Điều chỉnh kích thước chữ

Canada sẽ không đảm bảo an ninh cho cặp đôi Harry - Meghan từ tháng 4

(CLO) Reteurs đưa tin, chính phủ Canada chính thức thông báo rằng nước này sẽ không đảm bảo an ninh cho cặp đôi Harry - Meghan từ tháng 4 sắp tới.

Báo nói Công luận
Vợ chồng Harry - Meghan. Ảnh: AP

Vợ chồng Harry - Meghan. Ảnh: AP

Văn phòng Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada cho biết lực lượng cảnh sát nước này đã hỗ trợ Anh bảo vệ Công tước và Công nương xứ Sussex "không liên tục" kể từ tháng 11/2019, khi cặp đôi này bắt đầu kỳ nghỉ sáu tuần tại Canada.

Tuy nhiên khi cặp đôi này không còn được coi như những thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh, họ sẽ không còn được nhận sự đảm bảo an ninh từ phía Canada với nguồn kinh phí được cung cấp nguồn ngân sách công, ước tính lên tới nhiều triệu USD mỗi năm.

"Vì Công tước và Công nương hiện được công nhận là Những nhân vật được bảo vệ toàn cầu, Canada có nghĩa vụ cung cấp an ninh cho họ trên cơ sở cần thiết. Sự hỗ trợ này sẽ kết thúc trong vài tuần tới cùng lúc họ xóa bỏ tước hiệu", thông báo của Chính phủ Canada cho biết.

Đầu tháng 1/2020, cặp đôi Hoàng gia Anh gây "sốc" khi tuyên bố sẽ rút khỏi các cương vị thành viên hoàng gia cao cấp và ý định dành thời gian sống nhiều hơn ở Canada. Quyết định này liên quan tới trách nhiệm đảm bảo an ninh cho họ từ chính phủ quốc gia sở tại. Hàng nghìn người Canada ký vào bản kiến nghị đòi vợ chồng Harry - Meghan tự chi trả phí bảo đảm an ninh sau khi ước tính các khoản bảo vệ họ vào khoảng 10-30 triệu USD/năm.

Mai Bùi (theo Reteurs)