Cần Giờ cần “khoanh chặt, mở trong” sau thời gian kết thúc giãn cách xã hội

(CLO) Đó là góp ý của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị huyện Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh) “khoanh chặt, mở trong”, triển khai chiến lược “thẻ xanh” cư dân, tăng cường xét nghiệm… nếu muốn sau 15/9 “sạch” COVID-19.

Ngày 12/9, ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19 đã đến làm việc với UBND huyện Cần Giờ về công tác phòng, chống dịch. 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ cho biết, trong tổng số 4.900 bệnh nhân điều trị COVID-19 có 4.419 người hết thời gian theo dõi, điều trị (đạt đến 90,18%) và số người đang điều trị là 481 người. Đặc biệt có đến 98,1% dân số tại Cần Giờ đã được tiêm vaccine mũi 1 và dự kiến hoàn thành 100% mũi tiêm 2 trước ngày 15/9.

can gio can khoanh chat mo trong sau thoi gian ket thuc gian cach xa hoi hinh 1

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thống nhất với ý kiến đề xuất của TP. Hồ Chí Minh và huyện Cần Giờ là sau 15/9 bắt đầu có những hoạt động khôi phục lại sản xuất, phát triển kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, huyện Cần Giờ đã làm tốt cônh tác giãn cách, kiểm soát đầu vào (bến phà Bình Khánh - lối vào duy nhất của huyện), tiêm vacicne, số lượng người tử vong chỉ 31/4.900 bệnh nhân và công tác điều trị.

Thứ trưởng cho biết: “Riêng về công tác điều trị với sự nỗ lực, hỗ trợ nhân lực các đơn vị từ Trung ương, địa phương khác… đã trang bị được cho Cần Giờ những phương tiện, vũ khí quan trọng để giúp cho các đồng nghiệp ở Cần Giờ có đầy đủ oxy, máy thở dòng cao, giường hồi sức cấp cứu để tập trung giữ bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến, hạn chế chuyển lên tuyến với một quãng đường di chuyển rất dài.

Huyện Cần Giờ đã thực hiện tốt các hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Đặc biệt là với tỉ lệ 98,1% người dân đã được tiêm vaccine, trong khi không ít địa phương khác vẫn còn lúng túng”.

Thứ trưởng nhấn mạnh, điều đặc biệt ở huyện Cần Giờ là đã dựa trên Quyết định 3979 của Bộ Y tế, đánh giá 2 nhóm chỉ số mắc mới và chỉ số nguy cơ lây nhiễm đã cơ bản đạt 6 tiêu chí. Đây là những điều kiện hết sức quan trọng giúp huyện Cần Giờ có thể đầy đủ tâm thế bước vào giai đoạn mới sau 15/9.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đồng ý với kế hoạch mở lại giãn cách xã hội sau 15/9 của TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, riêng với huyện Cần Giờ cần tập trung khi điều chỉnh việc mở cửa trở lại một số loại hình phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, tự nhiên tại địa phương như đánh bắt thủy sản; sơ chế thủy hải sản; phát triển du lịch và các khu sản xuất… phải có cộng đồng “sạch” COVID-19.

Các đơn vị mở cửa trở lại cũng phải an toàn, đảm bảo quy trình kiểm soát COVID. Người tham gia hoạt động sản xuất, mua bán, tiểu thương, trường học, đặc biệt là các đơn vị sản xuất thủy hải sản phải đảm bảo an toàn.

Đối với tiêu chí “thẻ xanh COVID” ở TP Hồ Chí Minh (được cấp khi đã tiêm 2 mũi vaccine được 2 tuần; khỏi COVID-19 trong 6 tháng; đã tiêm mũi 1 sau 2 tuần), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu huyện Cần Giờ lưu ý khi đã tham gia vào hệ thống trong hoạt động sản xuất, giao thương… thì phải có hệ thống giám sát là giám sát bằng chính kết quả xét nghiệm.

Để làm được điều này, vẫn cần có chiến lược xét nghiệm thường xuyên, với tần suất hợp lý và kiểm tra độ an toàn với từng đối tượng. Kể cả trong các trường học, bệnh viện, chợ, nhà máy… vẫn phải có đề xuất của ngành y tế để có những sàng lọc tiếp tục ngoài cộng đồng.

Thứ ba, Thứ trưởng thống nhất với ý kiến đề xuất của TP. Hồ Chí Minh và huyện Cần Giờ là sau 15/9 bắt đầu có những hoạt động khôi phục lại sản xuất, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nên mở từ từ và phải có những kế hoạch phù hợp để khi phát hiện ra F0 mới phải khoanh thật nhanh, truy vết thật chặt để kịp thời ngăn chặn dịch bùng phát trở lại.

Thứ tư, riêng huyện Cần Giờ, Thứ trưởng đề xuất “phải khoanh chặt nhưng mở trong”. Tức là kiểm soát chặt lối vào của huyện là bến phà Bình Khánh, như vậy mới đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng người dân trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Xem thêm

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, ngừng lưu thông và thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh Nara Organics nếu phát hiện lưu hành trên thị trường Việt Nam, sau khi nhà chức trách Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiễm độc tố botulinum liên quan đến sản phẩm này.

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (tên viết tắt: HIU Hospital) vừa được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 372/BYT-GPHN. Đây là cột mốc quan trọng giúp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) hoàn thiện hệ sinh thái đào tạo khối ngành sức khỏe theo mô hình Trường - Viện.

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất kiện toàn hệ thống Ban quân dân y từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời hoàn thiện mô hình cơ sở khám chữa bệnh kết hợp quân dân y nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, Quân đội và chính quyền địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ứng phó dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khẩn cấp.

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi các lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Laboratoires Novalac (Pháp) sản xuất sau khi cơ quan y tế Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh gặp tác dụng phụ về tiêu hóa.

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

(CLO) Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực, mang lại thêm quyền lợi cho hàng triệu người tham gia. Đáng chú ý, người bệnh tự đi khám chữa bệnh ngoại trú tại một số cơ sở y tế vẫn được quỹ BHYT thanh toán một phần chi phí; đồng thời nhiều mức hưởng, mức thanh toán cũng được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới, giúp giảm gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

(CLO) Chỉ một ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, em Trần Đình Khiêm (18 tuổi, Ninh Bình) không may gặp tai nạn giao thông, bị gãy xương đùi trái và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, chấn thương nặng. Thế nhưng, nhờ ca phẫu thuật khẩn cấp cùng sự hỗ trợ của bệnh viện, nhà trường và các lực lượng chức năng, nam sinh đã kịp trở lại phòng thi để hoàn thành môn Ngữ văn sáng 11/6.

Bộ Y tế đề xuất triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí từ năm 2026, ưu tiên nhóm yếu thế trước khi mở rộng toàn dân.

Bộ Y tế vạch lộ trình xây dựng hệ thống y tế hiện đại: Mỗi tỉnh có ít nhất một bệnh viện chuyên sâu

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống y tế hiện đại, đồng bộ, thông minh và công bằng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong bối cảnh mới.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đưa vào hoạt động robot Da Vinci Xi thứ hai sau thành công hàng ngàn ca phẫu thuật, can thiệp điều trị ung thư và bệnh khó trong 1 năm. Sự kiện này đưa Tâm Anh trở thành bệnh viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu cùng lúc nhiều hệ thống robot phẫu thuật hiện đại bậc nhất thế giới.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

(CLO) Ngày 6/6, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (06/06/2006 - 06/06/2026), đánh dấu chặng đường hai thập kỷ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ y tế uy tín của khu vực miền Trung.

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

(CLO) Đau cổ vai gáy đang trở thành một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt ở người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên chủ quan hoặc tự điều trị kéo dài vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý tiềm ẩn.

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO đang trở thành cái tên gây chú ý mạnh trong ngành thẩm mỹ toàn cầu sau khi giành giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco. Với bước sóng độc quyền 675nm tác động trực tiếp vào collagen, công nghệ này được ví như “Collagen Laser” thế hệ mới giúp tái tạo làn da căng bóng, trẻ hóa tự nhiên mà gần như không cần nghỉ dưỡng.

Cỡ chữ bài viết: