Chính sách pháp luật phải hỗ trợ, thay vì ngăn cấm không cần thiết

(CLO) Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu (Đoàn TP Huế) cho rằng, chính sách pháp luật phải hỗ trợ, trao quyền thay vì kiểm soát, ngăn cấm không cần thiết.

Ngày 23/6, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV bước vào tuần làm việc cuối cùng, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật.

Phát biểu ý kiến, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) thể hiện sự nhất trí rất cao việc Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết này.

Về xử lý trách nhiệm trong trường hợp để xảy ra vi phạm, dự thảo quy định đối với những cán bộ tham gia vào quá trình tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật, nếu như đã thực hiện đầy đủ các quy trình, quy định có liên quan và không có vụ lợi trong quá trình thực thi nhiệm vụ, nhưng vẫn gây ra thiệt hại thì có thể được xem xét để loại trừ trách nhiệm hoặc miễn trách nhiệm.

“Chúng tôi cơ bản tán thành quy định này của dự thảo, bởi nhằm tạo điều kiện cho cán bộ được tham gia quá trình này yên tâm, tập trung vào việc rà soát, tháo gỡ, xử lý các khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật”, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy nói.

3(4).jpg
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) phát biểu.

Tuy nhiên, nữ Đại biểu Quốc hội cho rằng, có hai tình huống, một là vấn đề loại trừ trách nhiệm, tức là không có trách nhiệm đối với việc để xảy ra thiệt hại. Và thứ hai là miễn trách nhiệm, tức là vẫn có trách nhiệm trong việc để xảy ra thiệt hại nhưng được miễn trách nhiệm xử lý.

"Tôi đề nghị bổ sung giao Chính phủ quy định chi tiết nội dung này để thống nhất trong tổ chức thực hiện và nhất quán giữa hai trách nhiệm là loại trừ trách nhiệm và miễn trách nhiệm xử lý", nữ Đại biểu Quốc hội nói.

1(4).jpg
Quang cảnh phiên họp.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy cho rằng, việc ban hành nghị quyết tại thời điểm hiện nay là rất cấp bách. “Những con tàu tốc hành đang mang đến cho đất nước rất nhiều cơ hội để phát triển. Nhưng thời gian tàu dừng lại ở mỗi ga là rất ngắn. Không thể để lỡ cơ hội phát triển của đất nước chỉ vì những điểm nghẽn của pháp luật”, bà Thủy nhấn mạnh.

Do đó, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Quốc hội thông qua cơ chế đặc biệt cho phép sửa các luật, nghị quyết của Quốc hội như tờ trình và dự thảo nghị quyết. Đồng thời, đề nghị Quốc hội cho phép nghị quyết này có hiệu lực ngay kể từ ngày Quốc hội bấm nút thông qua.

4(2).jpg
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu (Đoàn TP Huế) phát biểu.

Trong khi đó, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu (Đoàn TP Huế) cho rằng, chính sách pháp luật phải hỗ trợ, trao quyền thay vì kiểm soát, ngăn cấm không cần thiết.

Việc sửa đổi phải tuân thủ nguyên tắc "không làm tăng gánh nặng hoặc phát sinh trách nhiệm bất hợp lý" cho người dân và doanh nghiệp. Tinh thần của lập pháp hiện đại là không "cài cắm" thủ tục, không tạo thêm chi phí tuân thủ không cần thiết.

Đại biểu nhấn mạnh yêu cầu "minh bạch, đơn giản hóa thủ tục hành chính" để ngăn chặn nguy cơ lạm quyền, nhũng nhiễu do thủ tục phức tạp, mập mờ, đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ số.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu đề nghị quy định rõ trong dự thảo việc bảo đảm và tăng cường quyền, lợi ích hợp pháp của mọi tổ chức, cá nhân, nhất là người dân, doanh nghiệp, các nhóm dễ bị tổn thương.

Về đối tượng điều chỉnh và trách nhiệm giải trình đã phân chia khá rõ các trường hợp nhưng cần quy định thủ tục phối hợp giữa các chủ thể trong xử lý vướng mắc để tránh không rõ trách nhiệm giải trình, minh bạch hơn, tránh đùn đẩy chồng chéo.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu cũng đề nghị, bổ sung trách nhiệm báo cáo định kỳ quy trình Quốc hội có quyền chấm dứt sớm nghị quyết nếu thấy không phù hợp với thực tiễn.

2(4).jpg
Đại biểu Quốc hội Lê Xuân Thân (đoàn Khánh Hòa) phát biểu.

Cũng nêu ý kiến tại phiên họp, Đại biểu Quốc hội Lê Xuân Thân (đoàn Khánh Hòa) cho rằng, phạm vi điều chỉnh của nghị quyết cần nghiên cứu xác định rõ một số nội dung quan trọng mang tính nền tảng; các nguyên tắc hiến định về tổ chức, hoạt động của bộ máy nhà nước, các quy định về hành chính; quyền, con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; về tội phạm, hình phạt, tố tụng tư pháp thì không áp dụng cơ chế xử lý theo nghị quyết này.

Theo Đại biểu Quốc hội Lê Xuân Thân, các nội dung đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ và chính quyền địa phương thực hiện hoặc đã được luật, nghị quyết của Quốc hội, phân quyền, phân cấp để thực hiện đầy đủ, theo đúng thẩm quyền thì không trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ.

Xem thêm

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

Hà Nội: Sắp có phố đi bộ thông minh lấy Cốm Vòng làm bản sắc

(CLO) Tuyến phố đi bộ mới của Hà Nội tại khu vực công viên Cầu Giấy sẽ mang định hướng "Thung lũng sáng tạo, không gian xanh và tinh hoa cốm Vòng". Đặc biệt, đây sẽ là mô hình phố đi bộ thông minh, quản lý giao thông 3 lớp và có khu ẩm thực trên xe lưu động.

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Làm rõ tiêu chuẩn người hưởng hỗ trợ 300% lương giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(CLO) Đánh giá giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế là công việc đặc thù, phức tạp, đòi hỏi cao về năng lực và trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu thống nhất với đề xuất hỗ trợ tối đa 300% lương cho người trực tiếp tham gia vụ việc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý cần bổ sung ngay các tiêu chí chặt chẽ về thời gian, điều kiện thụ hưởng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhằm bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng công sức.

Cỡ chữ bài viết: