Cảm xúc ấn tượng của những 'cử tri đặc biệt' trong ngày bầu cử

(CLO) Bằng việc tận tình giúp đỡ người cao tuổi và cẩn thận đưa người khuyết tật đến tận hòm phiếu, các cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đã trở thành điểm tựa vững chắc, nâng bước cho khát khao làm tròn trách nhiệm công dân của những "cử tri đặc biệt".

Từ sáng sớm, khi tiếng loa phát thanh của các xã, phường, khu dân cư vừa cất lên những bản nhạc rộn rã, các điểm bỏ phiếu trên khắp các địa phương đã tấp nập người vào ra. Trong dòng người hối hả tay cầm thẻ cử tri ấy, thi thoảng người ta lại bắt gặp những bước chân chậm chạp, run rẩy của các bậc cao niên, hay ánh mắt trăn trở của những người kém may mắn phải gắn chặt đời mình với chiếc xe lăn.

z7621954948958_8c089235def8db5e145332ecc9b0109e.jpg
Lực lượng công an và dân quân tự vệ ở Hà Tĩnh đã hỗ trợ những "cử tri đặc biệt" trong quá trình đi bầu cử - Ảnh: Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Đối với họ, chặng đường vài trăm mét từ nhà đến điểm bỏ phiếu, hay chỉ vài bậc tam cấp bước vào hội trường cũng trở thành một thử thách lớn về thể lực.

Thế nhưng, bệnh tật hay sự khắc nghiệt của tuổi tác đã không thể ngăn được ý thức trách nhiệm và niềm tự hào sâu sắc. Khát khao lớn nhất của họ trong ngày hôm nay là được tự tay cầm lá phiếu, bỏ vào hòm và lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất đại diện cho tiếng nói của mình.

Thấu hiểu được những khó khăn ấy, lực lượng Công an làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại các tổ bầu cử của các địa phương đã chủ động sắm thêm cho mình một vai trò mới: Những "người dẫn đường" tận tụy. Không còn là những dòng báo cáo khô khan trên giấy, thực tế tại các điểm bỏ phiếu là một bức tranh sinh động, ấm áp về tình quân dân.

z7621944656173_0a0537b7bf009de7a8923668173a2e2b.jpg
Lực lượng công an thành phố Hà Nội hỗ trợ những người dân có tuổi mắt kém khó đọc chữ bé để người dân nắm rõ các thông tin trước khi bỏ phiếu - Ảnh: Công an Hà Nội.

Ngay từ cổng vào, các chiến sĩ cảnh sát khu vực, cảnh sát giao thông túc trực sẵn sàng. Họ ân cần dìu từng cụ già bước qua bậc thềm trơn trượt. Có những cụ yếu đến mức không thể tự đi, các chiến sĩ trẻ đã không ngần ngại cúi xuống, cõng các cụ trên lưng, cẩn thận đưa đến tận bàn đối chiếu danh sách.

Bà Nguyễn Thị T. (85 tuổi, ở Phú Thọ), một cử tri vừa được các chiến sĩ công an dìu xuống sân sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu, chia sẻ: "Tôi cứ ngỡ năm nay đau khớp thế này thì đành chịu, không biết bỏ phiếu như thế nào. Ai ngờ ra đến cổng đã có các cô chú công an ra đón, dìu vào tận nơi bỏ phiếu. Cầm lá phiếu tự tay thả xuống, tôi thấy toại nguyện và tự hào lắm. Các cô chú ấy chu đáo như con cháu trong nhà vậy".

Lực lượng công an tỉnh Phú Thọ hỗ trợ những người già yếu thực hiện quyền công dân của mình - Ảnh: Công an Phú Thọ.
Lực lượng công an tỉnh Phú Thọ hỗ trợ những người già yếu thực hiện quyền công dân của mình - Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ.

Một kỳ bầu cử thành công viên mãn không chỉ được đong đếm bằng tỷ lệ bao nhiêu phần trăm cử tri đi bầu, mà còn được khẳng định ở giá trị nhân văn sâu sắc: Không một ai bị bỏ lại phía sau.

Những lá phiếu đã nằm gọn trong hòm, mang theo bao kỳ vọng về một chặng đường phát triển mới của đất nước. Ngày bầu cử rồi sẽ khép lại, nhưng dư âm về nó chắc chắn sẽ còn vang vọng. Đó là hơi ấm từ những cái nắm tay dìu dắt, là tấm lưng ướt sũng mồ hôi của người chiến sĩ công an trợ giúp cho những "cử tri đặc biệt".

Nh
Những hình ảnh đẹp của lực lượng công an tỉnh Hà Tĩnh giúp những "cử tri đặc biệt" thực hiện quyền công dân của mình - Ảnh: Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Chính những khoảnh khắc bình dị mà cao quý ấy đã thắp lên niềm tin vững chắc của nhân dân vào lực lượng vũ trang - những người không chỉ thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, mà còn biết dang rộng vòng tay làm điểm tựa cho nhân dân trong những khoảnh khắc thiêng liêng nhất.

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 - 7/5/2026.
Cỡ chữ bài viết: