Các anh về vui cùng đất nước

(CLO) Trân trọng giới thiệu bài thơ "Các anh về vui cùng đất nước" của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh.

Truyền thống “uống nước, nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” đã và đang được phát huy cao độ trong các tầng lớp nhân dân ta. Mỗi khi Tết đến, Xuân về, hàng ngàn các nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước được tu bổ khang trang. Hàng ngàn ngôi nhà tình thương được trao tặng các mẹ, các chị là thân nhân liệt sĩ, thương binh.

Chúng ta vô cùng tự hào, trong lực lượng vũ trang nhân dân hùng hậu hôm nay, có không ít con, cháu, chắt của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, đang sống và chiến đấu theo gương cao đẹp của bố, mẹ mình, góp phần làm ngời sáng truyền thống “Lớp cha trước, lớp con sau/ Đã thành đồng chí chung câu quân hành”. Chính sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng, toàn Dân, toàn quân ta, Tổ quốc Việt Nam tiếp tục trường tồn và đang đi tiếp cuộc trường chinh xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

cac anh ve vui cung dat nuoc hinh 1

Trong niềm trào dâng xúc động khi về nghĩa trang liệt sĩ thắp hương vào dịp cuối năm tri ân các anh hùng liệt sĩ, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh ghi vội mấy dòng cảm xúc từ đáy lòng. Trân trọng giới thiệu bài thơ:

CÁC ANH VỀ VUI CÙNG ĐẤT NƯỚC

Nguyễn Hồng Vinh

Tôi về thắp hương nghĩa trang

Ngày cuối năm gió thốc

Cây đại vẫn trơ cành khô khốc

Chắc chờ các liệt sĩ về, hoa mới bung?!

cac anh ve vui cung dat nuoc hinh 2

Tác giả trước các hàng mộ ở Nghĩa trang liệt sĩ xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tình Nam Định.

Cánh đồng phía sau nước trắng băng

Ải đang ngấm chờ ngày xuống mạ

Rồi lúa xanh sẽ tràn làng, xã

Và đường quê rợp thắm đào, hoa…

Tết về, xóm thôn rộn rã bài ca

Ơn người lính đã hy sinh vì Tổ quốc

Để có hôm nay nhà cao, cửa rộng

Những con tàu chở gạo vượt trùng dương

Con, cháu các anh có mặt khắp mọi miền

Hợp sức mở những con đường lấn biển

Trong đội hình quân hàm xanh chững chạc

Xứng đáng cha, anh vì nước quên mình!

cac anh ve vui cung dat nuoc hinh 3

Đài kỷ niệm các liệt sỹ hy sinh khi nhận vũ khí từ miền Bắc tiếp viện qua đường mòn HCM trên biển ở Trà Vinh.

Dưới cõi âm, mong thanh thản vong linh

Đất trời, biển rừng các anh để lại

Đang mọc lên bao sân bay, nhà máy

Thế lực xấu nào động đến sẽ tan thây!

Sự đồng tâm nhân sức mạnh từ đây

Gương sáng các anh động viên, khích lệ

Khát vọng làm giàu, vượt lên thách đố

Siết chặt đội hình, đi tiếp chặng đường xa

Chúng tôi vui đón các chị, anh về

Dự đêm giao thừa lung linh hoa pháo

Dự lễ hội đầu xuân tấp nập

Nơi sân đình, ngày tiễn các anh đi…

cac anh ve vui cung dat nuoc hinh 4

Nghĩa trang Hồng Quang cuối năm Quý Mão

Xem thêm

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Cỡ chữ bài viết: