Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ việc người dân phản đối “đòi đường dân sinh” tại dự án KĐT Thanh Hà - Cienco 5

Cần khiếu kiện trên tinh thần thượng tôn pháp luật!

(CLO) Những ngày qua, hàng trăm người dân trên địa bàn từ tổ dân phố 17 đến tổ 22 cụm dân cư Bắc Lãm 8, 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông đã tập trung đông người tại dự án KĐT Thanh Hà - Cienco 5 để “đòi đường dân sinh”.

Báo nói Công luận

Việc làm trên đang ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo đó, người dân đã căng băng rôn, lập các chốt chặn, dựng lều bạt, vận chuyển vật liệu xây dựng, máy móc… trong phạm vi Dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5, đồng thời thi công, san đường trên diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án để làm đường.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại đây liên tục tập trung rất nhiều người dân, trong đó có cả người già và trẻ nhỏ, người dân lập các chốt chặn xung quanh dự án. Phía bên trong nhiều vật liệu xây dựng, máy móc được người dân vận chuyển vào bên để phục vụ san lấp và đổ bê tông mặt đường.

Empty
Người dân lập lán trại tụ tập đông người phản đối dự án

Người dân lập lán trại tụ tập đông người phản đối dự án

Tiếp xúc và trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Duy Toàn (tổ 18, phường Phú Lương) cho biết: “Hiện nay,chúng tôi cùng toàn thể nhân dân Bắc Lãm tổ từ 17 đến tổ 22 quyết tâm đòi lại con đường mà cha ông để lại… đường dân sinh để đi lại cho bà con làm ăn, và cả mương máng thoát nước trong làng”.

Cùng quan điểm, ông Đào Minh Cường (phường Phú Lương, Hà Đông) chia sẻ: “Người dân bức xúc nhất là con đường này và kênh mương nội đồng, kênh mương tiêu thoát nước từ trong làng ra nay đã bị lấp không có đường nước ra, kết hợp với việc bên dự án cẩu các bốt ngăn chặn đường không cho dân đi, nên nhân dân rất bức xúc, đòi hỏi lại con đường này để nhân dân đi, không đi nhờ qua các dự án”…

Trước những phản ánh của người dân, đại diện chủ đầu tư dự án KĐT Thanh Hà – Cienco5 khẳng định, doanh nghiệp đã thi công xây dựng trên lô đất hoàn toàn tuân thủ theo quy hoạch của thành phố. Trên lô đất A1.2, A1.3 Khu A KĐT Thanh Hà Cienco 5 đã được thành phố bàn giao cho doanh nghiệp. Theo quy hoạch, trên lô đất này sẽ được triển khai thi công hồ điều hòa phục vụ thủy lợi, thoát nước cũng như cảnh quan cho khu vực xung quanh cùng các tuyến giao thông nội khu. Trên lô đất này trước đây tồn tại con đường kênh mương nội đồng cũ rộng 2,2m của người dân Bắc Lãm, Phú Lương, Hà Đông và theo quy hoạch được phê duyệt thì chủ đầu tư đã thi công tuyến đường nhựa rộng 14m (gấp 5 lần tuyến đường trên) ở bên cạnh. Vì vậy, đơn vị này khẳng định việc thi công xây dựng dự án không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới giao thông đi lại và đời sống sinh hoạt của nhân dân địa phương.

Đơn vị chủ đầu tư cũng cho rằng, hiện đã GPMB được hơn 1500 hộ dân với diện tích 101,1 ha (chiếm 98,3%) và các hộ dân đã nhận tiền đền bù theo quy định. Việc tự ý vẽ ra con đường kênh mương nội động thành con đường lịch sử đã tồn tại hàng trăm năm và lấy cớ làm đường cha ông để lại, tụ tập đông người, tự mua rác thải, phế thả xây dựng đổ lên phần đất thuộc sở hữu của dự án Thanh Hà Cienco 5 để làm đường… là hành vi sai trái, cản trở dự án, thậm chí phá hoại.

Empty
Người dân tự mang nguyên vật liệu đến làm đường trên đất dự án đã được quy hoạch

Người dân tự mang nguyên vật liệu đến làm đường trên đất dự án đã được quy hoạch

Được biết, phía chủ đầu tư dự án KĐT Thanh Hà Cienco 5 cũng đã có văn bản báo cáo UBND, Công an quận Hà Đông, UBND, Công an phường Phú Lương về việc một số hộ dân tự ý đưa máy múc vào dự án để phá đường, phá tài sản, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xử lí nghiêm những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, nêu rõ: Các hộ dân tự ý đưa máy múc Doosan vào thi công trái phép trên công trường dự án và không cho đặt bốt bảo vệ, lôi kéo nhiều người cản trở lực lượng bảo vệ của chủ đầu tư, không cho tiếp cận máy múc đang thi công trái phép…các hành động nêu trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của chủ đầu tư và gây mất an toàn, an ninh trật tự trên dự án và cần bị xử lí.

Đại diện chủ đầu tư cho rằng, có một số đối tượng vì vụ lợi riêng, tự mình không nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho rằng chính sách đền bù của Thành Phố là không thỏa đáng nên đã tuyên truyền kích động, tự ý lập các hội rồi yêu cầu người dân nộp tiền vào, nhận tiền tài trợ từ ngoài vào... Tự đề ra các quy chế lệ làng để bắt các cháu nghỉ học phục vụ vào mục đích đe dọa chính quyền. Các đối tượng kích động đã cố tình lái vụ việc sang việc đòi đường dân sinh đi trên đất của dự án. Mặc dù bên cạnh dự án chủ đầu tư đã làm cho một con đường nhựa rộng 14m nhưng không đi - vị đại diện này khẳng định.

Ở diễn biến khác, thông tin tới báo chí, đại diện quận Hà Đông cho biết: Công tác bồi thường GPMB tại Dự án đã được tiến hành theo quy định của Nhà nước.

Tuy nhiên, hiện nay các hộ dân có khiếu nại, kiến nghị nhưng lại không thực hiện đúng theo quy trình khiếu nại, tố cáo. Việc tự ý tụ tập đông người, kích động, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông tại địa phương là vi phạm pháp luật. Việc tổ chức làm đường, xây dựng công trình phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Tự ý xây dựng, làm đường khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cho phép cũng cần xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.

Hiện nay, quận đã tạm đình chỉ mọi hoạt động thi công của chủ đầu tư và nhà thầu tại dự án. Quận sẵn sàng đối thoại với người dân để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của người dân trong thẩm quyền cho phép. Những nội dung nào vượt quá thẩm quyền, quận sẽ đề nghị cấp đủ thẩm quyền giải quyết đúng theo quy định. Mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật, nếu quyền lợi bị xâm hại thì có quyền yêu cầu pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ các quy trình, quy định của pháp luật, không hùa theo những việc làm coi thường pháp luật của một số đối tượng cơ hội, vì lợi ích riêng – vị đại diện quận Hà Đông cho biết thêm.

Thiết nghĩ, trước tình hình người dân tụ tập đông người khiếu kiện như trên, chính quyền quận Hà Đông cần thiết phải có những biện pháp cụ thể hơn, nhanh chóng tìm hiểu bản chất của vụ việc, tránh trường hợp buông lỏng, ngại va chạm, cứ để cho việc trôi ngày này qua ngày khác phát sinh thành điểm nóng, gây ra mất lòng tin của người dân, doanh nghiệp.

Minh Chí