Điều chỉnh kích thước chữ
Thái Bình:

Cần có chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ Công ty Thuận Duy bị tố “rút ruột” công trình tại dự án trăm tỷ?

(NB&CL) Trước thông tin Công ty Thuận Duy bị tố “rút ruột” công trình tại Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường làng nghề Kìm - Đình Phùng, mới đây, UBND huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã cho thành lập các đoàn kiểm tra xử lý. Dư luận vẫn đang ngóng chờ kết quả cuối cùng của cơ quan chức năng.

Audio

Dự án trăm tỷ đầy tai tiếng

Thời gian qua, Báo Nhà báo & Công luận nhận được nhiều phản ánh liên quan đến những dấu hiệu vi phạm xảy ra tại Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường làng nghề Kìm - Đình Phùng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

can co chi dao xu ly dut diem vu cong ty thuan duy bi to rut ruot cong trinh tai du an tram ty hinh 1

Một số hình ảnh thi công tại dự án, người dân phản ánh.

Nội dung phản ánh cho biết, trong quá trình thực hiện thi công Dự án, nhà thầu là Liên danh Công ty TNHH Thuận Duy và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Trường Thanh đã không tuân thủ hợp đồng ký kết. Theo đó, Công ty Thuận Duy đảm nhiệm 68% khối lượng thi công công trình, Công ty Trường Thanh thực hiện 32% theo hợp đồng ký kết. Trên thực tế hai doanh nghiệp này không thi công theo đúng thỏa thuận liên danh và nội dung cam kết với chủ đầu tư. 

Bên cạnh đó, theo hồ sơ nhân sự, ông V.N.H là chỉ huy trưởng công trình Dự án và là cán bộ của Công ty Thuận Duy, nhưng trên thực tế ông H. đã không còn làm việc tại công ty này từ năm 2018.

Trong quá trình thi công Dự án từ tháng 12/2020 đến nay, nhà thầu là Công ty Thuận Duy bị phản ánh để xảy ra hàng loạt sai phạm như thi công không đúng thiết kế, lược bỏ một số biện pháp thi công quan trọng, cũng như cố tình cắt xén, bớt giảm vật liệu nhằm trục lợi tài sản từ nguồn vốn ngân sách...

Quá trình thi công, đơn vị thi công không đảm bảo các điều kiện an toàn xây dựng, thi công cẩu thả tạo ra những hố sâu đọng nước lớn trên mặt đường khi mưa to và bụi bặm vào thời gian nắng, gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường. Thi công các hạng mục dở dang, thiết bị, máy móc, vật tư để ngổn ngang nhưng không được đơn vị thi công đặt biển cảnh báo, gây nguy hiểm cho người dân sống quanh khu vực...

Theo tài liệu phóng viên có được, vào cuối năm 2020, đơn vị tư vấn giám sát là Liên danh Công ty Cổ phần xây dựng công trình Minh Anh và Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế 306, đã có văn bản gửi đến chủ đầu tư và đơn vị thi công chỉ rõ nhiều tồn tại.

Theo đó, trong quá trình giám sát thi công tại hiện trường, đơn vị tư vấn giám sát nhận thấy Nhà thầu thi công đã thi công một số công việc không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, đơn vị Tư vấn giám sát đã có nhắc nhở điều chỉnh thường xuyên nhưng Nhà thầu không thực hiện.

Cụ thể, phần xây kè đá theo bản vẽ thiết kế chi tiết cấu tạo là 1 lớp vải địa kỹ thuật, 1 lớp đá dăm 1x2 đệm mái kè dày 10cm, 1 lớp đá hộc xây vữa mác 100 dày 30cm. Thực tế Nhà thầu đã thi công thiếu phần vải địa (chỉ đặt vải địa được khoảng 2/3 chiều dài của mái kè), phần đá dăm 1x2 nhà thầu không thi công, phần xây kè Nhà thầu đã thi công không đúng theo tiêu chuẩn khối xây (chỉ xếp khan chít mạch, phần khối xây không được đặc chắc).

Phần cổng hộp 75x75cm và cổng hộp 100x100 theo bản vẽ thiết kế chi tiết là 2 lớp thép trong và ngoài D12. Thực tế Nhà thầu chỉ thi công 1 lớp thép D10...

Đơn vị Tư vấn giám sát cũng đã đề nghị Nhà thầu thi công nghiêm túc, khẩn trương thi công các hạng mục của gói thầu theo đúng Hồ sơ bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt. Đồng thời nêu rõ, với cách làm đã thi công những hạng mục công việc nêu trên, đơn vị tư vấn giám sát sẽ không nghiệm thu những công việc đó.

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thông - Giám đốc Công ty TNHH Thuận Duy cho rằng, nhiều nội dung phản ánh là không đúng, một số hạng mục sau khi được nhắc nhở đã được khắc phục.

Ông Thông nêu một số ví dụ, như về việc thực hiện khối lượng thi công của Công ty Trường Thanh và Công ty Thuận Duy theo phản ánh là không đúng.

Việc thi công nhiều người hiểu lầm là nhìn không thấy Công ty Trường Thanh là không đúng, vì cái nào quan trọng tôi chỉ có mỗi kỹ thuật và Trường Thanh cũng chỉ có kỹ thuật phối hợp cùng người của tôi chứ họ không xuất hiện vì đã có hợp đồng khoán cho công ty chuyên thi công cầu”, ông Thông nói.

Thông tin về việc Chỉ huy trưởng công trình Dự án và là cán bộ của Công ty Thuận Duy, nhưng trên thực tế đã không còn làm việc tại công ty này từ năm 2018, ông Thông cho biết, ông H. mới rời đơn vị và khi rời đi Công ty Thuận Duy đã có văn bản gửi cho Ban quản lý dự án về việc thay thế kỹ thuật khác.

Đồng chí H. đã làm cho chúng tôi 5,7 năm rồi nhưng năng lực đồng chí cũng có mức độ, nên làm vẫn phải có người thứ 2 kèm theo, trước khi có thông tin phản ánh chúng tôi đã chuyển vị trí và thay người khác...”, ông Thông cho biết.

can co chi dao xu ly dut diem vu cong ty thuan duy bi to rut ruot cong trinh tai du an tram ty hinh 2

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường làng nghề Kìm - Đình Phùng, huyện Kiến Xương. Ảnh: P.Đ

Cũng theo ông Thông, việc thi công dự án là đúng quy trình, quy định và nhiều công trình được ghi nhận, nên phản ánh như vậy là không đúng.

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Trì - Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch HĐND huyện Kiến Xương cho biết đến nay vẫn đang tập trung chỉ đạo UBND huyện và Ban quản lý dự án huyện thành lập các đoàn để kiểm tra xử lý thông tin phản ánh liên quan và chưa có báo cáo kết quả.

Nhà thầu nhiều năm liền trúng thầu sát giá

Công ty TNHH Thuận Duy có địa chỉ tại Khu Tiền Tuyến, thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, Thái Bình, được thành lập vào 10/10/2007, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Thông.

Công ty Thuận Duy là nhà thầu “quen mặt” tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình với nhiều gói thầu thi công lớn trị giá từ vài chục đến hàng trăm tỷ đồng.

Theo tài liệu phóng viên có được, về kết quả hoạt động tài chính, thông tin cân đối kế toán cho thấy Công ty Thuận Duy, về giá trị tài sản ròng năm 2017 là hơn 13,1 tỷ đồng, năm 2018 là hơn 843 triệu đồng, năm 2019 là gần 2,8 tỷ đồng.

Giai đoạn 2017-2019, doanh thu hằng năm từ hoạt động sản xuất kinh doanh là hơn 73,7 tỷ đồng tất cả đều từ hoạt động xây dựng.

Công ty Thuận Duy từ năm 2015 đến nay có tham gia 25 gói thầu, đa phần các gói thầu đều tập trung tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Tập trung nhiều tại các đơn vị mời thầu như, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kiến Xương, Công ty TNHH tư vấn thiết kế đầu tư và xây dựng Tiền phong, Công ty Cổ phần thương mại và đầu tư xây dựng Quốc Trung, UBND huyện Kiến Xương...

can co chi dao xu ly dut diem vu cong ty thuan duy bi to rut ruot cong trinh tai du an tram ty hinh 3

Ông Nguyễn Văn Dực - Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu vào tháng tháng 11/2020.

Điểm chung của các gói thầu mà công ty này tham dự đều sử dụng nguồn ngân sách nhà nước, có giá trị cao từ vài chục tỷ đến hơn trăm tỷ đồng, nhưng tỷ lệ tiết kiệm ngân sách qua hoạt động đấu thầu rất thấp.

Với những nội dung trên, dư luận mong muốn và đề nghị UBND tỉnh Thái Bình, Thanh tra tỉnh Thái Bình, UBND huyện Kiến Xương, nhanh chóng có chỉ đạo xử lý kịp thời, làm rõ những dấu hiệu vi phạm liên quan đến dự án kể trên.

Đồng thời xử lý nghiêm những cơ quan đơn vị để xảy ra sai phạm, tránh để lọt lưới sai phạm và có kết luận rõ ràng thông tin tới người dân được biết.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 6/12/2021: Hà Nội đêm và sáng trời rét

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc đêm và sáng trời rét, sương mù nhẹ rải rác; đêm không mưa ngày nắng; vùng núi có nơi rét đậm rét hại.

Hà Nội: Trường học ngoại thành tất bật dọn dẹp chờ đón học sinh trở lại

(CLO) Vào 2 ngày cuối tuần, rất nhiều trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã kiểm tra, lau dọn các lớp học. Tại các trường học ngoại thành Hà Nội cũng đã tất bật dọn dẹp, khử khuẩn khuôn viên cũng như phòng học để đảm bảo an toàn nhất cho các học sinh trở lại học trực tiếp vào ngày 6/12.

Điện Biên: Bắt giữ thiếu niên 16 tuổi, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp

(CLO) Lực lượng Bộ đội Biên phòng và lực lượng phối hợp vừa bắt giữ 1 thiếu niên quốc tịch Lào đem theo 6 nghìn viên ma túy tổng hợp qua biên giới để bán.

Hứa hẹn một nước Đức mới dưới 'triều đại' Olaf Scholz

(CLO) Nước Đức hứa hẹn sẽ có một chính phủ mới vào đúng dịp Giáng sinh. Và khi những ánh đèn lễ hội lấp lánh trên những cây linh sam ở khu vực chính trị của Berlin, họ bước vào sứ mệnh đưa nước Đức bước vào một kỷ nguyên mới.

Tình báo Mỹ ước tính có 175.000 quân Nga ở gần biên giới Ukraine

(CLO) Cơ quan Tình báo của Mỹ cho biết, Nga có thể bắt đầu một cuộc tấn công quân sự ở Ukraine trong vài tháng tới, khi Moscow đã tích lũy tới 175.000 quân dọc theo biên giới.

Phó Chủ tịch huyện ở Gia Lai bị khởi tố vì cho chuyển đổi đất trái quy định

(CLO) Bà Giang H’đan, Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai vừa bị khởi tố vì cho phép chuyển đổi 1,4ha đất trồng cây lâu năm thành đất ở không đúng quy định.

Nghệ An: Xe ôtô tự nhiên bốc cháy dữ dội khi đỗ trên vỉa hè

(CLO) Chiếc xe ôtô bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang đỗ trên vỉa hè. Sau khi dập tắt ngọn lửa, chiếc xe chỉ còn lại bộ khung.

Sóc Trăng: Lên kế hoạch tiêm mũi 3 và tiêm vaccine cho trẻ từ 3-12 tuổi

(CLO) Thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã xong, khi đủ điều kiện, tỉnh Sóc Trăng sẽ tiến hành tiêm vaccine cho trẻ từ 3 tuổi đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên ở tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Top 10 bóng hồng xinh đẹp nhất làng thể thao thế giới

(CLO) Ngoài thành tích nổi bật trong thể thao, những nữ vận động viên (VĐV) dưới đây còn sở hữu gương mặt xinh đẹp, thân hình nóng bỏng không thua kém gì một siêu mẫu.