Chính sách giải cứu thị trường bất động sản phải sang 2021 mới kịp "ngấm"

(CLO) Các chính sách giải cứu thị trường bất động sản trong dịch Covid-19 sẽ cần nhiều thời gian để ngấm vào thị trường, thậm chí là phải đợi sang năm 2021 mới đi vào cuộc sống… đó là ý kiến của ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Bài liên quan

Lên đỉnh hay giảm tốc: Bất động sản diễn biến ra sao trong chu kỳ mới?

"Không chỉ vàng, bất động sản cũng là kênh đầu tư an toàn nhất"

Có nên đầu tư bất động sản vào tháng Ngâu?

Chia sẻ góc nhìn về thị trường bất động sản tại Hội thảo Bất động sản: Sẵn sàng cho chu kỳ mới, ông Nguyễn Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC cho rằng, các chính sách giải cứu thị trường bất động sản trong dịch Covid-19 sẽ cần nhiều thời gian để "ngấm" vào thị trường, thậm chí là phải đợi sang năm 2021 mới đi vào cuộc sống.

Chính sách “giải cứu” thị trường bất động sản phải sang 2021 mới kịp “ngấm”.

Chính sách “giải cứu” thị trường bất động sản phải sang 2021 mới kịp “ngấm”.

Theo Chủ tịch FLC, các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản bài bản sẽ vẫn khỏe mạnh dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch từ 3 tháng đến 1 năm. Thực tế, có nơi, bất động sản càng để lâu càng có hiệu quả, giá nhà tăng lên gấp 2 – 3 lần. Nhưng các công ty làm dịch vụ bất động sản, ví dụ như các công ty môi giới bất động sản thì không thể chờ lâu như vậy được. Cái lo nhất đối với FLC lúc này là các dịch vụ như nghỉ dưỡng, hàng không và vận tải.

Người đứng đầu Tập đoàn FLC đánh giá, trong dài hạn, bất động sản vẫn là kênh hấp dẫn nhất và có khả năng sinh lời cao nhất. Thời gian qua, nếu nhà đầu tư thua lỗ chủ yếu là do chạy theo phong trào. Phong trào ở đây là do nhiều người đầu tư vào rồi muốn rút ra ngay, kiểu như vài tháng rồi rút tiền ra ngay chắc chắn sẽ thua lỗ.

Có thể kể đến câu chuyện Vân Đồn, Phú Quốc, Nha Trang… tất cả nhà đầu tư bài bản, xem xét thủ tục pháp lý và "quan sát" địa phương, không đầu tư theo phong trào đều thành công. Thời gian qua, đầu tư ở Hà Nội hay TP HCM, dù vùng ven đầu tư đều có hiệu quả, còn nếu theo phong trào như nói ở trên thì rút vốn ra còn khó chứ đừng mong hiệu quả.

Trong những năm tới, thị trường bất động sản vẫn còn rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên, với quy trình thủ tục pháp lý hiện nay, việc hoàn thiện dự án bất động sản sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ví dụ với bất động sản đô thị, tính từ khâu lên dự án cho đến khi đưa ra thị trường, hoàn thiện điện - đường - trường - trạm… phải mất ít nhất 3 - 4 năm, với điều kiện luân chuyển tiền một cách có hệ thống. Do đó, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ khó mà theo được với quy trình này.

Trong bối cảnh này, từ nay đến sang năm, sản phẩm ra thị trường sẽ rất ít và thực tế cũng cho thấy số lượng các dự án ra thị trường từ nay đến năm sau không nhiều. Mặt khác, qua hai làn sóng dịch Covid-19, vẫn chưa thấy dấu hiệu giảm giá hay bán phá giá. Do đó, những năm tới, chắc chắn thị trường bất động sản còn rất nhiều lợi thế”, Chủ tịch FLC nhận định. 

Ở góc nhìn chuyên gia, TS Cấn Văn Lực cho rằng, cần lưu ý về một số phân khúc đang được quan tâm là “Second home” và bất động sản nhà ở.

Theo TS Lực, tính đến cuối năm 2019, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam là 39%, trong khi Chính phủ đặt mục tiêu tăng tỷ lệ này lên 50-52% vào năm 2030 nên nhu cầu nhà ở ở Việt Nam còn rất lớn.

Bất động sản du lịch là một câu chuyện đầu tư lâu dài. Nếu quyết định đầu tư lâu dài thì bất động sản du lịch là một kênh đáng lưu ý. Trong khi hiện nay lãi suất đi vay để mua nhà tương đối hấp dẫn và nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục giảm. Nhiều ngân hàng tung ra các gói cho vay hấp dẫn với kỳ hạn 9 năm đổ xuống với lãi suất chỉ từ 7-9%/năm, đây là mức lãi suất khá hấp dẫn. Tuy nhiên, có thể chấp nhận đòn bẩy tài chính nhưng không nên quá cao, khoản vay chỉ nên chiếm 30-35% giá trị khoản đầu tư là hợp lý.

"Thời điểm hiện nay có tiền mặt là vua, nhưng cũng là thời điểm xuống tiền cho bất động sản tương đối hấp dẫn", TS Lực nhận định. 

Ngọc An

Xem thêm

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

(CLO) Định hướng quy định thời hạn sử dụng căn hộ theo niên hạn công trình được đánh giá sẽ tạo cơ sở pháp lý để đẩy nhanh cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và nâng cao hiệu quả sử dụng đất đô thị. Tuy nhiên, theo VARS IRE, chính sách cần có lộ trình triển khai minh bạch, bảo đảm quyền tài sản và tạo đồng thuận để tránh gây xáo trộn thị trường.

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Cỡ chữ bài viết: