Điều chỉnh kích thước chữ
Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên):

Cấp Bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc cho quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công không đúng quy định

(CLO) Thời gian qua, nhiều người dân bức xúc trước thông tin ông Dương Văn Chúc - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công “học ngược” và sau đó thăng tiến từ cán bộ địa chính, lên Phó Chủ tịch UBND xã rồi quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công.

Audio

Phải thu hồi, hủy bỏ văn bằng

Cụ thể, theo hồ sơ thể hiện, ngày 16/6/2004, ông  Dương Văn Chúc dự thi kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THPT tại Trung tâm GDTX thị xã Sông Công. Nhưng trước đó, ngày 8- 9/8/2003, ông Chúc dự thi kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THCS tại Hội đồng thi xã Thành Công, thị xã Phổ Yên. Như vậy, ông Chúc đã thi tốt nghiệp bổ túc THCS và bổ túc THPT chỉ trong vòng 10 tháng.

Bằng tốt nghiệp bổ túc THPT của ông Dương Văn Chúc.

Bằng tốt nghiệp bổ túc THPT của ông Dương Văn Chúc.

Một điều ngạc nhiên nữa là mặc dù chưa tốt nghiệp bổ túc THCS nhưng trước đó vào năm 2001 thì ông Chúc đã nhập học lớp 10B1, hệ bổ túc THPT tại Trung tâm GDTX thị xã Sông Công.

Ngày 21/05/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản thông tin về tính hợp pháp của Bằng tốt nghiệp bổ túc THPT, bổ túc THCS của ông Chúc. Theo đó, sau khi nhận được thông tin và yêu cầu từ UBKT Thị ủy Phổ Yên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị cung cấp văn bản và hướng dẫn xử lý đối với bằng tốt nghiệp THPT của ông Dương Văn Chúc.

Trước đó, vào ngày 27/4/2020, Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn khẳng định: “Ông Dương Văn Chúc theo học chương trình bổ túc THPT khi chưa có bằng tốt nghiệp THCS nên không đủ điều kiện tham dự kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THPT năm 2004. Vì vậy, bằng tốt nghiệp THPT của ông Chúc do Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên cấp là không đúng quy định”.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, xác minh việc đã cho phép tham dự kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THPT năm 2004, cấp bằng tốt nghiệp bổ túc THPT cho ông Dương Văn Chúc và xử lý theo quy định.

Khoản 1, Điều 25, Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT ngày 29/11/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về những trường hợp văn bằng, chứng chỉ bị thu hồi, hủy bỏ, gồm: Có hành vi gian lận trong tuyển sinh, học tập, thi cử, bảo vệ đồ án, khóa luận tốt nghiệp, luận văn, luận án hoặc gian lận trong việc làm hồ sơ để được cấp văn bằng, chứng chỉ; Cấp cho người không đủ điều kiện; Do người không có thẩm quyền cấp; Bị tẩy xóa, sửa chữa; Để cho người khác sử dụng; Do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ.

Đối với trường hợp của ông Chúc, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định việc cấp bằng tốt nghiệp THPT cho ông Dương Văn Chúc là không đúng quy định, do ông Chúc không đủ điều kiện, vì vậy theo Khoản 1, Điều 25, Thông tư 21/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc của ông Chúc sẽ bị thu hồi, hủy bỏ.

Bảng điểm thể hiện ông Dương Văn Chúc tốt nghiệp bổ túc THCS năm 2003.

Bảng điểm thể hiện ông Dương Văn Chúc tốt nghiệp bổ túc THCS năm 2003.

Theo Điều 15, Thông tư 21/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc của ông Dương Văn Chúc là Giám đốc Sở Gáo dục và Đào tạo Thái Nguyên.

Theo quy định, trong trường hợp ông Chúc bị thu hồi, hủy bỏ bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc thì đương nhiên bằng tốt nghiệp đại học của ông Chúc cũng phải thu hồi, hủy bỏ, bởi lẽ bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc được cấp không đúng quy định, ông Chúc sử dụng bằng đó để học tiếp, nay bằng tốt nghiệp THPT bị hủy bỏ thì Trường đại học Nông lâm Thái Nguyên phải xem xét hủy bỏ bằng tốt nghiệp đại học của ông Chúc.

“Con voi” chui lọt lỗ kim

Ông Chúc dự thi tốt nghiệp bổ túc THCS tháng 8/2003, bổ túc THPT tháng 4/2004, chỉ cần nhìn 2 mốc thời gian thì dễ dàng nhận thấy những bất thường trong quá trình học tập của ông Chúc, không thể trong 10 tháng mà học và được cấp bằng tốt nghiệp 2 cấp học, thậm chí là ông Chúc đã học bổ túc THPT vào năm 2001 trước khi tốt nghiệp bổ túc THCS năm 2003.

Từ việc học tập phổ thông bất thường, không đúng quy định, ông Chúc đã học tiếp đại học và vào làm công chức địa chính xã Thành Công, rồi Phó Chủ tịch UBND xã và được giao quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công.

Mới đây, khi Chủ tịch UBND xã Thành Công nghỉ hưu và mặc dù báo chí phản ánh những bất thường về vấn đề học tập, người dân gửi đơn thư tố cáo nhưng Bí thư Thị ủy Phổ Yên vẫn ký văn bản thống nhất giao phụ trách xã Thành Công cho ông Chúc.

Danh sách thể hiện ông Dương Văn Chúc thi tốt nghiệp bổ túc THPT khóa ngày 16/6/2004.

Danh sách thể hiện ông Dương Văn Chúc thi tốt nghiệp bổ túc THPT khóa ngày 16/6/2004.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Tách (ngụ xã Thành Công) cho biết: Tôi không hiểu vì sao Bí thư Thị ủy vẫn ký văn bản giao nhiệm vụ phụ trách xã cho ông Chúc, bằng cấp bất thường như vậy bao năm qua không bị phát hiện, trong khi việc tố cáo ông Chúc chúng tôi đã liên tiếp gửi đơn ra Tỉnh ủy – UBND tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là Thị ủy, UBND thị xã từ tháng 3/2020 nhưng không có phản hồi?. UBKT Thị ủy Phổ Yên cũng đã làm việc với chúng tôi nhưng vẫn chưa có kết quả, phải chăng là cố tính bao che, không trả lời cho người dân biết - ông Tách đặt dấu hỏi.

Những búc xúc của người dân xã Thành Công không phải là không có cơ sở, khi mà ông Chúc trong thời gian dài công tác tại xã Thành Công, rồi được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã, Phó Chủ tịch UBND xã, là cán bộ diện Ban Thường vụ Thị ủy Phổ Yên quản lý nhưng không hiểu sao công tác tổ chức, nội vụ, bảo vệ chính trị nội bộ của Thị ủy, UBND thị xã Phổ Yên như thế nào mà không phát hiện ra được những bất thường trong quá trình học tập của ông Chúc? Có không việc “con voi” chui lọt lỗ kim?

Nhiều người dân xã Thành Công, thị xã Phổ Yên đang mong chờ bà Nguyễn Thanh Hải – tân Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa nhận nhiệm vụ sẽ vào cuộc chỉ đạo quyết liệt, xem xét và làm rõ trách nhiệm của Bí thư Thị ủy Phổ Yên, UBND thị xã Phổ Yên, các phòng, ban có liên quan trong công tác tổ chức, cán bộ, xem có hay không việc bao che cho “con đường” học vấn, thăng tiến “bất thường” của ông Chúc? Trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc đề bạt, bổ nhiệm của ông Chúc khi không đủ điều kiện.

Chưa hết, người dân còn mong muốn các cơ quan chức năng sớm xử lý những vi phạm của ông Dương Văn Chúc để làm trong sạch bộ máy, không để lọt những người không đủ điều kiện, không xứng đáng… như chỉ đạo của Trung ương.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.