CEO Nvidia Jensen Huang bị cho là 'né thuế' 8 tỷ USD

(CLO) Theo một bài báo được đăng tải trên The New York Times, ông Jensen Huang, Giám đốc điều hành Nvidia, và vợ là bà Lori Huang được cho là nằm trong số những người né thuế lớn nhất tại Mỹ.

Hiện ông Jensen Huang đứng thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản ước tính 127 tỷ USD. Tuy nhiên, theo ước tính của The New York Times, những chiến lược tối ưu thuế hiện có sẽ giúp gia đình ông Huang giảm được khoảng 8 tỷ USD thuế thừa kế.

ceo nvidia jensen huang bi cho la ne thue 8 ty usd hinh 1

Gia đình của ông Jensen sẽ là người hưởng lợi từ việc trốn thuế bất động sản này. Ảnh: Oregon State Uni

Điều đáng chú ý là các biện pháp này hoàn toàn tuân thủ pháp luật. Những "lách luật" này dựa vào các lỗ hổng hợp pháp để giảm thiểu khoản thuế thừa kế (vốn có mức 40%) mà những người thừa kế tài sản của gia đình Huang phải đóng.

The New York Times cũng lưu ý rằng các chiến lược né thuế này rất phổ biến trong giới siêu giàu, tuy nhiên việc các con số cụ thể được công khai từ một CEO biểu tượng trong ngành công nghệ như ông Huang đã khiến dư luận không khỏi chú ý.

3 chiến lược tối ưu thuế nổi bật

Báo cáo gốc đã chỉ ra ba chiến lược chính mà gia đình ông Huang đang áp dụng để cắt giảm đáng kể khoản thuế thừa kế trong tương lai.

Đầu tiên, vào năm 2012, gia đình Huang đã chuyển 584.000 cổ phiếu Nvidia vào một quỹ tín thác không thể thu hồi (irrevocable trust). Khi đó, giá trị của số cổ phiếu này chỉ khoảng 7 triệu USD, nhưng hiện nay chúng đã tăng lên gần 3 tỷ USD.

Tuy nhiên, mức thuế mà quỹ này phải chịu có thể chỉ vài trăm nghìn USD, thay vì mức 40% thông thường, nhờ cấu trúc đặc thù của loại quỹ tín thác này. Đây là một dạng quỹ được gọi là "I Dig It Trust", cho phép người giàu chuyển tài sản cho người thừa kế trước khi qua đời mà tránh được phần lớn thuế thừa kế.

Thứ hai, vào năm 2016, gia đình Huang đã thành lập thêm bốn quỹ tín thác giữ lại niên kim (grantor-retained annuity trusts - GRATs) nhằm tiếp tục giảm gánh nặng thuế thừa kế. Theo báo cáo, số cổ phiếu được đưa vào các quỹ này ban đầu có giá trị 100 triệu USD nhưng nay đã tăng lên hơn 15 tỷ USD. Nếu luật không thay đổi, các GRATs này sẽ giúp gia đình Huang tiết kiệm hàng triệu USD tiền thuế.

Cuối cùng, một điểm đáng chú ý khác là Quỹ từ thiện Jen Hsun & Lori Huang. Quỹ này cho phép ông Jensen Huang thực hiện các khoản đóng góp được khấu trừ thuế để giảm mức thu nhập chịu thuế xuống dưới ngưỡng nhất định.

Theo quy định, quỹ từ thiện phải sử dụng ít nhất 5% số tiền của mình mỗi năm cho các mục đích từ thiện. Tuy nhiên, khi người sáng lập qua đời, toàn bộ số tiền trong quỹ có thể được chuyển cho những người thừa kế mà không phải chịu thuế thừa kế.

Hơn nữa, khái niệm "mục đích từ thiện" được cho là khá linh hoạt, cho phép quỹ đầu tư vào một số lĩnh vực có lợi cho gia đình người sáng lập, chẳng hạn như kinh doanh của bạn bè hoặc trường học của con cái.

Theo The New York Times, 84% số tiền quyên góp từ quỹ này trong những năm gần đây đã được chuyển vào một quỹ cố vấn do chính gia đình quản lý, có tên GeForce Fund. Quỹ này tập trung vào các hoạt động từ thiện liên quan đến giáo dục và y tế tại khu vực Vịnh San Francisco, nhưng lại không bắt buộc công khai cách sử dụng cụ thể nguồn tiền.

Theo The New York Times, những biện pháp tối ưu thuế tương tự đã trở nên phổ biến đến mức số tiền thuế thừa kế mà chính phủ Mỹ đáng lẽ thu được khoảng 120 tỷ USD mỗi năm hiện chỉ bằng một phần tư con số kỳ vọng. Điều này có nghĩa là, để bù đắp sự thiếu hụt, gánh nặng thuế sẽ rơi vào người dân bình thường, hoặc các khoản đầu tư công và dịch vụ xã hội có thể phải cắt giảm.

Hà Linh (Theo tomsHardware)

Xem thêm

Mey Retreat Bãi Lữ khởi động hành trình lan tỏa “Hào khí xứ Nghệ”

Mey Retreat Bãi Lữ khởi động hành trình lan tỏa “Hào khí xứ Nghệ”

Cuối tháng 5 này, một cuộc hội ngộ mang đậm “Hào khí xứ Nghệ” sẽ diễn ra, nơi những người con xứ Nghệ cùng trở về trong thanh âm, hình ảnh và ký ức thân thuộc của quê hương. Không chỉ khơi dậy niềm tự hào về một vùng đất tinh hoa, đây còn là cơ hội mở ra hành trình đánh thức vẻ đẹp của Bãi Lữ - vịnh biển kỳ sắc đang thay đổi ấn tượng.

30 năm VinaPhone: Hành trình phụng sự và kết nối những khát vọng Việt

30 năm VinaPhone: Hành trình phụng sự và kết nối những khát vọng Việt

Tháng 6/1996, khi điện thoại di động vẫn còn là tài sản xa xỉ với phần lớn người dân Việt Nam, mạng di động VinaPhone chính thức ra đời. Ít ai hình dung rằng sau ba thập kỷ, những tín hiệu sóng đầu tiên từ các trạm BTS đơn sơ ngày ấy sẽ trở thành một phần thiết yếu của đời sống kinh tế xã hội. 30 năm sau, VinaPhone không chỉ là thương hiệu viễn thông hàng đầu của Việt Nam, mà còn gắn liền với hành trình phát triển của ngành viễn thông và tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Pearl Rivera Hà Nội kickoff quy mô lớn, khai mở “Miền sống mê say” ven hồ tự nhiên lớn nhất phía Bắc Hà Nội

Pearl Rivera Hà Nội kickoff quy mô lớn, khai mở “Miền sống mê say” ven hồ tự nhiên lớn nhất phía Bắc Hà Nội

Sự kiện kickoff Pearl Rivera Hà Nội diễn ra đầy khí thế với sự tham gia của hàng ngàn “chiến binh” kinh doanh, đánh dấu màn khởi động ấn tượng của khu đô thị sinh thái đang chiếm sóng thị trường Mê Linh. Trong bối cảnh Hà Nội tái cấu trúc đô thị toàn diện, dự án được kỳ vọng là “mảnh ghép” bứt phá tại cực tăng trưởng phía Bắc Thủ đô.

Kho dự trữ khí đốt châu Âu khó trụ thêm 3 tháng nữa

Kho dự trữ khí đốt châu Âu khó trụ thêm 3 tháng nữa

(CLO) Các giám đốc điều hành cấp cao của tập đoàn năng lượng Na Uy Equinor cảnh báo châu Âu có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hụt khí đốt nghiêm trọng nếu hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz tiếp tục bị gián đoạn trong vòng 1-3 tháng tới.

Viettel và Petrolimex hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển dịch năng lượng xanh

Viettel và Petrolimex hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển dịch năng lượng xanh

Ngày 25/5/2026, tại trụ sở Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã ký kết hợp tác, mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược mới giữa hai tập đoàn kinh tế nhà nước hàng đầu Việt Nam.

Giá quặng sắt, đồng và thép đồng loạt tăng

Giá quặng sắt, đồng và thép đồng loạt tăng

(CLO) Giá nhiều kim loại công nghiệp đồng loạt đi lên trong phiên đầu tuần nhờ tâm lý thị trường cải thiện trước kỳ vọng căng thẳng tại Trung Đông hạ nhiệt và triển vọng nhu cầu nguyên liệu phục hồi.

EVN phối hợp chặt chẽ với NSMO đảm bảo cung ứng điện trong thời điểm nắng nóng cực đoan

EVN phối hợp chặt chẽ với NSMO đảm bảo cung ứng điện trong thời điểm nắng nóng cực đoan

Phụ tải điện toàn quốc đang liên tiếp thiết lập các mức kỷ lục mới trong bối cảnh nắng nóng cực đoan kéo dài, gây áp lực lớn lên công tác vận hành hệ thống điện. Trước tình hình đó, EVN đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp, phối hợp chặt chẽ với NSMO nhằm giữ vững mục tiêu đảm bảo cung ứng điện cho nền kinh tế và đời sống dân sinh trong cao điểm mùa khô năm 2026.

Stavian Industrial Park trở thành nhà đầu tư dự án Khu công nghiệp tại Khánh Hoà

Stavian Industrial Park trở thành nhà đầu tư dự án Khu công nghiệp tại Khánh Hoà

Với việc được chấp thuận là nhà đầu tư dự án Khu công nghiệp Ninh Thọ tại tỉnh Khánh Hòa, Stavian Industrial Park được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng lực phát triển hạ tầng công nghiệp; đồng thời đóng góp tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển công nghiệp bền vững …

Cỡ chữ bài viết: