Điều chỉnh kích thước chữ

Châu Âu phải đốt nhiều than hơn trong nỗ lực loại bỏ năng lượng của Nga

(CLO) Ủy ban châu Âu đã lên chi tiết về kế hoạch tăng công suất năng lượng tái tạo của EU và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga, đồng thời thừa nhận rằng các cơ sở than phải được sử dụng "lâu hơn suy nghĩ ban đầu".

Audio

Tuần trước, Ủy ban đã tuyên bố mô tả các mục tiêu của kế hoạch REPowerEU trong đó cho biết: “EC đề xuất kế hoạch để EU độc lập với nhiên liệu hóa thạch của Nga trước năm 2030, bắt đầu từ khí đốt.”.

Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng, đa dạng hóa nhập khẩu năng lượng và đẩy nhanh "quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của châu Âu."

chau au phai dot nhieu than hon trong no luc loai bo nang luong cua nga hinh 1

EU vẫn đang nỗ lực cách ly khỏi năng lượng Nga. Ảnh: Internet.

Khối này dự kiến đầu tư thêm 210 tỷ euro (220,87 tỷ USD) từ năm 2022 đến năm 2027. Khi nói đến đóng góp của năng lượng tái tạo trong hỗn hợp năng lượng của EU, Ủy ban đã khuyến nghị nâng mục tiêu hiện tại là 40% vào năm 2030 lên 45%.

Các đề xuất của Ủy ban được đưa ra cùng ngày khi các chính phủ Đan Mạch, Đức, Hà Lan và Bỉ công bố mục tiêu chung về ít nhất 65 gigaton điện gió ngoài khơi vào năm 2030. Họ hy vọng sẽ có 150 GW công suất vào giữa thế kỷ.

Lập trường đối với nhiên liệu hóa thạch là khó khăn. Theo Eurostat, Nga là nhà cung cấp lớn nhất của EU đối với cả sản phẩm dầu mỏ và khí đốt tự nhiên vào năm ngoái.

Việc EU có ý định loại bỏ các khí hydrocacbon của Nga sau cuộc chiến của Nga vào Ukraine ngụ ý rằng EU sẽ cần phải cung cấp dầu và khí đốt từ các khu vực khác trên thế giới để lấp đầy khoảng trống cung cấp.

Ủy ban ước tính rằng khoản đầu tư từ 1,5 đến 2 tỷ euro sẽ được yêu cầu để đảm bảo an ninh nguồn cung dầu. Ước tính sẽ cần khoảng 10 tỷ euro vào năm 2030 để nhập khẩu đủ khí đốt tự nhiên hóa lỏng và khí đốt từ các nguồn khác.

Tất cả những điều này đang xảy ra vào thời điểm mà EU đã tuyên bố rằng họ muốn trung hòa carbon vào năm 2050. Về trung hạn, EU muốn giảm lượng phát thải khí nhà kính ròng ít nhất là 55% vào năm 2030, mà họ đề cập đến là kế hoạch "Fit for 55".

Ủy ban tuyên bố rằng REPowerEU không thể hoạt động nếu không "nhanh chóng áp dụng tất cả các biện pháp trong chính sách ‘Fit for 55’ và các yêu cầu về hiệu quả năng lượng."

Theo Ủy ban, trong thực tế mới này, việc sử dụng khí đốt ở EU sẽ "giảm với tốc độ nhanh hơn, làm giảm chức năng của khí đốt như một loại nhiên liệu chuyển tiếp."

"Tuy nhiên, việc chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch của Nga cũng sẽ đòi hỏi các khoản đầu tư có mục tiêu vào cơ sở hạ tầng khí đốt để đảm bảo an ninh nguồn cung cấp và các điều chỉnh tương đối hạn chế đối với cơ sở hạ tầng dầu mỏ, bên cạnh các khoản chi quy mô lớn cho lưới điện và xương sống hydro toàn EU", cơ quan này nói thêm .

"Song song đó, một số công suất tại các mỏ than hiện có sẽ được sử dụng lâu hơn dự kiến, với vai trò của năng lượng hạt nhân và các nguồn khí đốt bản địa", Ủy ban nêu rõ.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, Frans Timmermans, giám đốc khí hậu của EU, đã đồng ý rằng việc sử dụng ít khí đốt tự nhiên hơn trong giai đoạn chuyển tiếp có nghĩa là "sử dụng than lâu hơn - điều đó có tác động tiêu cực đến lượng khí thải thải ra môi trường."

"Tuy nhiên, phải nhanh chóng đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo - năng lượng mặt trời, gió, biomethane", ông giải thích.

Timmermans, phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu về Thỏa thuận xanh châu Âu, tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết của việc tạo ra sự cân bằng song song giữa những loại nhiên liệu này.

Ông hy vọng Liên minh Châu Âu sẽ sớm cân bằng được mục tiêu này, để hạn chế lượng khí thải càng thấp càng tốt. Bởi vì, than ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường, Tổ chức Hòa bình Xanh ví nó như "dạng năng lượng bẩn nhất, ô nhiễm nhất".

chau au phai dot nhieu than hon trong no luc loai bo nang luong cua nga hinh 2

Than là nhân tố chính tác động tiêu cực đến môi trường sống. Ảnh: Internet.

Các khí thải khác từ quá trình đốt cháy than được Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ liệt kê, bao gồm carbon dioxide, sulfur dioxide, các hạt và oxit nitơ.

Sau khi nghe tin Liên minh Châu Âu tăng cường sử dụng than như một nỗ lực thoát ly khỏi năng lượng Nga, một số tổ chức môi trường đã phản ứng tiêu cực trước thông báo này.

Eilidh Robb, một nhà vận động chống sử dụng nhiên liệu hóa thạch của tổ chức Friends of the Earth Europe, cho biết: “Những biện pháp này được thiết kế để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo - tuy nhiên chính sách mới nhất của Ủy ban châu Âu đưa ra bằng một mặt và thực hiện với mặt kia.

“Cái gọi là REPowerEU bao gồm các bước thiết yếu và quan trọng đối với các giải pháp tái tạo, nhưng điều đó cũng cho phép thực hiện gần 50 dự án và mở rộng cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch,” ông Robb giải thích.

Lê Na (Theo HSNW)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Những thất bại đáng quên trong lịch sử của Microsoft

(CLO) Microsoft Band, Microsoft Bob,… là những thất bại đáng quên của Microsoft trong lịch sử.

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Dấu hỏi về chất lượng, an toàn tại dự án giao thông trăm tỷ

(CLO) Là một dự án giao thông trọng điểm của huyện Ba Vì nhưng hiện dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường TL412 (đoạn qua thị trấn Tây Đằng đi hồ Suối Hai) đang tồn tại nhiều bất cập, thiếu an toàn trong quá trình thi công và dấu hỏi về chất lượng.

Ấn Độ cấm nhựa sử dụng một lần để chống ô nhiễm

(CLO) Hôm thứ Sáu (1/7), Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần đối với các mặt hàng từ ống hút đến bao thuốc lá, để chống lại tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng ở quốc gia có các đường phố đầy rác thải.

Diễn viên Hồng Đăng ra nước ngoài khi chưa được phép của cơ quan chủ quản

(CLO) Không chỉ có nhạc sĩ nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng cũng đã ra nước ngoài mà chưa được sự chấp thuận của cơ quan chủ quản.

Rừng cao ốc đã

(CLO) Liên quan tới tuyến đường Lê Văn Lương bị "băm nát", một số ý kiến cho rằng, rất khó để chủ đầu tư qua mắt được cơ quan chức năng khi xảy ra sai phạm. Do đó, để xảy ra tình trạng này cần phải xem xét trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức có liên quan.

Đội hình Chelsea nếu có Ronaldo, Dembele và Sterling sẽ mạnh ra sao?

(CLO) Cristiano Ronaldo, Raheem Sterling và Ousmane Dembele đang là mục tiêu của Chelsea ở Hè 2022. Nếu có những ngôi sao này, Chelsea có đội hình đủ sức cạnh tranh mọi danh hiệu.

Ông Tập Cận Bình ca ngợi thành tựu của Hồng Kông từ khi được trao trả

(CLO) Hôm thứ Sáu (1/7), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì các lễ kỷ niệm đánh dấu 25 năm ngày Hồng Kông được Anh bàn giao trở lại cho Trung Quốc, ca ngợi rằng thành phố đã có bước phát triển về mọi mặt từ sau sự kiện lịch sử này.

FIFA siết chặt quy định về mượn cầu thủ

(CLO) Luật mượn cầu thủ được Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) thông qua vào cuối tháng 2 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/7.

Sách thư pháp ‘Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển’ xác lập kỷ lục thế giới

(CLO) Quyển sách thư pháp "Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển" do Nghệ nhân thư pháp Vũ Đăng Học thực hiện vừa cùng lúc xác lập kỷ lục quốc gia và kỷ lục thế giới.