữ nguyên như dự thảo Luật do Chính phủ trình (như ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội).

Việc xóa đăng ký đối với trường hợp “công dân vắng mặt tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên…”, theo Đại tướng Tô Lâm là để nâng cao trách nhiệm của công dân trong việc chấp hành pháp luật về cư trú; giúp chính quyền địa phương các cấp có thể hoạch định chính sách phát triển kinh tế được chính xác, sát với nhu cầu của người dân trong địa bàn quản lý, bố trí nguồn lực hợp lý cho các đối tượng thụ hưởng hợp pháp đang thực tế sinh sống trên địa bàn.

“Việc xóa đăng ký thường trú trong trường hợp này không có nghĩa là xóa toàn bộ thông tin của công dân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú mà tất cả thông tin của công dân trong 2 cơ sở dữ liệu này vẫn được lưu trữ, quản lý, khai thác, sử dụng như bình thường. Khi người dân có nhu cầu sẽ được đăng ký lại” - Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu.

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Tôm hùm mini, cua Cà Mau 39.000 đồng/con hút khách Hà Nội

(CLO) Với giá “hạt dẻ” 39.000 đồng/con, tôm hùm mini và cua Cà Mau được nhiều người dân Hà Nội bất chấp săn lùng dù chưa biết rõ chất lượng ra sao.

Huawei trình làng đồng hồ thông minh Watch Fit 2, giá từ 3,3 triệu đồng

(CLO) Đồng hồ thông minh Huawei Watch Fit 2 được tăng kích thước màn hình, trang bị khả năng chống nước và nâng cấp tính năng theo dõi tập luyện.

Toyota Rush dừng bán tại Việt Nam

(CLO) Các đại lý Toyota cho biết đã không thể đặt đơn hàng mới cho Rush, mẫu xe này cũng không còn trong danh mục sản phẩm của Toyota Việt Nam.

Snapchat ra mắt tính năng mới giúp người dùng có thể chia sẻ kỷ niệm dễ dàng hơn

(CLO) Snapchat đang triển khai tính năng mới có tên là “Câu chuyện được chia sẻ”, tính năng này sẽ giúp người dùng có thể chia sẻ kỷ niệm một cách dễ dàng hơn.

Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2022

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định số 34/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022.

Rực rỡ sắc màu Festival trái cây và sản phẩm OCOP 2022

(CLO) Hơn 50 tỉnh, thành trong cả nước đã mang đến các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đặc trưng, tạo nên một Festival trái cây và sản phẩm OCOP rực rỡ sắc màu.

Hà Nội: Va chạm liên hoàn trên đường Giải Phóng, một người đàn ông tử vong

(CLO) Một vụ va chạm liên hoàn giữa 2 ô tô và 1 xe máy đã xảy ra trên đường Giải Phóng khiến 1 người đàn ông tử vong tại chỗ.

Dự báo thời tiết 29/5: Hà Nội có mưa rào dông, cục bộ có mưa to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Khu vực Hà Nội từ đêm ngày 29/5 đến ngày 30/5, có lúc có mưa rào và dông; cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cầu kính ở Mộc Châu được công nhận kỷ lục dài nhất thế giới

(CLO) Với độ dài 632m, cầu Bạch Long ở Mộc Châu, Sơn La chính thức ghi danh vào Sách Kỷ lục Guinness là Cầu kính đi bộ dài nhất thế giới.