‏Các đại học tại Mỹ có thể mất 1 tỷ USD vì sinh viên quốc tế rời đi‏

‏(CLO) Mỹ đối mặt nguy cơ mất 1 tỷ USD học phí khi 162 trường nhỏ lo sinh viên quốc tế giảm 10% vì siết visa.

Hàng chục trường đại học tại Mỹ đang đứng trước nguy cơ thiệt hại khoảng 1 tỷ USD học phí từ các sinh viên quốc tế mới, những người không muốn hoặc không thể đến học tại nước này do ảnh hưởng từ các chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Thông tin được tờ Financial Times đăng tải trong số ra ngày thứ Ba.‏

770-202507090659281.png
‏Hình ảnh lễ tốt nghiệp tại Harvard tại tòa nhà biểu tượng Veritas. Ảnh: Financial Times‏

‏Theo báo cáo, những quy định siết chặt trong việc xét duyệt hồ sơ, sự chậm trễ trong xử lý visa cùng các vụ giam giữ người nhập cư tại biên giới và ngay trong khuôn viên trường học đã khiến cả sinh viên quốc tế lẫn ban quản lý các trường đại học lo ngại.

Nghiên cứu từ Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia Mỹ (NCES) được trích dẫn cho thấy, 162 cơ sở giáo dục với quy mô dưới 1.000 sinh viên đang đặc biệt chịu rủi ro. Lý do là hơn 15% sinh viên của những trường này đến từ nước ngoài.

Ngoài ra, khoảng 75% các trường đại học Mỹ dự báo lượng sinh viên quốc tế sẽ sụt giảm vào năm 2025, trong đó phần lớn kỳ vọng mức giảm ít nhất là 10%.‏

‏Công ty tư vấn giáo dục Shorelight Analytics nhận định, tình trạng này có thể dẫn đến khoản thiệt hại trực tiếp gần 900 triệu USD trong doanh thu của các trường.

Nếu số lượng sinh viên quốc tế tại Mỹ giảm 10% trên diện rộng, tổng mức thiệt hại thậm chí có thể lên tới 3 tỷ USD, theo thông tin từ Financial Times.‏

‏Cuối tháng 5 vừa qua, chính quyền Mỹ đã tạm dừng tổ chức các cuộc phỏng vấn mới để cấp visa sinh viên. Tờ Politico dẫn nguồn tin cho hay, động thái này liên quan đến việc chính quyền đang xem xét yêu cầu tất cả sinh viên nước ngoài nộp đơn học tại Mỹ phải trải qua quá trình kiểm tra thông tin trên mạng xã hội.‏

‏Trước đó, vào cuối tháng 1, Tổng thống Donald Trump từng cam kết trục xuất sinh viên quốc tế và những người không phải công dân Mỹ tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine phản đối cuộc chiến tại Gaza trong năm 2024.

Những vụ giam giữ cùng các cuộc đụng độ giữa người ủng hộ Palestine với cảnh sát và nhóm biểu tình ủng hộ Israel đã gây xáo trộn tại nhiều khuôn viên đại học Mỹ suốt vài tháng. Yêu cầu chính của những người biểu tình gửi đến chính quyền Mỹ là chấm dứt hỗ trợ tài chính cho Israel.‏

‏Những thách thức này đang đặt các trường đại học Mỹ vào tình thế khó khăn, khi nguồn thu từ sinh viên quốc tế - một trong những trụ cột tài chính quan trọng - có nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng trong thời gian tới.

Xem thêm

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: