Điều chỉnh kích thước chữ

Cán bộ cấp chiến lược thắp lên và duy trì ngọn lửa về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

(CLO) PGS,TS. Nguyễn Minh Tuấn cho rằng, cán bộ cấp chiến lược chính là người trực tiếp thắp lên ngọn lửa, duy trì ngọn lửa về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Vì vậy, việc làm gương, nêu gương của đội ngũ này là rất quan trọng, có tính quyết định đến hiệu quả phòng, chống tham nhũng.

Audio

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, nói về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Trung ương thống nhất bổ sung thêm 2 nhóm nhiệm vụ, giải pháp là: Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược và người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm. 

can bo cap chien luoc thap len va duy tri ngon lua ve phong chong tham nhung tieu cuc lang phi hinh 1

Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Ảnh: Nhân Dân

Bài liên quan

Theo đó, chú trọng nêu gương những người tốt, việc tốt; ngăn ngừa, cảnh báo, phê phán những việc làm sai trái. Đấu tranh mạnh mẽ chống chủ nghĩa cá nhân, thói ích kỷ vụ lợi, "lợi ích nhóm". Rà soát, hoàn thiện, thực hiện nghiêm cơ chế kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức, có quyền. Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Tổng Bí thư cũng lưu ý: "Sự gương mẫu của Trung ương là cực kỳ quan trọng, có ý nghĩa quyết định. Từng đồng chí Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, từng đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải tự giác, gương mẫu thực hiện nghị quyết, nói đi đôi với làm, chỉ đạo quyết liệt với quyết tâm rất cao, sự nỗ lực rất lớn".

Trao đổi với Nhà báo và Công luận, PGS,TS. Nguyễn Minh Tuấn – Nguyên Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá, Hội nghị lần thứ tư đã quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tiếp tục triển khai nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng với tinh thần kiên quyết, kiên trì và triển khai một cách cụ thể, bài bản.

Hội nghị đã thống nhất rất cao đánh giá những chuyển biến quan trọng và kết quả toàn diện của việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII, được tổ chức đảng, đảng viên, nhân dân rất đồng tình, phấn khởi, tạo nên khí thế mới, sức mạnh mới cho việc tiếp tục đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực trong Đảng và kỳ vọng của nhân dân về nhiệm kỳ đại hội XIII của Đảng chắc chắn tốt hơn nhiệm kỳ Đại hội XII.

Nói về 2 nhóm nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong thời gian tới được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc đến, PGS,TS Nguyễn Minh Tuấn cho biết, nhiệm vụ chỉnh đốn Đảng còn nguyên những giá trị.

"Có thể nhận thấy, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vẫn còn nguyên giá trị, đã và tiếp tục đi vào cuộc sống, được nhân dân đón nhận và nhân dân thừa nhận, cho nên phải tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đó. Trong đó, chú trọng đến một số giải pháp mang tính chất đột phá cần tập trung giải quyết. Nói đến giải pháp đột phá tức là nói đến giải pháp mà khi giải quyết được những giải pháp này thì đó sẽ tạo tiền đề, điều kiện,  thực hiện các giải pháp khác và tạo ra bước đột phá làm xoay chuyển tình hình", PGS,TS. Nguyễn Minh Tuấn nói.

can bo cap chien luoc thap len va duy tri ngon lua ve phong chong tham nhung tieu cuc lang phi hinh 2

PGS.TS. Nguyễn Minh Tuấn. Ảnh: Tuyên Giáo

Cũng theo PGS,TS. Nguyễn Minh Tuấn, trước đây có 4 nhóm giải pháp là: Một là, về công tác chính trị, tư tưởng, tự phê bình và phê bình. Hai là, về cơ chế, chính sách. Ba là, về kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng. Bốn là, về phát huy vai trò của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội. Hệ thống những giải pháp đó vẫn còn nguyên giá trị.

Trong đó, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII nhấn mạnh vào 2 nhóm nhiệm vụ, giải pháp:

Thứ nhất là xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược và người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Có thể thấy cán bộ cấp chiến lược chính là người trực tiếp thắp lên ngọn lửa, duy trì ngọn lửa về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí và quan liêu.

"Họ là người trực tiếp triển khai thực hiện nên họ phải nêu gương, làm gương là rất quan trọng, cho nên giải quyết tốt từ cấp cao thì sẽ xoay chuyển cả cấp dưới và đây cũng là kinh nghiệm của nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII", PGS,TS. Nguyễn Minh Tuấn cho hay.

PGS,TS. Nguyễn Minh Tuấn lấy dẫn chứng số liệu thống kê, trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, có 113 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, thậm chí một số cán bộ bị xử lý hình sự. Điều này thể hiện một thông điệp rất mới là không còn vùng cấm, không có ngoại lệ và không còn trường hợp hạ cánh an toàn...

Thứ hai, kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm. Bởi vì, nguy cơ của Đảng cầm quyền vẫn còn, khi mà một bộ phận cán bộ, đảng viên được bố trí lãnh đạo quản lý, có chức, có quyền dễ lợi dụng, lạm dụng chức vụ để tham nhũng nếu không giáo dục thường xuyên, nếu không kiểm tra, giám sát thường xuyên và nếu không xử lý một cách rốt ráo thì nguy cơ đó vẫn còn rình rập.

"Bản thân tham nhũng, tiêu cực, cán bộ sai phạm hiện nay mặc dù có sự trùng lắng, nhưng không có nghĩa là không còn tình trạng đó, mà thậm chí có tính chất tinh vi hơn và mức độ phức tạp hơn, nên phải tiếp tục kiên quyết, kiên trì thực hiện nghiêm, không ngừng, không nghỉ, không thể tự mãn, chủ quan, lơ là được." PGS,TS. Nguyễn Minh Tuấn nói.

Cũng theo PGS,TS. Nguyễn Minh Tuấn, cần phải quán triệt và thực hiện tốt phương châm như Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI về mối quan hệ giữa xây và chống: “xây” là chính, quan trọng, thường xuyên, cơ bản, lâu dài, còn “chống” là cần thiết, cấp bách, “xây” là giải quyết vấn đề từ gốc, ngăn chặn tiêu cực từ xa khi biểu hiện mới manh nha. Hơn nữa cần giáo dục, kiểm điểm kết hợp với xử lý kỷ luật nếu vi phạm; sử dụng đồng bộ các biện pháp để đủ sức răn đe.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Truy nã vợ chồng ''chủ họ'' chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng rồi bỏ trốn

(CLO) Người dân tham gia "chơi phường", "chơi họ" đều được vợ chồng Dũng, Hương cấp cho 01 sổ chơi và không biết trong "dây phường" gồm những ai. Đến lịch lấy "tiền phường", nhiều người dân liên hệ vợ chồng Dũng, Hương nhưng không được.

Ngưỡng mộ chuyện tình gần 20 năm của Lê Khánh - Tuấn Khải

(CLO) Yêu nhau 12 năm, Lê Khánh - Tuấn Khải mới về chung một nhà. Cặp đôi hiện tại vẫn mặn nồng sau gần 20 năm gắn bó.

Xúc động chia tay các bác sĩ ở bệnh viện dã chiến số 16

(CLO) "Những chân trời đau xót, nơi đây nếm đủ cả một đời" đó là chia sẻ của các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai trong buổi lễ chia tay TP. HCM sau hơn 2 tháng đồng hành chống dịch. Hàng trăm cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai đã hoàn thành nhiệm vụ trở về Hà Nội.

Khu xử lý chất thải Xuân Sơn, Hà Nội dừng tiếp nhận rác

(CLO) UBND thị xã Sơn Tây vừa cho biết, khu xử lý chất thải Xuân Sơn dừng tiếp nhận rác do trạm xử lý nước thải gặp sự cố.

Khắc phục vi phạm sau khi báo Nhà báo & Công luận phản ánh

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về việc tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn tại mỏ đá Công ty Hải Giang San, công ty này đã khẩn trương di dời toàn bộ số lượng công nhân ra ngoài khu vực bán kính 300m để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Thu tiền ủng hộ phòng chống dịch sai quy định, hai cán bộ xã ở Thanh Hóa bị phê bình

(CLO) Hai cán bộ xã tại huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa bị phê bình nghiêm khắc sau khi thu 11.900.000 đồng tiền ủng hộ cho công tác phòng chống dịch không đúng quy định.

Tàu hải quân Nga ngăn chặn tàu chiến Mỹ xâm phạm lãnh hải ở Biển Nhật Bản

(CLO) Bộ Quốc phòng Nga cho biết một tàu chiến của Nga hôm thứ Sáu (15/10) đã ngăn chặn một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ khỏi những gì họ mô tả là cố gắng xâm phạm lãnh hải của Nga ở Biển Nhật Bản.

Bức tranh xé dở được bán đấu giá 25,4 triệu USD

(CLO) Bức tranh bị hủy một nửa của họa sĩ đường phố người Anh Banksy, từng được bán đấu giá ba năm trước, vừa được đem bán đấu giá khủng 25,4 triệu USD.

Đội tuyển Việt Nam đối mặt với án treo giò hàng loạt?

(CLO) Ở trận đấu với đội tuyển Nhật Bản vào tháng 11 tới, nếu dính thêm thẻ phạt từ trọng tài thì hàng thủ của đội tuyển Việt Nam sẽ vắng hàng loạt trụ cột vì án treo giò. Đây là điều mà thầy Park và các học trò cần hết sức lưu tâm.