Điều chỉnh kích thước chữ

Các địa phương phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, quyết liệt ngăn chặn tình trạng lây nhiễm COVID-19

(CLO) Cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo sát sao với lực lượng nòng cốt là công an và y tế “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, xác định đầy đủ các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào, những người tiếp xúc gần, có biện pháp cách ly và theo dõi y tế phù hợp; hoàn thành trước 12h trưa ngày 25/3.

Báo nói Công luận

Đây là chỉ đạo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (SARS-CoV-2) triển khai các biện pháp ứng phó ngày 23/2. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 14 giờ ngày 23/3, Việt Nam ghi nhận 118 trường hợp mắc COVID-19 trong 18.820 mẫu đã xét nghiệm. Trong đó, 16 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện, 1 trường hợp có 3 lần xét nghiệm âm tính, đang được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện; chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ (cách ly) là 52.790 người, trong đó có 1.376 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 21.119 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 30.295 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Số trường hợp mắc về được cách ly từ sân bay 39; số trường hợp mắc được phát hiện sau 74. Hiện có 96 bệnh nhân (69 người Việt Nam và 27 người nước ngoài) đang được điều trị tại 11 cơ sở khám chữa bệnh.

Về tình trạng sức khoẻ các bệnh nhân, báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết hiện 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng đang được điều trị tích cực; 8 bệnh nhân có tiến triển nặng hơn trước; các bệnh nhân khác sức khoẻ ổn định, trong đó có 18 trường hợp đã có kết quả âm tính lần 1.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo thống nhất, trước hết tiếp tục kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn dịch lây lan từ bên ngoài vào trong nước qua đường bộ, đường hàng không. Bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ tổ chức các khu cách ly tập trung an toàn, không để lọt, không để lây nhiễm; đẩy nhanh tiến độ sàng lọc, xét nghiệm phát hiện người mắc bệnh.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Bộ Quốc phòng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để tiếp nhận người nhập cảnh, tổ chức cách ly theo quy định; đồng thời đề nghị các địa phương, lực lượng cùng phối hợp cùng quân đội để bố trí thêm các địa điểm cách ly, phương tiện vận chuyển và nhân lực phục vụ công tác cách ly tập trung.

Trước những phản ánh về tình trạng tiếp tế nhu yếu phẩm của một số gia đình cho người thân trong khu cách ly tập trung, các ý kiến đã phân tích và nhấn mạnh yêu cầu và mục đích cao nhất của cách ly tập trung là bảo đảm an toàn cho người được cách ly và đặc biệt là cho cộng đồng, sau đó mới đến việc khắc phục các điều kiện sinh hoạt còn chưa thuận tiện.

Ban Chỉ đạo cũng bàn giải pháp trước hết ưu tiên cơ sở lưu trú, khách sạn để cách ly có thu phí đối với người nước ngoài có hộ chiếu ngoại giao, công vụ, các chuyên gia làm việc tại các dự án quan trọng ở Việt Nam.

Về hỗ trợ cán bộ công tác tại nước ngoài, Ban Chỉ đạo giao cho Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải tổng hợp danh sách thuốc men, vật tư y tế phòng dịch như khẩu trang, nước rửa tay, nước sát khuẩn, đồ bảo hộ… với số lượng hợp lý nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ và gia đình đang công tác tại các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Liên quan đến các loại test thử, trong thời gian qua các lực lượng chuyên môn đã cơ bản đánh giá chất lượng các loại test khác nhau, do đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn, tạo điều kiện cho các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm.

Các Bộ: Y tế, Tài chính, Công Thương thống nhất cơ chế mua sắm, cung cấp trang thiết bị y tế, vật tư phòng, chống dịch trên toàn quốc.

Quốc Trần