Điều chỉnh kích thước chữ

Cất cánh tháng 1/2020: Những bước đi đầu tiên

(CLO) "Những bước đi đầu tiên” chính là chủ đề truyền cảm hứng của chương trình Cất cánh - số khởi đầu của năm mới 2020 sẽ phát sóng trên VTV1.

Báo nói Công luận

Vào những ngày cuối năm vội vã của thời khắc chuyển giao giữa năm cũ - năm mới, hẳn nhiều người đang nghĩ đến những kế hoạch mới, những khởi đầu mới, những bước đi mới...

Bé Ong – Bùi Mai Khuê (10 tuổi) là diễn giả nhỏ tuổi nhất sẽ tham gia chương trình Cất cánh số tháng 1-2020

Bé Ong – Bùi Mai Khuê (10 tuổi) là diễn giả nhỏ tuổi nhất sẽ tham gia chương trình Cất cánh số tháng 1-2020

Xuất hiện trên đường băng của Cất cánh tháng 01/2010 là Nghệ sĩ piano Trang Trịnh - đồng tác giả sách Âm nhạc lớp 1 được bộ Giáo dục & Đào tạo phê duyệt trong danh mục sách giáo khoa đưa vào giảng dạy năm học 2020-2021. Với nghệ sĩ Trang Trịnh, âm nhạc là thứ ngôn ngữ xóa nhòa mọi khoảng cách về giới tính, tuổi tác, địa lý, là thứ quà để con người tận hưởng cuộc sống. Hơn hết, nó còn là thứ thuốc kỳ diệu chữa lành mọi vết thương. Hiểu được điều đó, nghệ sĩ piano Trang Trịnh và cộng sự đã đưa "hành trình âm nhạc" vào giáo dục, giúp các con không chỉ yêu âm nhạc, mà còn nuôi dưỡng sự tử tế và niềm tin vào con người.

Đến với chương trình Cất cánh, nghệ sĩ piano Trang Trịnh sẽ chia sẻ một câu chuyện đặc biệt “Chấn thương, Tảng đá và người bạn âm nhạc”: “Sau khi trở thành sinh viên may mắn được học ở Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh, và bắt đầu gặt hái được những thành công đầu tiên trong các cuộc thi quốc tế, tôi bất ngờ gặp một chấn thương vai. Trong suốt 7 tháng tôi đã không chơi được piano. Và đó là khoảng thời gian khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi nhận ra, sau nhiều hoang mang, rằng hoá ra tình yêu đầu tiên của tôi không phải là âm nhạc. Tình yêu đầu tiên của tôi là với những gì mà âm nhạc phản chiếu lại - những gì đẹp đẽ và lung linh trong cuộc sống. Là tiếng mẹ ru, là vòng tay ấm áp của cha, là niềm vui của một ngày nắng đẹp, là niềm hạnh phúc, và cả những niềm đau. Âm nhạc có khả năng khiến cho tôi dừng lại, rung động, và nâng niu những khoảnh khắc kỳ diệu trong cuộc sống. Sau khi khỏi chấn thương, tôi tốt nghiệp và về Việt Nam với mong muốn được chia sẻ khoảnh khắc kỳ diệu ấy với các bạn nhỏ. Các bạn nhỏ là bậc thầy của khả năng tận hưởng những khoảnh khắc lung linh trong cuộc sống. Con gái tôi, giống như bao nhiêu đứa trẻ khác, có thể dành hàng chục phút để ngắm nhìn một cái mạng nhện, giẫm chân vào một vũng nước, và thốt lên wowww khi một đàn chim bay qua. Tôi biết rằng âm nhạc có khả năng lưu giữ khả năng này trong quá trình trưởng thành. Tôi khao khát điều đó cho những bạn nhỏ của đất nước mình”

Cất cánh tháng 1/2020 sẽ có sự tham gia của diễn giả nhỏ tuổi nhất của chương trình: Bé Ong – Bùi Mai Khuê (10 tuổi) - giải Xuất sắc nhất Cuộc thi sáng tác truyện cho trẻ em "Đoá hoa đồng thoại" năm 2019. Cô bé Ong chia sẻ: “Về tác phẩm Bướm lá, con lấy cảm hứng từ cây xà cừ trên phố Nguyễn Chí Thanh trên đường đi học về. Hôm đó, những chiếc lá rơi nhẹ nhàng như những cánh bướm bay. Thế là câu chuyện "Bướm lá" ra đời. Con viết về những chiếc lá sẽ bay đi đâu, làm việc gì tốt? Và sau những cuộc phiêu lưu, Bướm lá đã giúp một cái cây gầy guộc. Lúc gió ngừng thổi, những chiếc lá rơi xuống gốc cây. Một năm sau, cái cây gầy guộc đã trở thành cái cây to lớn và tươi tốt. Khi biết con đạt giải Xuất sắc nhất cuộc thi Đóa hoa đồng thoại, con rất ngạc nhiên và không nghĩ mình sẽ được giải lớn như thế này.

”Viết truyện không phải là sở thích duy nhất của Mai Khuê. Cô bé đáng yêu này cũng thích vẽ tranh, chạy nhảy, sáng tác thơ và nhiều thứ khác nữa. Ong tâm sự: “Con cũng chẳng biết ngày mai con lại thích một môn nào mới không, nhưng hiện tại mỗi ngày của con đều rất vui vì được thỏa sức vẽ vời và suy nghĩ về những loài động vật sẽ xuất hiện trong mấy câu chuyện mới của mình”. Hiện tại, cô bé Mai Khuê đang vẽ tranh minh họa cho tập thơ mới của mẹ - Nhà báo Huỳnh Mai Liên - tác giả truyện tranh “Mẹ yêu ai nhất”, tập thơ "Biển là trẻ con", “Ngày xưa của con”. Mai Khuê cũng mong muốn một ngày nào đó có thể viết và vẽ được một cuốn truyện tranh còn hay hơn những cuốn sách của mẹ.

Diễn giả tiếp theo là ông Trần Tuấn Việt - Giám đốc Truyền thông và Tiếp thị Ngân hàng VPBank với câu chuyện chia sẻ "Khởi động lại cuộc đời với một khởi đầu "khác" ở tuổi 45”. Ông Trần Tuấn Việt chia sẻ: “Tôi từng mở 3 công ty, 1 nhà hàng, 1 khách sạn, 1 truyền thông. Trước kia tôi làm CEO tôi không vui, nhân viên của tôi cũng không vui. Khi mình về đúng bản thiết kế của mình thì mọi thứ đều chạy trơn tru, ổn định. Ngày xưa tôi thường mong muốn và bắt mình phải đi theo một hình mẫu nào đó. Nhưng càng cố vươn cao thì tôi càng rơi xuống đau bởi những bản thiết kế ấy không dành cho mình”.

Từ những trăn trở này, ông Trần Tuấn Việt luôn tự đặt câu hỏi về khái niệm “Hạnh phúc”. Theo ông, quan trọng nhất là mỗi người phải có được bản thiết kế riêng của cuộc đời, phải xem mình được thiết kế ra để làm gì, phù hợp với việc gì. Khi tìm được bản thiết kế đúng, mỗi người sẽ có một khởi đầu khác để tìm thấy hạnh phúc cho riêng mình.

Khách mời tham gia bình luận là chị Đỗ Thùy Dương - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hội tụ nhân tài (TalentPool). Là người sáng lập Công ty cổ phần Hội tụ nhân tài, chị Đỗ Thùy Dương được các đối tác đánh giá cao không chỉ ở vai trò của một chuyên gia cao cấp về nhân sự mà còn là người đánh thức những ước mơ của họ. Là một người mẹ hiện đại, một người bạn của các con, chị luôn tìm cách để hiểu những gì đứa trẻ của mình cần, những gì chúng muốn và người lớn nên làm gì với chúng. Cũng bởi lẽ đó, nhóm của "Những người mẹ hiện đại" do chị sáng lập trên mạng xã hội Facebook thu hút được đông đảo các thành viên, những người mẹ, và cả những người cha, cùng chia sẻ với nhau về cách tạo cơ hội cho con phát triển, đánh thức những ước mơ của chúng.

Lê Dương