Điều chỉnh kích thước chữ

Cả nước đã có 50 ca tử vong vì sốt xuất huyết từ đầu năm

(CLO) Theo đó, tính từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước đã có 50 trường hợp tử vong. Tình hình bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến khá phức tạp, Bộ Y tế kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng bệnh.

Cả nước đã có 50 ca tử vong do sốt xuất huyết. Ảnh minh họa

Cả nước đã có 50 ca tử vong do sốt xuất huyết. Ảnh minh họa

Theo Cục Y tế dự phòng cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước có khoảng 200 nghìn ca sốt xuất huyết, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Nghiêm trọng hơn là cho đến thời điểm hiện tại hầu khắp 63 tỉnh, thành phố đều có bệnh nhân sốt xuất huyết, sẽ nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn.

Qua  kiểm tra, đánh giá, Cục Y tế dự phòng cho biết, công tác phòng dịch trong cộng đồng còn hạn chế, người dân vẫn còn chủ quan với phòng chống dịch.

Cụ thể là ở một số địa phương, người dân không hợp tác với ngành Y tế để phun thuốc diệt muỗi.  Thậm chí, nhiều gia đình không cho cán bộ y tế vào phun thuốc hay kiểm tra môi trường sống, những nơi tồn đọng ổ loăng quăng, bọ gậy để diệt trừ ổ dịch.

Theo Cục Y tế dự phòng, Việt Nam không chỉ là nước lưu hành bệnh sốt xuất huyết mà còn nằm giữa các quốc gia có dịch bệnh sốt xuất huyết. Đây là điều rất nguy hiểm.

Đặc biệt, với thực tế hiện nay khi 63 tỉnh, thành phố đều có bệnh nhân sốt xuất huyết, muỗi truyền bệnh di chuyển đi khắp nơi, đốt người bệnh truyền cho người lành. Do đó, công tác phòng bệnh hết sức quan trọng.

Bộ Y tế đề cao công tác tuyên truyền đến người dân, kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, tự diệt loăng quăng, bọ gậy tại nơi mình sinh sống.

Trong trường hợp, những địa phương hoặc nơi nào đang nằm trong vùng có dịch bắt buộc phải  hợp tác với ngành Y tế phun hóa chất diệt muỗi, lật úp các dụng cụ chứa nước để muỗi không đẻ trứng, sinh sôi, gây bệnh cho người dân.

PV