Điều chỉnh kích thước chữ

Cấp bách triển khai các biện pháp ngăn chặn sốt xuất huyết lan rộng trên cả nước

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương huy động mọi nguồn lực để phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch lan rộng và kéo dài.

Audio
Thời gian qua, tại các tỉnh, thành dịch sốt xuất huyết có diễn biến bất thường, số bệnh nhân nhập viện tăng cao. Ảnh: TL

Thời gian qua, tại các tỉnh, thành dịch sốt xuất huyết có diễn biến bất thường, số bệnh nhân nhập viện tăng cao. Ảnh: TL

Báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho thấy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 10 ca tử vong. Dự báo, số ca mắc bệnh sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới và bùng phát trên diện rộng.

Ở Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận trên 1.800 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Cả 30 quận, huyện, thị xã đều có bệnh nhân mắc, trong đó 85% số ca mắc nằm ở 12 quận, huyện là Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thường Tín, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Oai, Thanh Trì, Ba Đình, Hoài Đức, Hai Bà Trưng.

Còn tại Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay cả thành phố nhận 3.499 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm 2018. Địa phương có có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết tăng cao nhất là huyện Hòa Vang, tăng 4,5 lần so với năm 2018.

Tại TP.HCM, theo thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2019 đã  có 31.787 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 160% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, có 7 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, trong đó có 2 trẻ em.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ thị số 07, yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch; huy động mọi nguồn lực trên địa bàn để đáp ứng công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch lan rộng và kéo dài.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tổ chức 3 chiến dịch lớn diệt lăng quăng (bọ gậy) từ nay đến hết năm 2019; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực nguy cơ cao và các địa điểm tập trung đông người như chợ, trường học, bến xe, bến tàu, bệnh viện;

Tổ chức chức các chiến dịch truyền thông nhằm vận động mọi người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ngay tại hộ gia đình; tổ chức tốt việc thu dung, phân loại và điều trị bệnh nhân.

Đảm bảo điều trị tại chỗ những trường hợp nhẹ, không chuyển tuyến khi không đúng chỉ định nhằm hạn chế quá tải ở bệnh viện tuyến trên, hạn chế lây nhiễm chéo và tử vong.

Thanh Lâm